Tân Thủ tướng Ukraina Yulia Svyrydenko đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Nội các và các cuộc họp với những Bộ trưởng chủ chốt. Sau các cuộc thảo luận, những ưu tiên hàng đầu của chính phủ đã được vạch ra. Thủ tướng đã thông báo về điều này trên trang Facebook của mình vào ngày 20.07.2025.
Svyrydenko chỉ thị hạn chế kiểm tra thuế và hải quan và tăng cường kiểm soát tính hợp pháp của các hành động của lực lượng an ninh / Ảnh ghép: Glavred, ảnh UNiAN
* Doanh nghiệp sẽ có nhiều tự do hơn
Chính phủ đang chuẩn bị quyết định về việc tạm dừng thanh tra doanh nghiệp trong một năm. Văn bản này đang được xây dựng chung với các cơ quan thực thi pháp luật và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia.
"Vấn đề này đã được thảo luận với Tổng thống Volodymyr Zelensky - chỉ thị của ông ấy rất rõ ràng: trao quyền tự do hơn cho các lực lượng kinh tế trong nước. Điều này cũng có nghĩa là tiếp tục giảm thiểu nền kinh tế ngầm, đảm bảo các điều kiện bình đẳng có lợi cho doanh nghiệp chân chính", - bà Svyrydenko lưu ý.
Ngoài ra, một cuộc kiểm toán các vụ án hình sự đối với các doanh nhân đã được khởi động. Theo Thủ tướng, mục tiêu là khép lại các vụ án không có lý do chính đáng gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
"Các vụ án mới sẽ chỉ được xử lý bởi Tổng Công tố viên hoặc người đứng đầu cấp tỉnh và quận", thông báo cho biết.
Chính phủ cũng có kế hoạch hạn chế hoạt động thanh tra của các viên chức thuế và hải quan, đồng thời tăng cường kiểm soát tính hợp pháp của các hành động thực thi pháp luật.
"Việc thanh tra sẽ chỉ được thực hiện trong các lĩnh vực có nguy cơ cao, và các doanh nghiệp chân chính sẽ được bảo vệ. Chúng tôi sẵn sàng khởi xướng những thay đổi trong luật pháp để bảo vệ tốt hơn cho doanh nghiệp, cải cách giám sát và sử dụng hợp lý tài sản bị tịch thu của Liên bang Nga", - bà Svyrydenko nhấn mạnh.
* Phát triển ngành công nghiệp quốc phòng
Một trong những ưu tiên là hỗ trợ sản xuất vũ khí trong nước. Chính phủ có kế hoạch tài trợ cho việc sản xuất đạn dược và thuốc nổ.
"Đây là sự hỗ trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng và nội địa hóa các hoạt động sản xuất thiết yếu. Chi tiết sẽ được công bố sau khi có quyết định của chính phủ. Dự án do Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov và Bộ trưởng Quốc phòng Denis Shmygal điều phối", - Thủ tướng lưu ý.
* Cách tiếp cận mới trong việc tái thiết
Chính phủ cũng đang triển khai dự án thí điểm "Thiết kế và Xây dựng", nhằm đẩy nhanh việc xây dựng và phục hồi nhà ở, trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng khác.
Từ nay, nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu để triển khai dự án "chìa khóa trao tay", mà không cần chia nhỏ các giai đoạn thiết kế và xây dựng.
"Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm cho cả việc lập hồ sơ thiết kế và thực hiện công việc xây dựng. Dự án sẽ kéo dài 2 năm - dưới sự giám sát của Phó Thủ tướng Oleksiy Kuleba và nhóm của ông, cũng như Cơ quan tái thiết", - Thủ tướng Svyrydenko cho biết.
Theo bà, cách tiếp cận này phù hợp với thông lệ Design-Build (Thiết kế-Xây dựng) của châu Âu, vốn đã được áp dụng từ lâu ở EU.
BTV NGƯỜI VIỆT KIEV biên dịch
|