Chả ốc nướng là một món ăn đơn giản, nhưng vô cùng thơm ngon, lạ miệng, có thể ăn cùng cơm hoặc bún.
ảnh minh họa
Nguyên liệu làm chả ốc:
- 500 gram thịt ốc nhồi
- 150 gram giò sống
- 150 gram thịt xay (nên chọn thịt nạc vai có nhiều mỡ)
- 3 cây mộc nhĩ
- 5 cây nấm hương
- 6 lá lốt
- Gừng băm, hành băm, 1 quả trứng gà, bột nêm, bột canh
Cách làm chả ốc:
Bước 1: Sơ chế
- Bóp thịt ốc với một chút muối và gấm. Để nguyên trong vòng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, băm nhỏ (không nên băm quá nhuyễn để còn cảm nhận được độ giòn của thịt ốc).
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm hạt lựu. Lá lốt rửa sạch, thái sợi chỉ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt ốc
- Cho thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào một chiếc bát to.
- Đập 1 quả trứng gà + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1.5 thìa canh dầu ăn. Trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau,
- Nặn hỗn hợp thành các viên chả nhỏ, dẹt như bún chả.
Bước 4: Nướng chả ốc
Nướng bằng nồi chiên không dầu:
- Lần 1: 160 độ C trong 15 phút
- Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ C nướng trong 5 phút.
- Lần 3: 200 độ C nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.
Nếu không có nồi chiên không dầu, chị em có thể áp chảo bình thường với dầu ăn
Bước 4: Pha nước chấm chả ốc
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm vừa ăn, rồi cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Chú ý tỏi đập dập, băm thật nhuyễn mới nổi lên đẹp mắt.
yêu cầu thành phẩm:
- Chả vàng, khi ăn thơm dậy mùi, giòn giòn sần sật, thơm ngon lạ miệng.
- Ngoài cách làm trên, bạn có thể cuộn thịt vào lá lốt rồi chiên giống chả lá lốt thịt heo.