Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bún cá ngừ xứ Huế Bún cá ngừ xứ Huế , Người xứ Nghệ Kiev
 

23/07/2020

Ở chợ bến ngự (TP Huế) có một gánh bún cá ngừ, chỉ bán thi thoảng thôi chứ không phải ngày mô cũng có. Bởi rứa nên khi một người bạn đưa cái ảnh tô bún cá ngừ nơi này lên Facebook, một vài người đã đến chợ bến ngự tìm để thưởng thức, nhưng rồi đành lắc đầu tiếc rẻ chờ dịp khác vì không gặp được...

Trong dàn hợp xướng hoành tráng của các món Huế thì bún cá ngừ như một gam màu lạ. Có người cho rằng bún cá ngừ là món ăn gói ghém cốt cách của người Huế ngay từ trong hương vị. Bởi vì món bún cá ngừ phải cay và thơm. Người Huế vốn ăn cay rất giỏi nên nước bún cá ngừ phải có ớt xanh, mà muốn cho cay thì bẻ đôi, bẻ ba trái ớt ra rồi cho vô nước dùng. Thứ nữa, rau sống đi kèm với bún cá ngừ là những loài rau mùi có nhiều ở Huế như rau thơm, rau tía tô. Nói cách khác, món bún cá ngừ phải đảm bảo ba tiêu chí trong ẩm thực của người Huế là ngon mắt (màu vàng sậm của cá, màu xanh của rau, màu đỏ của ớt...), ngon mũi (mùi của cá biển, rau vườn) và tất nhiên là ngon miệng.

Có thể nói nếu như cơm hến cho hương vị của sông, bún riêu cua cho hương vị của đồng, bún dấm nuốc cho hương vị của phá Tam Giang, thì bún cá ngừ là món bún mang hương vị của biển xứ Huế. Món này không phải là món ăn quanh năm của người Huế mà chỉ đến dịp cuối xuân đầu hạ, khi ngư dân đánh bắt được nhiều cá ngừ thì món bún cá ngừ mới xuất hiện trong bữa cơm gia đình và trong các quán nhỏ ở Huế (ở các chợ Huế, hầu như cá ngừ đại dương rất hiếm, chỉ có cá ngừ đánh bắt ở các khu vực biển gần).

Món bún cá ngừ nấu ngon nhất là cá ngừ quạ. Tôi đọc được công thức nấu bún cá ngừ như sau: cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2cm, ngâm trong nước muối pha loãng (1 muỗng canh muối trong 1 lít nước) khoảng 1 giờ để thịt cá ngừ được trắng và không bị tanh, vớt ra rửa lại với nước lã, để ráo. Sau đó ướp cá với hành tím, ớt giã nhuyễn cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Thơm cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau, hành lá, rau răm cắt nhuyễn. Bắp chuối bào mỏng, cải mầm và giá nhặt rửa sạch.

Tiếp theo, đặt xoong lên bếp, nấu 2 lít nước cho sôi rồi cho từng khúc cá một vào, chờ nước sôi lại mới thả khúc tiếp theo (không dùng lại nước ướp cá). Tiếp tục cho thơm, cà, ớt cắt khúc, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nếm vừa khẩu vị mặn nhạt của gia đình. Kinh nghiệm là không nên đun quá lâu, tránh làm cá chín quá lửa, thịt cá sẽ khô làm mất vị béo và ngọt tươi.

Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, để ráo, cho vào tô, múc 1 khúc cá và thơm, cà cho lên mặt, rắc hành lá, rau răm vào. Bún cá ngừ ăn vào mùa nào cũng hợp, nhưng ngon nhất là mùa hè, bởi lúc này thuyền dễ dong khơi, cá tươi và rẻ, các loại rau củ quả cũng vào mùa và phong phú.

Cái ngon lạ của món bún cá ngừ là vị biển của cá khác với vị đồng của bò hay heo. Ăn bún cá ngừ kèm với ớt xanh tươi thì đúng điệu hơn ớt đã chín đỏ... Như mấy câu thơ dân dã của một nhà thơ Facebook đồng quê bạn tôi: Cá ngừ kho với ớt xanh/ Cá nục ướp thấm nấu canh thơm cà/ Cá thu rửa ráo chiên qua/ Rồi kho rim với quả cà dằm sơ...

Phi Tân / nongthonviet.com.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/bun-ca-ngu-xu-hue-20200723095051865.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 14
Total: 60198231

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July