Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/04/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nức tiếng nem Bùi Nức tiếng nem Bùi , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và thân thuộc, nhưng người dân làng Bùi đã chế biến ra một món ăn đặc trưng tạo nên thương hiệu cho vùng quê này, ấy là món nem Bùi. Nếu ai đó đã từng một lần thưởng thức chắc chắn sẽ không bao giờ quên được những dư vị đặc biệt của món ăn này.

 Nem Bùi là một trong những món ăn dân dã đặc trưng của quê hương Bắc Ninh.


Về làng Bùi, đi qua cầu Hồ rồi thẳng quốc lộ 38, đến thôn Bùi Xá, xã Ninh Xá huyệnThuận Thành, tỉnh Bắc Ninh chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những tấm biển hiệu “Đặc sản Nem Bùi”. Mùi thơm của thính gạo cứ ngào ngạt lan tỏa khắp nơi. Theo những người dân nơi đây, nghề làm nem có hàng trăm năm, đời này kế tiếp đời kia phát triển và gìn giữ nghề cha ông để lại.

Chúng tôi ghé thăm gia đình anh Lê Đăng Tuấn và chị Nguyễn Thị Liên là một trong những hộ gắn bó với nghề làm Nem qua nhiều đời để nghe anh chị chia sẻ về những bí quyết chế biến ra món nem “gợi nhớ quê nhà”. Theo anh Tuấn, để tạo ra được món nem ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món nem rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món nem ngon, chuẩn vị làng Bùi thì không phải là điều dễ. Bí quyết để làm món nem Bùi ngon phải chọn thịt tươi, ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy để sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa vặn. Gạo làm nem phải được vo và ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ cho ráo nước rồi đem đi rang. Gạo sau khi rang phải đảm bảo độ tươi xốp cũng như độ vàng đều của hạt. Trước đây, người dân thường dùng dùng cối để xay, xay đến khi gạo nhuyễn và mịn là dùng được. Tuy nhiên, hiện tại, nhờ công nghệ thì người ta có thể dùng máy để xay, vẫn đảm bảo độ thơm và nhuyễn, mịn của thính.

Sau khi đã trộn đều thịt và thính, người ta sẽ bốc thành từng nắm nhỏ, nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng kết hợp với vị hơi chát của lá sung bánh tẻ là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn.

Có lẽ chính những nguyên liệu thân thuộc và gần gũi với người dân nên Nem Bùi trở thành món ăn dân dã của vùng Kinh Bắc mang hương vị đồng quê làm nao lòng bao du khách xa gần.Trải qua quá trình gìn giữ và phát triển nghề, làng Bùi vẫn còn khá nhiều người gắn bó với nghề làm nem Bùi. Thông thường, mỗi ngày mỗi nhà làm khoảng vài chục cân thịt và xuất đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Không chỉ trong nước, hiện nay, nem Bùi được “xuất” đi nhiều nước làm quà như: Nhật Bản, Nga, Mỹ. Hiện nay, nem Bùi trở thành một sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh. Đây cũng là món quà độc đáo và ý nghĩa của người Quan họ với bạn bè gần xa và góp phần bồi đắp thêm văn hóa ẩm thực Kinh Bắc, tăng thêm sự hấp dẫn của quê hương Bắc Ninh với du khách bốn phương.

Ngọc Hải/ Báo Bắc Ninh

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/nuc-tieng-nem-bui-20191028091810327.htm



  Các Tin khác
  + Đậu tẩm bột sốt mặn ngọt rẻ tiền mà tốn cơm, hết rồi cả nhà vẫn đòi ăn nữa (01/04/2020)
  + Những món ăn từ bánh tráng được hội chị em săn lùng cách làm từ Bắc vào Nam (01/04/2020)
  + Nhâm nhi lẩu cá lăng thưởng thức hương vị đặc sản Đắk Lắk (01/04/2020)
  + Chỉ cần thêm chứ này vào, món đậu phụ quen thuộc bỗng ngon gấp 10 lần (29/03/2020)
  + Tuyệt chiêu chiên cá không bao giờ bị bắn tứ phía hay dính chảo mà còn vàng giòn, thơm ngon (29/03/2020)
  + Quên gừng hay rượu đi, hấp tôm cho thứ này vào, đảm bảo không tanh, ngọt thơm vô đối (29/03/2020)
  + 4 món nộm cực ngon để lai rai tại nhà (26/03/2020)
  + Nhà hàng không mở cũng chẳng sao vì cơm nhà đã quá ngon rồi! (26/03/2020)
  + Món cá vàng giòn, thơm ngon, không sợ bắn mỡ với nồi chiên không dầu (26/03/2020)
  + Mê mẩn những món ngon từ vùng quê Hà Tĩnh (25/03/2020)
  + Bánh đúc chấm tương (09/03/2020)
  + NEM GHẸ (12/02/2020)
  + Đổ mì gói vào nước sôi là sai, cứ làm theo cách này mì thơm ngon lại bổ dưỡng gấp 10 lần (21/12/2019)
  + Bật mí công thức làm mực chiên giòn ‘ngon tuyệt hảo’, cả nhà chén sạch cả đĩa vẫn ‘thòm thèm’ (21/12/2019)
  + Xào giá đỗ vừa ngọt vừa giòn chỉ cần cho thêm một thứ này, dinh dưỡng cũng tăng lên gấp bội (21/12/2019)
  + CÁ TRÊ KHO LÁ NGHỆ (19/12/2019)
  + Đừng vội đỏ cơm nguội đi, bỏ 3 phút làm theo cách này bạn sẽ có ngay món cực ngon (10/11/2019)
  + Đặc sản Nghệ An - Một lần ăn cả đời nhớ (10/11/2019)
  + Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới (10/11/2019)
  + Những món gỏi lạ lùng khiến bạn tò mò ngay từ khi nghe tên của người miền Tây (10/11/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 30656993

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July