Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 17/04/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina >
  Orbán tuyên bố “săn lùng” các “kẻ thù” của Hungary ở châu Âu: ai bị nhắm đến sau Kyiv Orbán tuyên bố “săn lùng” các “kẻ thù” của Hungary ở châu Âu: ai bị nhắm đến sau Kyiv , Người xứ Nghệ Kiev
 
2026

Орбан оголосив полювання на "ворогів" Угорщини в Європі: хто потрапив під удар після Києва

Орбан оголосив полювання на ворогів Угорщини в Європі: хто потрапив під удар після Києва - today.ua
Оксана Гапончук
Редактор стрічки новин today.ua

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán gần đây ngày càng thường xuyên xảy ra xung đột với các đồng minh trong EU và NATO, khi cáo buộc họ ủng hộ Ukraine trái với lợi ích của Budapest. Sau những tranh cãi với Brussels và Kyiv, một vụ bê bối ngoại giao mới đang bùng phát trong EU. Lần này, người bị chỉ trích là Thủ tướng Latvia – Evika Siliņa.

Thông tin này được chính Orbán đăng tải trên mạng xã hội X (Twitter). Theo ông, ông không hiểu vì sao người đồng cấp Latvia lại đứng về phía Kyiv thay vì Budapest trong tranh cãi liên quan đến khoản vay hàng chục tỷ euro dành cho Ukraine.


Bản chất xung đột: dầu mỏ đổi lấy khoản vay

Tranh cãi bắt đầu sau khi Evika Siliņa nhắc lại rằng tại cuộc họp Hội đồng châu Âu vào tháng 12/2025, Hungary đã đồng ý cấp khoản vay cho Kyiv. Qua đó, bà nhấn mạnh rằng Budapest cần thực hiện các cam kết đã đưa ra, thay vì tìm lý do để từ chối.

Đáp lại, Viktor Orbán cáo buộc Ukraine vi phạm các điều kiện trước đó, đồng thời liên hệ vấn đề hỗ trợ tài chính với việc trung chuyển năng lượng Nga.

Ông viết:
“Bạn đã nhầm. Hungary đang hành động theo thỏa thuận với EU được ký vào tháng 12/2025. Chúng tôi đồng ý với thỏa thuận đó vì vào thời điểm đó Ukraine vẫn thực hiện các nghĩa vụ trong Hiệp định liên kết với EU và không chặn việc cung cấp dầu từ Nga sang Hungary.”


Orbán cáo buộc “phong tỏa dầu mỏ”

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Hungary, tình hình hiện đã thay đổi. Ông cáo buộc Kyiv áp đặt cái gọi là “phong tỏa dầu mỏ” đối với Hungary, vi phạm trực tiếp Hiệp định liên kết với EU.

“Bạn không thể yêu cầu tôi ủng hộ khoản vay của EU cho một quốc gia đã áp đặt các hạn chế trái pháp luật, cản trở việc vận chuyển dầu Nga đến Hungary”, Orbán viết.

Ông cũng kêu gọi Thủ tướng Latvia “đừng tấn công ông”, mà nên gây áp lực lên lãnh đạo Ukraine để Tổng thống Volodymyr Zelensky khôi phục việc trung chuyển dầu.


Căng thẳng lan rộng trong EU

Ngoài ra, Orbán bày tỏ sự khó hiểu vì sao Latvia – một đối tác trong NATO và EU – lại ủng hộ Ukraine, quốc gia mà theo ông là đang vi phạm nghĩa vụ với các nước láng giềng.

Ông khẳng định lập trường của Hungary là “có cơ sở pháp lý, đúng đắn về mặt đạo đức và hợp lý về chính trị”. Tuy nhiên, tại Brussels và các nước Baltic, hành động của Budapest ngày càng bị xem là một hình thức gây sức ép (thậm chí là “tống tiền”) đối với EU nhằm bảo vệ lợi ích năng lượng của mình và duy trì quan hệ với Điện Kremlin.


