Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Chè hạt sen long nhãn - quà Hà Nội buổi giao mùa Chè hạt sen long nhãn - quà Hà Nội buổi giao mùa , Người xứ Nghệ Kiev
 

(NSHN) – Dường như tất cả tinh túy đất trời được lắng lại trong hương vị bát chè hạt sen long nhãn lúc giao mùa. Vị ngọt thanh của nhãn, vị bùi ngan ngát của sen cứ mãi thơm ngậy nơi đầu lưỡi...

Hà Nội những ngày này, gánh hàng rong như nặng hơn bởi những chùm nhãn trĩu quả. Thứ nhãn lồng Hưng Yên dày cùi, giòn và ngọt nước được những bà nội trợ khéo tay mua về để chiều lòng cả gia đình bằng món chè hạt sen long nhãn tuyệt diệu. 

Hạt sen dùng nấu chè long nhãn là hạt sen tươi. Sau khi đã tách vỏ, bóc lớp áo lụa nâu nhạt bên ngoài và bỏ tâm xanh ở giữa, hạt sen được rửa sạch rồi cho vào nồi ninh sao vừa đủ độ nhừ, sen phải còn nguyên hạt chứ không bở tung.

Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho đường phèn vào nồi nước đó và nấu tan, nếu nước rút thì có thể thêm nước vào. Thử lại độ ngọt của nước sao cho vừa miệng rồi bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Sau đó vớt hạt sen vào đĩa để cho nguội. 

Nhãn lồng Hưng Yên cùi mọng, dày được bóc vỏ, tách khéo ra khỏi hạt. Lồng thật khéo hạt sen đã thấm ngọt vào trong cùi nhãn đã tách hạt. Cùi nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. 

Xếp nhãn lồng hạt sen vào bát, chờ nước chè sen nguội múc vào. Quả nhãn căng tròn trông rất hấp dẫn còn nước chè thì thơm phức mùi nhãn lồng vừa thanh mát vừa có vị ngọt tự nhiên.

Chè hạt sen long nhãn nên dùng lạnh sẽ ngon hơn. Có thể để vào tủ lạnh hay cho thêm chút đá nhỏ vào bát là có thể thưởng thức ngay. Còn người cầu kỳ hơn thì hòa ít bột sắn dây ướp hoa bưởi nấu thành bát chè hơi sanh sánh. Hương thơm hoa bưởi hòa cùng hương sen, hương nhãn cứ gọi là mê ly.

Chè hạt sen long nhãn không chỉ là món ăn thanh cảnh, mang phong thái của người Hà Nội hào hoa mà còn là một bài thuốc quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

 
Thu Hằng
Nguồn hanoimoi.com.vn
http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/820948/che-hat-sen-long-nhan---%C2%A0qua-ha-noi-buoi-giao-mua



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 65979392

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July