Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 14/04/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Tràm kho thịt heo Tràm kho thịt heo , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tầm giữa tháng 11 dương lịch, qua rồi những trận bão lũ kinh hoàng, cuộc sống dần ổn định, người dân quê tôi vào rừng kiếm lộc vừa cải thiện bữa ăn vừa tăng thêm thu nhập. Lúc này, trái tràm (quả tràm) đang vào mùa thu hoạch. Cây tràm mọc ở ven suối, quả hình đậu, lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, có màu nâu bóng khi già.

 Tràm kho thịt heo là món ngon được nhiều người ưa thích

Ăn tràm rất nhọc công: phải mạnh tay bóc lấy phần ruột bên trong, sau đó xắt mỏng, rửa sạch rồi luộc thật kỹ nhiều lần để không bị đắng, rồi mới mang đi chế biến thức ăn. Tràm có vị bùi, nhẫn, hơi đắng, nhiều người lần đầu ăn không quen, nhưng với người quê tôi, món này lại trở thành món... nghiện.

Heo ở quê nuôi bằng cám, chuối, nên thịt ngon, săn chắc. Mẹ chọn thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo rồi xắt lát thành từng miếng vừa ăn, ướp đầy đủ gia vị. Bắc chảo lên bếp, phi nén rồi cho thịt vào kho tầm 10 phút để thấm đều, sau đó cho tràm vào xào, đổ ít nước, vặn lửa liu riu, sôi lúp xúp, sình sịch, lúc này từng lát tràm bắt đầu dậy mùi. Khi ấy, cả không gian ngậy lên mùi thơm của dầu phụng, của nghệ tươi, của nén hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của tràm lan tỏa khắp nơi.

Nhấc nồi thịt kho tràm ra khỏi bếp, mẹ đảo đều tay, rồi bài trí ra dĩa, rắc thêm nắm lá hẹ, lá nghệ, ngò tây hoặc lá gừng đã được thái nhỏ lên trên cho đậm vị. Ngoài món thịt heo kho tràm, thì tràm trộn cải cay non ăn với nước chấm cũng là món được nhiều người ưa thích.

Tràm là thức ăn “dễ chịu” nên kho với thịt gia cầm hay gia súc cũng đều mang lại cảm giác ngon miệng. Mùa tràm kéo dài hết tháng Chạp âm lịch nên năm nào nhà tôi cũng làm mứt tràm để chiêu đãi khách mỗi độ tết đến xuân về. Hiện, tràm bán với giá 100 nghìn đồng/kg. Vì là thức ăn sạch nên tràm được nhiều người chọn làm quà biếu vừa thắt chặt tình cảm vừa quảng bá sản phẩm quê nhà.

Bởi vậy, người dân quê tôi đều thuộc nằm lòng câu nói: “Thịt heo kho với tràm rừng/Nhắc người xa xứ xin đừng bỏ quê”.

Thiên Thu/ Báo Quảng Nam


Nguồn quehuongonlina.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/tram-kho-thit-heo-20201209143219893.htm



  Các Tin khác
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  + Ẩm thực đường phố Sài Gòn (26/03/2021)
  + Món ngon từ bắp (25/03/2021)
  + Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn? (19/03/2021)
  + Mùi vị yêu thương (18/03/2021)
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  + Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng đất Bình Định (20/01/2021)
  + Gió lạnh về nhớ món trám kho (19/01/2021)
  + Nhớ đòn bánh tét lá dừa nước (05/01/2021)
  + Hấp dẫn xôi sầu riêng (01/01/2021)
  + Cách làm cháo, gỏi vịt ngon đúng điệu (28/12/2020)
  + Các món ăn từ tóp mỡ gợi nhớ kỷ niệm xưa (26/11/2020)
  + Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  + Giòn thơm cá cháo (14/10/2020)
  + Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (19/09/2020)
  + Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  + Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 37265221

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July