Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Chè hạt sen long nhãn - quà Hà Nội buổi giao mùa Chè hạt sen long nhãn - quà Hà Nội buổi giao mùa , Người xứ Nghệ Kiev
 

(NSHN) – Dường như tất cả tinh túy đất trời được lắng lại trong hương vị bát chè hạt sen long nhãn lúc giao mùa. Vị ngọt thanh của nhãn, vị bùi ngan ngát của sen cứ mãi thơm ngậy nơi đầu lưỡi...

Hà Nội những ngày này, gánh hàng rong như nặng hơn bởi những chùm nhãn trĩu quả. Thứ nhãn lồng Hưng Yên dày cùi, giòn và ngọt nước được những bà nội trợ khéo tay mua về để chiều lòng cả gia đình bằng món chè hạt sen long nhãn tuyệt diệu. 

Hạt sen dùng nấu chè long nhãn là hạt sen tươi. Sau khi đã tách vỏ, bóc lớp áo lụa nâu nhạt bên ngoài và bỏ tâm xanh ở giữa, hạt sen được rửa sạch rồi cho vào nồi ninh sao vừa đủ độ nhừ, sen phải còn nguyên hạt chứ không bở tung.

Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho đường phèn vào nồi nước đó và nấu tan, nếu nước rút thì có thể thêm nước vào. Thử lại độ ngọt của nước sao cho vừa miệng rồi bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Sau đó vớt hạt sen vào đĩa để cho nguội. 

Nhãn lồng Hưng Yên cùi mọng, dày được bóc vỏ, tách khéo ra khỏi hạt. Lồng thật khéo hạt sen đã thấm ngọt vào trong cùi nhãn đã tách hạt. Cùi nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. 

Xếp nhãn lồng hạt sen vào bát, chờ nước chè sen nguội múc vào. Quả nhãn căng tròn trông rất hấp dẫn còn nước chè thì thơm phức mùi nhãn lồng vừa thanh mát vừa có vị ngọt tự nhiên.

Chè hạt sen long nhãn nên dùng lạnh sẽ ngon hơn. Có thể để vào tủ lạnh hay cho thêm chút đá nhỏ vào bát là có thể thưởng thức ngay. Còn người cầu kỳ hơn thì hòa ít bột sắn dây ướp hoa bưởi nấu thành bát chè hơi sanh sánh. Hương thơm hoa bưởi hòa cùng hương sen, hương nhãn cứ gọi là mê ly.

Chè hạt sen long nhãn không chỉ là món ăn thanh cảnh, mang phong thái của người Hà Nội hào hoa mà còn là một bài thuốc quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

 
Thu Hằng
Nguồn hanoimoi.com.vn
http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/820948/che-hat-sen-long-nhan---%C2%A0qua-ha-noi-buoi-giao-mua



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60203115

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July