Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 14/04/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Da bò làm gỏi chua ngọt Da bò làm gỏi chua ngọt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Gỏi da bò là một trong những món gỏi được nhiều người ưa chuộng. Sự kết hợp hài hoà giữa da bò non và các loại rau gia vị, tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng.

 Gỏi da bò chua ngọt

Gỏi da bò rất hấp dẫn với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, cùng cảm giác mềm mại của da bò non kích thích cảm giác ngon miệng, thèm ăn đến kỳ lạ. Gỏi da bò chua ngọt chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ. Chọn loại da bò non, bởi da bò non ăn rất mềm và bổ dưỡng.

Để làm món này không phải cứ ra chợ sẽ có da bò non, mà phải dặn trước với chủ lò mổ. Da bò non đem về rửa sạch, xắt mỏng. Ướp sơ da bò với chút gia vị, nước mắm, tỏi băm, hành tím băm, sau đó để khoảng mươi phút cho thấm.

Các nguyên liệu chế biến cùng với da bò gồm nhiều thứ rau, trong đó không thể thiếu húng quế, chuối chát, hành chua. Chuối chát rửa sạch và xắt thành lát mỏng, rồi ngâm trong bát nước muối pha loãng để không bị thâm màu. Hành tím cũng được bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng ngâm trong bát nước đá. Sau khi vớt hành ra để ráo nước, thêm đường và nước cốt chanh để làm món hành chua ăn kèm với gỏi.

Món gỏi dù ngon đến mấy mà thiếu chén nước chấm cũng bằng không. Bởi vậy, pha nước chấm gồm nhiều loại gia vị, trong đó nước cốt chanh pha hơi nhiều để tạo vị chua.

Nét đặc trưng làm đĩa gỏi thêm phần phong phú chính là nước luộc bò được chan ngập. Nhờ thế mà từng miếng da bò đủ thấm tháp chút mặn ngọt cân bằng, thêm cái cay the của hành chua, rau húng quế. Chuẩn bị đâu vào đó rồi cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to trộn đều. Trong quá trình trộn gỏi, có thể cho thêm nước mắm chanh, đường, ớt, tỏi sao cho vừa ăn.

Gỏi da bò non sẽ thơm ngon khi có chén đậu phộng rang giòn. Đậu phụng rắc lên đĩa gỏi rất bắt mắt, nhưng dễ làm mất đi độ giòn của nó. Vì vậy, để đậu phụng riêng, lúc ăn mới cho vào thì sẽ ngon hơn. Để tăng thêm độ thơm ngon của món ăn, người bán còn cho thêm hành phi, xoài xanh. Vị chua của nước gỏi, miếng da bò beo béo, giòn sật tươi ngon, chút hăng, chút the của lá quế... tất cả hoà quyện vào nhau làm cho món gỏi thêm trọn vị.

Trung Ân/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/da-bo-lam-goi-chua-ngot-20200827142142735.htm


  Các Tin khác
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  + Ẩm thực đường phố Sài Gòn (26/03/2021)
  + Món ngon từ bắp (25/03/2021)
  + Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn? (19/03/2021)
  + Mùi vị yêu thương (18/03/2021)
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  + Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng đất Bình Định (20/01/2021)
  + Gió lạnh về nhớ món trám kho (19/01/2021)
  + Nhớ đòn bánh tét lá dừa nước (05/01/2021)
  + Hấp dẫn xôi sầu riêng (01/01/2021)
  + Cách làm cháo, gỏi vịt ngon đúng điệu (28/12/2020)
  + Tràm kho thịt heo (09/12/2020)
  + Các món ăn từ tóp mỡ gợi nhớ kỷ niệm xưa (26/11/2020)
  + Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  + Giòn thơm cá cháo (14/10/2020)
  + Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (19/09/2020)
  + Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 37265496

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July