Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 17/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Người ta thường nhắc đến bột sắn dây như một loại thực phẩm dùng để pha nước uống hoặc nấu chè cùng các loại đậu giải nhiệt mùa hè, nhưng có một món ăn làm từ bột sắn dây gắn liền với tuổi thơ của tôi, đó là món bột sắn khuấy chấm mắm.


 Bánh bột sắn dây chấm mắm là món ăn đơn giản nhưng được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: X.Hiếu

Ngày trước, cũng bởi điều kiện còn khó khăn, đồ ăn chẳng thể nhiều và đa dạng như bây giờ, nên nhiều món ăn trông có vẻ đơn giản, nhưng chứa đựng bao ký ức tuổi thơ không thể nào quên. Hồi đó, ngay cả bữa ăn sáng, nhiều khi mẹ tôi chỉ pha ít bột sắn dây, thêm chút đường, rồi bỏ lên bếp vừa nấu vừa quấy đều, thành phẩm là món bột khuấy sền sệt với vị ngọt thanh trở thành bữa sáng cho mấy chị em.

Vì tôi không thích mấy đồ ngọt nên thường giấu túi sắn dây vào góc gác-măng-rê để không phải ăn món ấy thường xuyên. Nhưng một hôm, nhờ bà nội mà chị em tôi không bỏ phí một món ngon, dù rằng cách thức chế biến lại đơn giản vô cùng.

Bà nội tôi ngày trước làm công tác phụ nữ của tỉnh Nghĩa Bình cũ, bà thường xuyên đi khắp các địa phương, vì thế bà cũng biết rất nhiều món ăn thú vị của vùng “xứ nẫu”. Một bữa, thấy gói bột sắn dây nằm chèo queo trong góc chạn, bà bảo: “Để bà chế biến món này cho mấy đứa ăn thử xem ngon không? Món này bà học được của các bà, các mẹ người Bình Định. Ngon lắm!”.

Nói là làm, bà lấy bột sắn dây vừa ăn cho vào nồi rồi trộn thêm nước rồi quấy đều cho tan bột ra, thêm chút dầu ăn. Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa quấy đều tay cho đến khi bột chín trong và sánh lại là được. Khó nhất là ở công đoạn pha bột để không bị quá loãng hay quá đặc và không bị cặn, sau đó phải đảo liền tay trên chảo để không bị vón cục, chín đều, không cháy. Phần ở đáy nồi hơi xém một tí, nhưng đó cũng là phần ngon nhất.

Sau đó bà pha nước mắm để chấm cùng, thường là tỏi ớt phải cay mới đã. Cầu kỳ hơn thì thêm quả trứng luộc, dầm lòng đỏ béo ngậy. Cũng có bữa bà đổi vị cho chúng tôi chén mắm nêm ăn cùng con cá cơm vừa muối chín tới.

Cách ăn cũng đơn giản, dùng tay không ngắt một miếng bột dẻo dẻo, nong nóng rồi chấm vào nước mắm. Món ăn này được chuộng vào những ngày mưa, miếng bột nóng kết hợp với ớt tạo nên vị bùi bùi, cay cay, vừa ăn vừa xuýt xoa mới thích. Món bột khuấy khi đó bỗng trở thành món sơn hào hải vị, ngon vô cùng.

Không chỉ riêng mấy chị em nhà tôi được thưởng thức món ăn này, mấy đứa trẻ chung xóm cũng bắt chước làm theo. Những ngày mưa, có tiếng gọi í ới: “Tao có bột sắn dây nè, xách qua nhà mày làm chảo bột khuấy chấm mắm ăn chơi”, một lũ nhao nhao đáp lại: “Được đó, qua làm liền đi rồi cho tao xin miếng”...

Vũ Yến/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-bot-san-day-mon-an-vat-tuoi-tho-20200904143055000.htm


  Các Tin khác
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60163286

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July