Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/02/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng đất Bình Định Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng đất Bình Định , Người xứ Nghệ Kiev
 

20/01/2021

 

Nhắc đến bánh ít lá gai Quy Nhơn, Bình Định là nhắc đến một loại bánh có vị ngọt thanh, dẻo mềm nhưng lại nói lên được tính cách của người Bình Định: Mộc mạc, chân chất, nhưng uy hùng như ngọn tháp và luôn ấm áp lòng người.

 Bánh ít lá gai - Đặc sản vùng đất Quy Nhơn

Bánh ít lá gai Quy Nhơn, Bình Định được du khách gọi bằng cái tên “bánh gây thương nhớ”. Bởi với bất kì ai đã từng có dịp đặt chân đến mảnh đất thanh bình này đều không thể quên món bánh đặc biệt này.

Bánh ít lá gai là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Bánh được dùng để ăn chơi, làm quà cho bạn bè, người thân; đặc biệt đây là món bánh luôn đồng hành trong các dịp đại lễ, các nghi lễ quan trọng như cúng ông bà, tổ tiên của người dân nơi đây.

Món bánh này khi thưởng thức thì khá đơn giản nhưng để làm nên hương vị đặc trưng xứ Nẫu, gây thương nhớ cho bao người, thì đó là cả một quá trình cẩn thận, tỉ mỉ, công phu và lòng yêu nghề của người làm bánh.

Có ba công đoạn chính làm bánh đó là: làm vỏ bánh, nhận bánh, và gói bánh. Mỗi công đoạn đều là một nghệ thuật của người làm bánh.

Công đoạn thứ nhất đó là làm vỏ bánh. Vỏ bánh được làm nguyên liệu chính là lá gai hình trái tim. Lá gai được bỏ cuốn lá, gân lá, xé là gai làm nhiểu mảnh nhỏ bằng tay rửa sạch sau đó luột chín như, sắt nhỏ sau đó cho vào cối giả thật nhuyễn. Khâu giả lá gai nhuyễn được làm thủ công bằng tay để bánh được mềm dẻo. Tiếp theo là gạo nếp dùng làm bánh phải là nếp mới, thơm, đem vo thật kỹ, ngâm với nước vài giờ, sau đó xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo. Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường, nhào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn, sau đó chia thành từng cục bột nhỏ.

Công đoạn thứ 2 là nhân bánh. Ở công đoạn này người thợ làm bánh chọn lựa những trái dừa không quá già quá nôn để bào thành sợi. Đậu xanh chọn loại đều hạt. Dừa nấu chín với đường cát cho thêm ít gừng đến khi xem khô lại là được. Còn đậu xanh thì sau khi ngâm mềm nấu chín giã nhuyện sau đó đêm ngào với đường và gừng. Gừng là gia vị tạo ra hương vị rất riêng của món bánh ít lá gai Bình Định.

Công đoạn thứ 3 là gói bánh. Sau khi hoàn thành vỏ bánh và nhân bánh người thợ tiến hành gói bánh. Bánh được gói hình như kim tử tháp. Bởi ở Bình Định có những tháp Chảm cổ kính như bánh ít lá Gai nên nhiều người còn gọi là tháp Bánh ít./.


Bài và ảnh: Vy Thảo - Khánh Long/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-it-la-gai--dac-san-vung-dat-binh-dinh-20210119144418949.htm


  Các Tin khác
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  + Gió lạnh về nhớ món trám kho (19/01/2021)
  + Nhớ đòn bánh tét lá dừa nước (05/01/2021)
  + Hấp dẫn xôi sầu riêng (01/01/2021)
  + Cách làm cháo, gỏi vịt ngon đúng điệu (28/12/2020)
  + Tràm kho thịt heo (09/12/2020)
  + Các món ăn từ tóp mỡ gợi nhớ kỷ niệm xưa (26/11/2020)
  + Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  + Giòn thơm cá cháo (14/10/2020)
  + Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (19/09/2020)
  + Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  + Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
  + Da bò làm gỏi chua ngọt (30/08/2020)
  + Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  + Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)
  + Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc (12/08/2020)
  + Thơm lừng trứng cá kho tộ (05/08/2020)
  + Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  + ''Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà'' (16/07/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 36331587

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July