Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Tràm kho thịt heo Tràm kho thịt heo , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tầm giữa tháng 11 dương lịch, qua rồi những trận bão lũ kinh hoàng, cuộc sống dần ổn định, người dân quê tôi vào rừng kiếm lộc vừa cải thiện bữa ăn vừa tăng thêm thu nhập. Lúc này, trái tràm (quả tràm) đang vào mùa thu hoạch. Cây tràm mọc ở ven suối, quả hình đậu, lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, có màu nâu bóng khi già.

 Tràm kho thịt heo là món ngon được nhiều người ưa thích

Ăn tràm rất nhọc công: phải mạnh tay bóc lấy phần ruột bên trong, sau đó xắt mỏng, rửa sạch rồi luộc thật kỹ nhiều lần để không bị đắng, rồi mới mang đi chế biến thức ăn. Tràm có vị bùi, nhẫn, hơi đắng, nhiều người lần đầu ăn không quen, nhưng với người quê tôi, món này lại trở thành món... nghiện.

Heo ở quê nuôi bằng cám, chuối, nên thịt ngon, săn chắc. Mẹ chọn thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo rồi xắt lát thành từng miếng vừa ăn, ướp đầy đủ gia vị. Bắc chảo lên bếp, phi nén rồi cho thịt vào kho tầm 10 phút để thấm đều, sau đó cho tràm vào xào, đổ ít nước, vặn lửa liu riu, sôi lúp xúp, sình sịch, lúc này từng lát tràm bắt đầu dậy mùi. Khi ấy, cả không gian ngậy lên mùi thơm của dầu phụng, của nghệ tươi, của nén hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của tràm lan tỏa khắp nơi.

Nhấc nồi thịt kho tràm ra khỏi bếp, mẹ đảo đều tay, rồi bài trí ra dĩa, rắc thêm nắm lá hẹ, lá nghệ, ngò tây hoặc lá gừng đã được thái nhỏ lên trên cho đậm vị. Ngoài món thịt heo kho tràm, thì tràm trộn cải cay non ăn với nước chấm cũng là món được nhiều người ưa thích.

Tràm là thức ăn “dễ chịu” nên kho với thịt gia cầm hay gia súc cũng đều mang lại cảm giác ngon miệng. Mùa tràm kéo dài hết tháng Chạp âm lịch nên năm nào nhà tôi cũng làm mứt tràm để chiêu đãi khách mỗi độ tết đến xuân về. Hiện, tràm bán với giá 100 nghìn đồng/kg. Vì là thức ăn sạch nên tràm được nhiều người chọn làm quà biếu vừa thắt chặt tình cảm vừa quảng bá sản phẩm quê nhà.

Bởi vậy, người dân quê tôi đều thuộc nằm lòng câu nói: “Thịt heo kho với tràm rừng/Nhắc người xa xứ xin đừng bỏ quê”.

Thiên Thu/ Báo Quảng Nam


Nguồn quehuongonlina.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/tram-kho-thit-heo-20201209143219893.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60211089

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July