Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 06/06/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Hương vị “vạn người mê”

Thuở bé, một phần ký ức trong tôi là những tiếng rao lanh lảnh: “Ai bánh khúc ơ” vang rộn cả phố phường yên ắng tầm tối muộn. Nếu lúc đó tôi còn thức thì thế nào cũng bắt bằng được ông hay bà mua cho một chiếc. Thật lòng mà nói, bánh khúc xưa được làm từ nguyên liệu không tốt như bây giờ, nhưng đậm đà hơn, kể cả loại bánh bình dân được rao khắp hang cùng ngõ hẻm.

Để bánh khúc ngon thì hai nguyên liệu quan trọng nhất là gạo phải ngon và lá khúc phải tươi. Gạo nếp ngon thì chắc chắn rồi, nhưng lá khúc có hai loại: khúc ông, khúc bà hay còn gọi là khúc nếp và khúc tẻ. Theo những người sành ăn trên phố cổ thì lá khúc tẻ to hơn nhưng làm bánh không ngon bằng khúc nếp, và nhất thiết phải là lá được hái từ sớm còn đọng sương. Nhưng các anh chị công nhân lại khác. Đối với họ loại nào cũng ngon, miễn là nó giúp ấm lòng cơn đói ca đêm.

Đậm đà tình quê hương

Lá khúc được giã nhuyễn rồi trộn với bột gạo để làm vỏ bánh. Tất nhiên giã và trộn phải có nghề, phải có tay đẹp, động tác phải vừa nhịp nhàng vừa nhanh nhẹn, sai một ly cũng hỏng cả mẻ bánh.

Nhân bánh cũng là sự kỳ công. Đậu xanh ngon được đồ chín tới, cũng giã mịn rồi viên với thịt ba chỉ thái hạt lựu và rắc chút hạt tiêu cho thơm. Nhân được bọc trong vỏ bánh rồi xếp vào nồi hấp, cứ mỗi lớp bánh lại có một lớp nếp ngon ngâm kỹ rải lên. Khi cô bán hàng lấy chiếc bánh khúc ra, nhiều người cứ tưởng là nắm xôi nhưng bên trong có đủ màu vàng rộm của đỗ, màu xanh mơn mởn của lá khúc và màu hồng hào của thịt ba chỉ. Cho miếng bánh vào miệng, vị dẻo ngọt của gạo nếp, vị bùi bùi của đỗ xanh, vị béo ngậy của thịt mỡ xen chút cay nồng của hạt tiêu sẽ khiến người ăn nhớ mãi, cho dù là ông chủ giàu có hay anh thợ hồ, cô hàng xén.

Lăn lộn trong dòng đời mưu sinh, bao năm qua tôi chưa có dịp thưởng thức lại hương vị bánh khúc Thủ đô. Giờ đây, bánh khúc vẫn là thứ quà phổ biến của người dân Hà thành, bất kể giàu nghèo. Hà Nội không chỉ có bánh khúc dạo “Xôi lạc bánh khúc ơ” mà còn có cả những hàng bánh khúc mang thương hiệu nổi tiếng gần xa như bánh khúc cô Lan, bánh khúc Quân... Cắn miếng bánh khúc ngày nay vào miệng, vẫn có đủ thơm, ngọt, béo, bùi như xưa.

Đinh Thành Trung/ langvietonline.vn

Nguôn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-khuc-ha-noi-ngay-ay-va-bay-gio-20190614143209637.htm




  Các Tin khác
  + Loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM hấp dẫn các tín đồ ẩm thực (23/05/2020)
  + Gỏi măng cụt (23/05/2020)
  + Cơm hến, nem lụi, bún bò và loạt món ngon ở Huế ấn tượng với du khách (23/05/2020)
  + Bánh gối Lý Quốc Sư (21/05/2020)
  + Công thức 6 món ăn sáng vừa ngon vừa dễ làm tại nhà chẳng cần tốn tiền ra ngoài tiệm (11/05/2020)
  + Hướng dẫn làm bánh xèo tại nhà thơm ngon, giòn rụm (11/05/2020)
  + 5 bước làm chè Thái sầu riêng đơn giản, ăn bao ngon bao nghiền (11/05/2020)
  + Chỉ 15 phút có ngay món miến trộn siêu tốc cho bữa trưa ngon tuyệt (10/05/2020)
  + Cách nấu 5 loại nước sâm đông y thơm mát, giải nhiệt, tươi trẻ làn da (10/05/2020)
  + Bắp xào trứng ngon ngọt, thơm ngậy chiêu đãi cả nhà (10/05/2020)
  + Cách làm chè khúc bạch mềm mịn thanh mát giải nhiệt mùa hè (07/05/2020)
  + Công thức làm trà đào ngon đúng chuẩn, bảo quản được lâu (07/05/2020)
  + Cách làm miến xào chay ăn rất ngon, sợi miếng không bị bết dính (07/05/2020)
  + Cách muối cà pháo giòn, ngon và không bị thâm (03/05/2020)
  + Thêm một món ngon từ trứng cút, bao nhiêu cơm cũng hết (03/05/2020)
  + Trổ tài làm món bún ốc mang đậm hương vị Hà Nội (03/05/2020)
  + Bật mí công thức làm chả ốc nướng thơm nức mũi, tưởng thừa mà chồng con ăn hết sạch (03/05/2020)
  + Nước ép dưa hấu ngọt mát giải nhiệt ngày hè với cách làm đơn giản (03/05/2020)
  + Trổ tài làm 10 món ngon bằng nồi chiên không dầu (03/05/2020)
  + Nghỉ lễ, làm ngay chả ốc nướng thơm nức mũi, làm nhiều tưởng thừa mà cả nhà ăn hết sạch (30/04/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 31656427

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July