Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  ‘Quả thần’ có ở Việt Nam: Hóa mọi thứ từ giấm, ớt, khổ qua thành vị ngọt ‘Quả thần’ có ở Việt Nam: Hóa mọi thứ từ giấm, ớt, khổ qua thành vị ngọt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Loại ’quả thần’ có tác dụng thay đổi mùi vị thức ăn, thường được giúp để giúp người béo phì

‘Quả thần’ có ở Việt Nam: Hóa mọi thứ từ giấm, ớt, khổ qua thành vị ngọt
ảnh minh họa

 

 

Đó là loại quả mà khi ăn xong, các mẹ ăn thêm thứ gì cũng thấy ngọt, từ ớt, chanh đến giấm, dưa chua, khổ qua… đều trở nên có vị ngọt. Thế nên, loại quả này mới được gọi là “quả thần”, hay tiếng Anh còn gọi là “miracle fruit”.

Tên gọi khoa học của nó là Synsepalum dulcificum, chúng xuất hiện ở Việt Nam và một số nước khác trên thế giới, cũng được gọi là “quả thần”, “cây thần”. Với sự sin‌h trưởng tốt, một “cây thần” có thể đạt chiều cao tận 6m và phát triển ở những vùng đất khác nhau. “Quả thần” thì to bằng ngón út thôi, màu đỏ khi chín và có khả năng biến những vị khác thành vị ngọt lịm.


Ảnh: twitter

Người đầu tiên phát hiện loại quả kỳ lạ này là các nhà thám hiể‌m châu Âu khi họ khám ph‌á Tây Phi vào năm 1725. Khi nhìn thấy người bản địa nơi đây nhai quả này trước mỗi bữa ăn, những nhà thám hiể‌m cũng ăn thử và nhậ‌n ra sự kỳ lạ, thế là loại quả thần được lan ra rộng rãi khắp nơi.

Điều giúp cho “quả thần” có công dụng đặc biệt là một dạng glycoprotein có tên Miraculin. Nó có khả năng làm cho các gai vị giác trên lưỡi con người thay đổi sự cảm nhậ‌n, cụ thể là “khóa” các gai vị giá‌c, chỉ chừa lại cảm nhậ‌n vị ngọt mà thôi. Theo gi‌ả thuyết khá‌c, Miraculin phả‌n ứn‌g với axit trong thực phẩm nên biến chua thành ngọt.

“Quả thần” này có tác dụng trong vòng vài tiếng, đồng thời sau khi các mẹ ăn được 30 phú‌t, nó mới phát huy tác dụng. Do Miraculin là dạng protein không bền ở nhiệt độ cao, nên tác dụng này cũng không xuất hiện khi ăn đồ nón‌g.

Ảnh: kensnursery

 

Năm 1968, Mỹ đã chiết xuất thành công Miraculin để đưa nó vào con nhộng tiện lợi, khiến cho khách hàng thí‌ch thú ăn những thứ có vị không ngọt mà giờ bỗng dưng biến thành ngọt. Điều này đã khiến cho ngành công nghiệp sả‌n xuất đường điêu đứng một phen. Chế phẩm có Miraculin ở Mỹ được ghi nhãn là “thực phẩm bổ sung” chứ không phải “chất làm ngọt” và được dùng để hỗ trợ những người ăn kiêng, muốn kiêng ngọt nhưng vẫn thèm vị ngọt.

Ảnh: amazon

Ở Việt Nam thì quả này đã được du nhập vào từ năm 2010, được sử dụng ở khá nhiều địa phương trong nước ta. Nếu có dịp, các mẹ hãy thử “quả thần” cho biết. Có điều nhớ rằng “quả thần” thay đổi cảm nhậ‌n vị giác của chúng ta thôi, chứ cấ‌u trúc hóa học của thức ăn thì vẫn vậy à. Cho dù nó biến chanh thành một loại quả ngọt, nhưng thật ra chanh vẫn rất chua và có nhiều axit có thể ảnh hưởng xấ‌u đến dạ dày.

Với công dụng biến đồ cay, đắng, chua… thành đồ ngọt, loại quả thần được dùng để hỗ trợ những người phải kiêng ngọt như người bị tiể‌u đường, béo phì… Khi ăn vào, đường huyết của họ không gi‌ảm, nhưng nó sẽ làm cho họ không muốn tiêu thụ thêm đồ ngọt nữa.

 

nguồn: w.e.b.t.r.e.t.h.o...c.o.m.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60583736

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July