Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 22/09/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bún vịt của người Tày ở Hà Giang Bún vịt của người Tày ở Hà Giang , Người xứ Nghệ Kiev
 

16/06/2020

Bún vịt nghe thì có vẻ không có gì đặc sắc, vì phổ biến cả nước nhưng với những người đến với Hà Giang, được ăn bát bún vịt làng của người Tày, Hà Giang lại cho ta cảm giác đặc biệt, thú vị.

 

Bún vịt là món ăn phổ biến và ưa chuộng ở bất cứ đâu trên dải đất Việt Nam. Gọi một bát bún vịt thơm ngon cùng với những cọng rau sống. Bún vịt đã trở thành một thương hiệu dân dã của cuộc sống thường ngày không chỉ ở nơi thị thành. Du lịch Hà Giang Tây Bắc liệu có bún vịt thưởng thức, chắc chắn là có. Nhưng bún vịt của người Tày ở Hà Giang rất đặc biệt và là đặc sản. Bởi lẽ cách làm bún rất kỳ công từ khâu nguyên liệu, đều do bàn tay người Tày tự làm. 

Những sợi bún được tự tay bà con nơi đây giã bột, ép bún. Gạo được làm bún là gạo tẻ hạt điều, không dẻo quá cũng chẳng khô quá, xát thành bột khô, rồi nhào nặn với một lượng nước vừa đủ, nặn thành những viên bột to như bát tô sau đó cho vào nước xôi, luộc khoảng 15 phút sao cho ngoài chín trong sống, nửa bột chín và một nửa bột sống. Sau đó, giã nhuyễn đều tay bột sống và bột chín lẫn với nhau, công đoạn này dành cho những anh chàng có cơ bắp khỏe khoắn và dẻo dai.

Công đoạn tiếp theo người ta sẽ nặn bột thành từng viên và cho vào chiếc khuôn tự chế đơn giản. Từ đây những sợi bún mịn, tròn sẽ chảy qua khuôn, xuống nồi nước đang sôi luộc 5 phút để từng sợi bún chín.

Tiếp theo đó chính là vịt, vịt Hà Giang được bà con nơi đây trực tiếp nuôi và chăn thả. Những con vịt được nuôi ở những bờ suối từ Tết để đến đầu hè và dằm tháng 7. Đây là khoảng thời gian mà những chú vịt nơi đây trở nên béo tốt, chắc nịch và được lấy làm nguyên liệu cho món bún vịt. Sau khi chế biến lấy nước để làm nước dùng cho bún.

Bún vịt của người Tày có thể nói dễ gây ấn tượng với người thưởng thức và làm cho người ta luôn nhớ vị ngon khi nhắc đến ẩm thực Hà Giang. Vị ngon bởi sự quyện hòa giữa vị béo ngậy của nước chan, vị bùi của những sợi bún dài, mịn, mềm. Một tô bún vịt có thêm thịt vịt, có thêm các loại rau thơm như rau mùi, lá hẹ, chút ớt, chút chanh, quất, ăn nóng rất tuyệt vời. Nếu có dịp lên cao nguyên đá Hà Giang bạn nhớ tìm thưởng thức món ăn độc đáo này của người Tày.

Ẩm thực của người Tày đóng góp không nhỏ làm cho ẩm thực Hà Giang thêm giàu có. Đến Hà Giang nếu trúng vào khoảng thời gian rằm tháng 7, du khách sẽ được chứng kiến nhiều điều hay vì với người dân tộc Tày ở Hà Giang thì rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn. Ngày này, họ tổ chức nhiều nghi thức độc đáo, cũng như nhiều trò chơi dân gian, lễ hội ẩm thực. Và một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ này chính là bún vịt.

Minh Huệ/ langvietonline.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/bun-vit-cua-nguoi-tay-o-ha-giang-20200616155153446.htm



  Các Tin khác
  + Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (19/09/2020)
  + Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  + Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
  + Da bò làm gỏi chua ngọt (30/08/2020)
  + Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  + Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)
  + Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc (12/08/2020)
  + Thơm lừng trứng cá kho tộ (05/08/2020)
  + Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  + ''Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà'' (16/07/2020)
  + Bún bò Nam Bộ (14/07/2020)
  + Dân dã bánh dày buổi sớm mai (18/06/2020)
  + Thơm ngon gỏi mít non (12/06/2020)
  + 5 món ngon và rẻ ở miền trong được nhiều người Hà Nội yêu thích (11/06/2020)
  + Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)
  + Loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM hấp dẫn các tín đồ ẩm thực (23/05/2020)
  + Gỏi măng cụt (23/05/2020)
  + Cơm hến, nem lụi, bún bò và loạt món ngon ở Huế ấn tượng với du khách (23/05/2020)
  + Bánh gối Lý Quốc Sư (21/05/2020)
  + Công thức 6 món ăn sáng vừa ngon vừa dễ làm tại nhà chẳng cần tốn tiền ra ngoài tiệm (11/05/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 33571649

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July