Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 04/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Món cá rô nấu hèm Món cá rô nấu hèm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Một lần về quê ăn đám giỗ, tôi đã được thưởng thức món cá rô nấu hèm. Nay đã lâu rồi mà mỗi lần nhìn thấy cá rô đồng bán ngoài chợ tôi lại nhớ đến hương vị tuyệt vời của món ăn dân dã này.

 Cá rô nấu hèm

Cá rô là một trong số những loài cá đồng ngon và phổ biến nhất ở đồng bằng Nam bộ, nên dân gian mới có câu “nhất rô, nhì trê, tam sặt”. Cá rô làm món gì cũng ngon nhờ vị ngọt, chắc thịt, ít xương.

Từ món cá chiên, cá kho, cá nướng cho đến nấu canh chua, kho mắm, nấu cải bẹ xanh… món nào cũng được nhiều người ưa thích.

Đặc biệt, dân miệt vườn xưa nay rất mê món “Cá rô nấu hèm”, coi đó là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn.

Hèm là thứ bả rượu được chế biến từ gạo, nếp mà dân gian cho rằng trong đó có vị thuốc, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

Chính vì vậy mà từ xa xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo bằng cách cho nguyên con gà hoặc cá lóc vào thùng hèm còn đang nóng hừng hực.

Sau đó đậy nấp lại và tiếp tục đun nóng cho đến khi thịt và cá vừa chín mới vớt ra. Từ kinh nghiệm đó, các tay sành điệu ẩm thực đã biến tấu thêm nhiều món ăn mới lạ từ hèm như cá rô nấu hèm chẳng hạn.

Chọn khoảng 1 kí cá rô mề còn tươi (loại cá từ 100 – 150 gr/con), làm sạch, ướp gia vị như tiêu, hành lá, tỏi, ớt, đường, nước mắm cho thấm độ 10 phút.

Sau đó cho vào nồi rồi dùng nước hèm lượt sạch đổ lên xăm xắp. Khi cá sôi vài dạo, chỉ cần giữ lửa liu riu cho đến khi bắc nồi xuống bếp. Cũng có thể làm theo kiểu nấu lẩu để cá luôn được nóng.

Cá rô vừa ngọt, vừa béo nhưng không béo ngấy, thịt mềm, ăn hoài không biết ngán. Khi chín da cá nứt ra, tươm mở, trắng bóc, tỏa hương thơm phức khi bày lên bàn chờ khách.

Người khéo tay, tỉ mỉ điểm thêm vài lát ớt và ít cọng rau mò om, chỉ nhìn thôi cũng đã phát thèm. Đúng là loài cá này hấp dẫn hơn nhiều so với các loại cá đồng khác.

Đặc biệt là khi nấu chung với hèm, cá sẽ có mùi vị thanh và dịu, mang phong vị đặc trưng, khó tả, ai nấy tha hồ mà tận hưởng.

Dùng món này, chúng ta có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng, kèm thêm các loại rau vườn như đọt cải trời, dưa leo, chuối chát hoặc dưa bồn bồn, bông lục bình …

Nước chấm phải là thứ nước mắm nguyên chất, điểm xuyết thêm trái ớt sừng trâu thật cay mới đúng điệu nghệ. Đây vừa là món chính dùng trong bữa cơm, vừa là món lai rai nên người dân miệt vườn lúc nào cũng coi là món ăn sang trọng.

Cá rô nấu hèm đúng là một món ngon quyến rũ, ít có hương vị nào sánh kịp, nhất là trong những ngày giỗ, tết, chúng ta thường bị bội thực về các chất béo, chất ngọt, nếu có được món cá rô nấu hèm thì còn gì tuyệt bằng! Nhưng không phải lúc nào muốn ăn cũng có mà phải đặt hàng mua hèm nơi các lò nấu rượu trừ trước.

Theo Dân Việt

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/mon-ca-ro-nau-hem-20200423112840976.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60639378

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July