Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Lẩu gà lá é - Đặc sản phố núi Đà Lạt Lẩu gà lá é - Đặc sản phố núi Đà Lạt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Không chỉ có phong cảnh hữu tình, nên thơ, phố núi Đà Lạt còn nổi tiếng có nhiều món ngon, một trong số đó là lẩu gà lá é.

 

Trong khi các vùng khác thường sử dụng lá giang hay ngải cứu, sả để giảm mùi tanh của gà, tạo hương vị cho nồi lẩu thì ở Đà Lạt, lá é được dùng không chỉ là tạo sắc vị mà còn là bài thuốc. Lá é cùng họ húng quế, hương nhu, thơm dìu dịu. Nếu ăn sống có vị chua, hơi chát, nhưng khi nhúng vào lẩu thì vị bùi, hơi the. Theo Đông y, lá é là vị thuốc chữa các bệnh: cảm mạo, ho do lạnh, kích thích tiêu hóa, đặc biệt chống mỏi mệt, giúp ngủ sâu giấc. Trong không khí se lạnh của Đà Lạt thì lẩu gà lá é là lựa chọn thích hợp, vừa ấm áp, chống cảm mạo.

Nguyên liệu chính để làm nên món ngon này là gà, măng, nấm, lá é. Với người dân phố núi, gà đồi (gà vườn, gà chạy bộ) nấu món này mới ngon vì thịt chắc, ngọt. Nước dùng lẩu được nấu từ xương gà, nấm sò, măng tươi và ớt giã nhuyễn nên vị ngọt tự nhiên, cay nhẹ. Măng và nấm vừa có độ giòn vừa làm cho nước dùng thêm ngọt. Ăn kèm lẩu gà là bún và lá é. Rau lá é khi nhúng nước lẩu không nên để lâu, chỉ cần hơi tái để cảm nhận rõ vị thơm, bùi, tạo cho món ăn thêm tròn vị.


Minh Nhiên/ Báo Cần Thơ

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/lau-ga-la-e-dac-san-pho-nui-da-lat-20190315152404355.htm



  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 10
Total: 67572075

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July