Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 26/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Trung Quốc cung cấp động cơ máy bay không người lái cho Nga dưới vỏ bọc tủ lạnh: Reuters tiết lộ chi tiết Trung Quốc cung cấp động cơ máy bay không người lái cho Nga dưới vỏ bọc tủ lạnh: Reuters tiết lộ chi tiết , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Năm, ngày 24 tháng 7 năm 2025 


Trung Quốc đang lén lút chuyển giao động cơ máy bay chiến đấu không người lái cho Nga dưới danh nghĩa “thiết bị làm lạnh công nghiệp” nhằm né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thông tin được RBC-Ukraine dẫn từ hãng tin Reuters.

Theo điều tra của các nhà báo, các động cơ Trung Quốc do công ty Xiamen Limbach Aviation Engine Co. sản xuất được chuyển tới nhà máy quốc phòng của Nga – “Kupol”, dưới vỏ bọc “thiết bị làm lạnh công nghiệp”.

Sau khi Mỹ và EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty Xiamen và một số công ty khác vào tháng 10/2024, việc cung cấp các bộ phận đã được chuyển giao cho một công ty Trung Quốc mới có tên Beijing Xichao International Technology and Trade.

Chính công ty này đã chuyển giao linh kiện cho phía Nga, điều được xác nhận thông qua hóa đơn, tài liệu hải quan và thư từ nội bộ của công ty “Kupol”.

Nga sản xuất 6.000 UAV “Harpy” trong năm 2025

Một tài liệu nội bộ của “Kupol” mà Reuters có được cho biết, năm 2025 công ty này đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga để sản xuất hơn 6.000 UAV “Harpy”, so với 2.000 chiếc của năm trước.
Tính đến tháng 4/2025, Nga đã tiếp nhận hơn 1.500 chiếc.

Theo tình báo quân sự Ukraine, Nga sử dụng khoảng 500 UAV Harpy mỗi tháng để tấn công các mục tiêu quân sự và dân sự sâu trong lãnh thổ Ukraine.

“Việc khai báo các thiết bị này là ‘thiết bị làm lạnh’ cho phép xuất khẩu sang Nga mà không làm dấy lên nghi ngờ từ phía chính phủ Trung Quốc,” – một nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Phản ứng từ Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt

Về phía Bắc Kinh, giới chức chính thức bác bỏ cáo buộc cung cấp hàng hóa lưỡng dụng cho Nga một cách không phù hợp.

Lệnh trừng phạt Nga: Vũ khí chính của phương Tây

Từ khi cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện bắt đầu, các lệnh trừng phạt đã trở thành công cụ quan trọng nhất để gây áp lực quốc tế lên Nga.

Các biện pháp này nhằm mục tiêu làm suy yếu năng lực kinh tế của Nga, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và tài chính.
Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhắm đến các cá nhân và doanh nghiệp trực tiếp tham gia hoặc hỗ trợ cuộc chiến.

Ngày 18/7 vừa qua, các đại sứ EU đã nhất trí thông qua gói trừng phạt thứ 18 đối với Nga. Liên minh châu Âu hiện cũng đang soạn thảo gói trừng phạt thứ 19.

Đáng chú ý, EU đã đưa hai tổ chức tài chính và năm công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt mới, do mối liên hệ chặt chẽ của họ với Nga. Một số trong đó là ngân hàng giao dịch tiền mã hóa.

Trung Quốc đã phản ứng gay gắt và bày tỏ sự không hài lòng chính thức với Liên minh châu Âu về quyết định này.


Tác giả: Irina Glukhova | Nguồn: RBC-Ukraine / Reuters

https://www.rbc.ua/rus/news/kitay-postachae-rf-dviguni-droniv-pid-viglyadom-1753337113.html


  Các Tin khác
  + Trận chiến Donbass: "Tình hình đang rất nguy cấp" (26/07/2025)
  + TƯỚNG HODGES GIẢI THÍCH VÌ SAO NGA KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG CHIẾN THẮNG UKRAINA (26/07/2025)
  + Thiếu nước ở Donetsk: Giờ đây cơn giận dữ cũng nhắm vào Putin (26/07/2025)
  + Mỹ và Trung Quốc tranh cãi tại LHQ về vấn đề Ukraine: Nguyên nhân do đâu? (26/07/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA CÓ ĐỦ TIỀM NĂNG ĐỂ ĐÁNH BẠI QUÂN XÂM LƯỢC NGA (26/07/2025)
  + Iran và các nước châu Âu đã bắt đầu đàm phán hạt nhân: những gì được biết (25/07/2025)
  + Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine: Nga mất 31 hệ thống pháo binh và hơn một nghìn binh sĩ (25/07/2025)
  + Nga đã phóng hai tên lửa đạn đạo và hơn 60 máy bay không người lái vào Ukraine. Cuộc tấn công diễn ra như thế nào (25/07/2025)
  + "Chưa có đột phá nghiêm trọng" — Zelensky nói về tình hình ở tiền tuyến (25/07/2025)
  + Thái Lan bất ngờ từ chối trung gian quốc tế, tiếp tục không kích các mục tiêu ở Campuchia (25/07/2025)
  + Xung đột Thái Lan-Campuchia: Dân thường thiệt mạng tăng, Thủ tướng Campuchia kêu gọi Liên Hợp Quốc họp khẩn (25/07/2025)
  + Ukraine giáng đòn sấm sét mạnh chưa từng thấy vào ''trái tim'' của ngành công nghiệp thuốc nổ Nga (25/07/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN VỚI HOA KỲ ĐỂ MUA MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA TRỊ GIÁ TỪ 10 ĐẾN 30 TỶ USD (25/07/2025)
  + THE TELEGRAPH: HỆ THỐNG "PATRIOT" ĐẦU TIÊN DO TRUMP HỨA ĐÃ ĐẾN UKRAINA CÙNG VỚI TÊN LỬA (25/07/2025)
  + NHÀ CHÍNH TRỊ HỌC NGA MOROZOV: 50 NGÀY CỦA TRUMP CHẲNG CÓ Ý NGHĨA GÌ, ĐIỆN KREMLIN SẼ ĐỒNG Ý HÒA BÌNH SAU KHI MOSKVA BỊ TẤN CÔNG NẶNG NỀ BẰNG TÊN LỬA VÀ UAV (25/07/2025)
  + Dự luật của Tổng thống Zelensky sẽ khôi phục tính độc lập cho các cơ quan chống tham nhũng – theo NABU (25/07/2025)
  + Người dân bắt đầu tập trung tại Kyiv trong ngày thứ ba của cuộc biểu tình phản đối dự luật về NABU và SAPO (25/07/2025)
  + Hàn Quốc phớt lờ mối đe dọa từ Nga và Triều Tiên khi không cung cấp vũ khí cho Ukraine – The Guardian (25/07/2025)
  + “Bài Nga cực đoan”: Moscow công kích Bộ trưởng Pistorius và châu Âu – bị cáo buộc chuẩn bị ngân sách chiến tranh khổng lồ (24/07/2025)
  + Ukraine sẽ có khả năng “tác động đến lãnh thổ Nga” – Bộ trưởng Đức tuyên bố (24/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 37
Total: 73119491

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July