Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Chả cá mối Hạ Long Chả cá mối Hạ Long , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cá mối là một loài cá sống ở biển, có thân dài hình trụ hơi tròn, giữa thân hơi phình to, đầu dài, hơi dẹt, nhiều xương. Cá mối có thế đánh bắt quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa Hè bằng cách thả câu, giăng lưới. Thịt cá mối trắng, thơm và ngọt. Cá mối có thể chế biến nhiều món ngon nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến đó là chả cá mối chiên vàng.

Để chế biến được món chả cá mối ngon thì khâu quan trọng nhất chính là chọn nguyên liệu. Cá được chọn nhất định phải là cá tươi, thân còn rắn, có độ đàn hồi cao... Cá sau khi làm sạch vẩy, bỏ ruột được rửa sạch, để ráo nước rồi lọc bỏ xương, lấy thịt. Dao dùng để lọc cá phải thật sắc, lưỡi mỏng và cứng. Khi lọc giữ đầu cá để nghiêng, lựa mũi dao kéo một đường nhanh, sát dọc xương sống tách lấy phần thịt. Phần thân bên kia cá mối cũng được lọc tương tự.

Cá mối sau khi lọc thành từng thớ dài được tẩm ướp với hành khô, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Phần nhân bao gồm thịt, tôm, mực tươi băm nhuyễn với hành tươi, thì là, nêm gia vị, hạt tiêu cho vừa ăn. Tôm tươi chọn con vừa phải rửa sạch, bóc vỏ để ráo nước. Tiếp đến trải miếng cá trắng hồng vừa được lọc cẩn thận lên thớt, cho thịt băm, tôm nguyên con vào giữa cuộn tròn cho đều tay. Để nhân bên trong không bị rơi ra có thể dùng chiếc tăm nhỏ xiên qua để cố định lại. Ngoài ra, có thể dùng cọng hành buộc sơ để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.

Chả cá mối phải được chiên ngập dầu, lửa vừa phải để phần nhân bên trong chín đều, thịt cá bên ngoài có màu vàng tự nhiên. Miếng cá cuộn chín vàng ruộm đều hai mặt, lộ ra thịt tôm đỏ au hai đầu, bên trong lại có mùi thơm nức của thịt băm, mực tươi thật cuốn hút.

Không giống như những loại cá khác, chả cá mối ngon nhất khi băm chứ không phải giã tay. Cá mối sau khi lọc còn nhiều xương răm băm nhuyễn, xương răm sẽ nhỏ, mềm, lẫn trong thịt cá. Cá mối băm nhuyễn được nặn thành từng miếng tròn trịa, rán giòn vàng, thơm lừng, chắc hẳn sẽ kích thích vị giác thực khách. Dù chế biến theo cách nào, chắc chắn thực khách được nếm thử một lần món ăn này nhớ mãi không quên. Bạn có thể dùng với bất cứ món ăn kèm nào cũng hợp vị, chỉ cần dùng với bát cơm nóng trong những ngày rét buốt cũng đủ ấm áp rồi.

Ngân Giang/ baodulich.net.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/cha-ca-moi-ha-long-20190228145753723.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60333583

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July