Quan điểm của các nước Baltic

Cần lưu ý rằng Latvia, cũng như các nước Baltic khác, vẫn là những nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine. Họ nhấn mạnh rằng sự ổn định tài chính của Kyiv là vấn đề an ninh của toàn bộ châu Âu.


https://today.ua/488262-orban-ogolosiv-polyuvannya-na-vorogiv-ugorshini-v-yevropi-hto-potrapiv-pid-udar-pislya-kiyeva/


  Các Tin khác
  + Ông Rutte nhận xét về Putin: "Chiến thắng vẫn chỉ là giấc mơ của ông ta do những thất bại của quân đội Nga ở Ukraine". (17/04/2026)
  + QUÂN XÂM LƯỢC NGA TẤN CÔNG VÀO UKRAINA SUỐT CẢ NGÀY QUA: ÍT NHẤT 16 NGƯỜI TỬ VONG VÀ GẦN 120 NGƯỜI KHÁC BỊ THƯƠNG (17/04/2026)
  + THƯỢNG VIỆN HOA KỲ BÁC BỎ NGHỊ QUYẾT CHẤM DỨT CHIẾN TRANH VỚI IRAN (17/04/2026)
  + Budanov đích thân chỉ huy các cuộc đột kích vào lãnh thổ Nga (Video) (17/04/2026)
  + Người lái xe có thể bắt đầu bị thu hồi hàng loạt giấy đăng ký xe: ai nên chuẩn bị (17/04/2026)
  + Người Ukraine đang đối mặt với một cuộc chiến tranh tiêu hao: Budanov giải thích cách để cầm cự càng lâu càng tốt. (17/04/2026)
  + FICO sẽ không chặn khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine, nhưng đã đặt ra một điều kiện khác. (17/04/2026)
  + "BỊ MÙ QUÁNG BỞI MÁU VÀ LÒNG THÙ HẬN": TỔNG THỐNG THỔ NHĨ KỲ ERDOGAN CHỈ TRÍCH NETANYAHU VÀ ĐE DỌA XÂM LƯỢC ISRAEL (14/04/2026)
  + Zelensky: "Lần đầu tiên Ukraine được trang bị vũ khí để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga" (14/04/2026)
  + UKRAINA ĐÃ HAI LẦN PHÓNG TÊN LỬA VÀO KHÔNG GIAN TRONG SUỐT THỜI GIAN CUỘC CHIẾN (14/04/2026)
  + NGOẠI TRƯỞNG HUNGARY ĐỘT NGỘT "BIẾN MẤT" SAU THẤT BẠI CỦA ORBAN TRONG CUỘC BẦU CỬ (14/04/2026)
  + LE MONDE: LIÊN MINH CHÂU ÂU CÓ THỂ SẼ DỠ BỎ CẢ 3 QUYỀN PHỦ QUYẾT QUAN TRỌNG CỦA HUNGARY ĐỐI VỚI UKRAINA (14/04/2026)
  + LẦN ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ: QUÂN ĐỘI UKRAINA CHIẾM ĐƯỢC MỘT VỊ TRÍ CỦA KẺ THÙ CHỈ BẰNG CÁC HỆ THỐNG ROBOT MẶT ĐẤT VÀ UAV (14/04/2026)
  + CHỦ TỊCH ỦY BAN CHÂU ÂU MUỐN ÁP DỤNG HÌNH THỨC BỎ PHIẾU ĐA SỐ TRONG EU, THAY VÌ NHẤT TRÍ TUYỆT ĐỐI (14/04/2026)
  + TRUMP TUYÊN BỐ CUBA SẼ LÀ MỤC TIÊU TIẾP THEO SAU IRAN (14/04/2026)
  + THẾ HỆ TIẾP THEO CỦA "PALYANITSA": UKRAINA CÔNG BỐ TÊN LỬA - DRONE "AREION" MẠNH MẼ, VỚI TẦM BẮN 600 KM (14/04/2026)
  + RADIO LIBERTY: 27 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG ĐÃ ĐƯỢC TRIỂN KHAI GẦN DINH THỰ CỦA PUTIN Ở VALDAI (14/04/2026)
  + "SẴN SÀNG HY SINH": CHỦ TỊCH CUBA ĐÁP TRẢ NHỮNG LỜI ĐE DỌA CỦA TRUMP VỀ VIỆC CHIẾM ĐÓNG HÒN ĐẢO (14/04/2026)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ HỌC ĐƯỢC CÁCH BẮN HẠ TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO CỦA NGA CHỈ BẰNG 1, THAY VÌ 2 HOẶC 4 TÊN LỬA PATRIOT (14/04/2026)
  + ÔNG MAGYAR YÊU CẦU TỔNG THỐNG HUNGARY TỪ CHỨC VÀ HỨA SẼ TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH CHO NATO (14/04/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 82619342

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July