Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 14/04/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Hấp dẫn xôi sầu riêng Hấp dẫn xôi sầu riêng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vô mùa sầu riêng - thức ăn gây nghiện đối với một số người thích loại trái cây béo, ngọt và có mùi hương quyến rũ đặc trưng, thế nào má cũng nấu một nồi xôi sầu riêng cho cả nhà cùng thưởng thức. Xôi sầu riêng nước cốt dừa là sự hòa quyện hương thơm của nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt, thơm của sầu riêng tạo ra một mùi vị rất lạ…

Má thường nhắc, để có nồi xôi ngon thì bắt buộc phải chọn mua loại nếp ngon. Loại nếp má hay nấu xôi là nếp bắc. Nếp nên ngâm qua đêm với chút muối, còn nếu muốn rút ngắn thời gian thì ngâm nước ấm khoảng 3 tiếng. Nếu thích xôi có màu vàng nhạt đẹp mắt thì cho vào một vài giọt màu thực phẩm.

Sau khi vo sạch, ngâm nếp đủ thời gian khoảng 6 - 8 tiếng thì đổ ra rá, xả lại với nước sạch, để ráo bớt nước rồi cho nửa muỗng cà phê muối trộn đều nhưng phải nhẹ nhàng để nếp không bị vỡ. Cho 400g nếp đã vo sạch trộn đều vào xửng nước đang sôi, dàn đều (nhớ chừa lỗ trống cho hơi nước bốc lên), hấp 10 phút thì tắt lửa, xới nếp ra khay, dàn phẳng để nguội bớt. Cho 2g muối vào chén cùng với 30g đường và 100g nước cốt dừa, quậy đều cho tan. Khi nếp nguội bớt thì rưới 1/3 lượng nước cốt dừa lên mặt, trộn đều, vặn lửa cho nước sôi trở lại thì cho nếp vào xửng hấp tiếp 10 phút. Sau 10 phút, cũng xới nếp ra khay, để nguội bớt, trộn với 1/3 chén nước cốt dừa và hấp lần 2 cũng với khoảng thời gian 10 phút. Khi nếp nguội bớt thì cho vào hấp 10 phút. Sau khi hấp đủ 10 phút (lần 3) thì trộn 200g cơm sầu riêng tán nhuyễn vào 1/3 chén nước cốt dừa còn lại trộn với nếp đã hấp chín, đậy nắp hấp thêm 3 phút.

Mục đích của việc hấp nếp nhiều lần nhằm giúp hạt xôi dẻo, mềm, không bị lại nếp ngay cả khi bảo quản xôi trong tủ lạnh để ăn dần. Sau 3 lần hấp, tuy tốn chút công nhưng má thấy vui vì xôi chưa chín nhưng mấy đứa nhỏ đã đứng… xếp hàng, hít hà “thơm quá”, “ngon quá”. Má từ tốn đơm xôi ra dĩa, rắc thêm chút dừa nạo sợi, chút đậu phộng rang lên mặt dĩa xôi. Tôi cũng đón lấy dĩa xôi thơm lựng, từ từ thưởng thức. Món xôi ngon là khi ăn nếp phải mềm, dẻo nhưng không nhão và có cảm giác “phao”, tan trong miệng. Má nói đúng, món xôi sầu riêng của má “bao ngon”!

(Theo Báo Bạc Liêu)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/hap-dan-xoi-sau-rieng-20201230142759773.htm


  Các Tin khác
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  + Ẩm thực đường phố Sài Gòn (26/03/2021)
  + Món ngon từ bắp (25/03/2021)
  + Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn? (19/03/2021)
  + Mùi vị yêu thương (18/03/2021)
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  + Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng đất Bình Định (20/01/2021)
  + Gió lạnh về nhớ món trám kho (19/01/2021)
  + Nhớ đòn bánh tét lá dừa nước (05/01/2021)
  + Cách làm cháo, gỏi vịt ngon đúng điệu (28/12/2020)
  + Tràm kho thịt heo (09/12/2020)
  + Các món ăn từ tóp mỡ gợi nhớ kỷ niệm xưa (26/11/2020)
  + Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  + Giòn thơm cá cháo (14/10/2020)
  + Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (19/09/2020)
  + Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  + Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 37265427

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July