Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 23/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bún vịt của người Tày ở Hà Giang Bún vịt của người Tày ở Hà Giang , Người xứ Nghệ Kiev
 

16/06/2020

Bún vịt nghe thì có vẻ không có gì đặc sắc, vì phổ biến cả nước nhưng với những người đến với Hà Giang, được ăn bát bún vịt làng của người Tày, Hà Giang lại cho ta cảm giác đặc biệt, thú vị.

 

Bún vịt là món ăn phổ biến và ưa chuộng ở bất cứ đâu trên dải đất Việt Nam. Gọi một bát bún vịt thơm ngon cùng với những cọng rau sống. Bún vịt đã trở thành một thương hiệu dân dã của cuộc sống thường ngày không chỉ ở nơi thị thành. Du lịch Hà Giang Tây Bắc liệu có bún vịt thưởng thức, chắc chắn là có. Nhưng bún vịt của người Tày ở Hà Giang rất đặc biệt và là đặc sản. Bởi lẽ cách làm bún rất kỳ công từ khâu nguyên liệu, đều do bàn tay người Tày tự làm. 

Những sợi bún được tự tay bà con nơi đây giã bột, ép bún. Gạo được làm bún là gạo tẻ hạt điều, không dẻo quá cũng chẳng khô quá, xát thành bột khô, rồi nhào nặn với một lượng nước vừa đủ, nặn thành những viên bột to như bát tô sau đó cho vào nước xôi, luộc khoảng 15 phút sao cho ngoài chín trong sống, nửa bột chín và một nửa bột sống. Sau đó, giã nhuyễn đều tay bột sống và bột chín lẫn với nhau, công đoạn này dành cho những anh chàng có cơ bắp khỏe khoắn và dẻo dai.

Công đoạn tiếp theo người ta sẽ nặn bột thành từng viên và cho vào chiếc khuôn tự chế đơn giản. Từ đây những sợi bún mịn, tròn sẽ chảy qua khuôn, xuống nồi nước đang sôi luộc 5 phút để từng sợi bún chín.

Tiếp theo đó chính là vịt, vịt Hà Giang được bà con nơi đây trực tiếp nuôi và chăn thả. Những con vịt được nuôi ở những bờ suối từ Tết để đến đầu hè và dằm tháng 7. Đây là khoảng thời gian mà những chú vịt nơi đây trở nên béo tốt, chắc nịch và được lấy làm nguyên liệu cho món bún vịt. Sau khi chế biến lấy nước để làm nước dùng cho bún.

Bún vịt của người Tày có thể nói dễ gây ấn tượng với người thưởng thức và làm cho người ta luôn nhớ vị ngon khi nhắc đến ẩm thực Hà Giang. Vị ngon bởi sự quyện hòa giữa vị béo ngậy của nước chan, vị bùi của những sợi bún dài, mịn, mềm. Một tô bún vịt có thêm thịt vịt, có thêm các loại rau thơm như rau mùi, lá hẹ, chút ớt, chút chanh, quất, ăn nóng rất tuyệt vời. Nếu có dịp lên cao nguyên đá Hà Giang bạn nhớ tìm thưởng thức món ăn độc đáo này của người Tày.

Ẩm thực của người Tày đóng góp không nhỏ làm cho ẩm thực Hà Giang thêm giàu có. Đến Hà Giang nếu trúng vào khoảng thời gian rằm tháng 7, du khách sẽ được chứng kiến nhiều điều hay vì với người dân tộc Tày ở Hà Giang thì rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn. Ngày này, họ tổ chức nhiều nghi thức độc đáo, cũng như nhiều trò chơi dân gian, lễ hội ẩm thực. Và một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ này chính là bún vịt.

Minh Huệ/ langvietonline.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/bun-vit-cua-nguoi-tay-o-ha-giang-20200616155153446.htm



  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 68
Total: 67564986

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July