Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 02/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Khi ông Trump “ra đòn”: Tối hậu thư với Putin và thế khó cho hai cường quốc châu Á Khi ông Trump “ra đòn”: Tối hậu thư với Putin và thế khó cho hai cường quốc châu Á , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ nhắm vào Nga – đối thủ trực diện trong cuộc chiến Ukraine – mà còn đe dọa phá vỡ cán cân chiến lược giữa các siêu cường toàn cầu. Với tối hậu thư 50 ngày buộc Nga phải kết thúc chiến tranh, và lời cảnh báo áp thuế tới 100% với những ai còn tiếp tay cho kinh tế Moscow, ông Trump đã chính thức mở một mặt trận mới: mặt trận tài chính – thương mại mang tính toàn cầu.

Cấm vận trực tiếp không đủ – Mỹ chuyển sang "đòn gió" vòng hai

Suốt thời gian qua, Mỹ và phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn thu từ dầu mỏ – đặc biệt qua các thị trường châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc – vẫn là “phao cứu sinh” lớn nhất của Nga. Do đó, bước đi lần này của ông Trump không còn dừng ở trừng phạt trực tiếp, mà là tấn công vào các đối tác thương mại còn lại của Moscow.

Đây là sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của phương Tây: thay vì để mặc Nga xoay xở qua các nước thứ ba, Washington đang chủ động cắt đứt từng mắt xích trong chuỗi hậu thuẫn vô hình cho nền kinh tế chiến tranh của Nga.

Ấn Độ và Trung Quốc bị đẩy vào thế khó xử

Tuyên bố của ông Trump đặt hai cường quốc châu Á – Trung Quốc và Ấn Độ – vào một tình thế mà trung lập cũng trở thành lựa chọn nguy hiểm.

  • Ấn Độ là khách hàng lớn nhất của dầu mỏ Nga, đồng thời vẫn duy trì quan hệ tốt với Mỹ và phương Tây. Dù tỏ ra bình thản trước tối hậu thư, song rõ ràng New Delhi đang phải đối mặt với bài toán cân não giữa lợi ích kinh tế và áp lực chính trị.

  • Trung Quốc thì phản ứng cứng rắn, như thường lệ, tố cáo Mỹ "áp đặt đơn phương" và "can thiệp vượt thẩm quyền". Nhưng lời nói cứng chưa chắc đã đi kèm với hành động cứng – đặc biệt trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt.

Cuộc chiến Ukraine đang mở rộng ra toàn cầu

Từ một cuộc xung đột quân sự ở châu Âu, chiến tranh Ukraine giờ đây đã mở rộng thành cuộc chiến địa chính trị – thương mại toàn cầu, với những hệ lụy dây chuyền. Nếu kế hoạch của ông Trump được thực thi, nó không chỉ gây áp lực lên Nga mà còn làm lộ rõ vị trí và thái độ của từng quốc gia trong trật tự thế giới mới.

Đối với nhiều nước đang đứng giữa, đây là lúc phải đưa ra lựa chọn chiến lược: đi theo lợi ích ngắn hạn, hay điều chỉnh chính sách đối ngoại phù hợp với áp lực quốc tế ngày càng rõ rệt.

Tối hậu thư 50 ngày của ông Trump không chỉ là thông điệp gửi tới Moscow. Nó còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những quốc gia đang tìm cách “đứng giữa hai làn đạn”. Trong thế giới toàn cầu hóa, nơi kinh tế và địa chính trị đan xen, không có chỗ cho sự mập mờ. Mỗi lựa chọn đều sẽ kéo theo hệ quả lâu dài – cả về chính trị, kinh tế lẫn vị thế chiến lược.

BÁO NGƯỜI XỨ NGHỆ KYIV LƯỢC DỊCH


Trump knöpft sich Putin vor – und bringt zwei andere Großmächte in Bedrängnis


  Các Tin khác
  + Trump rút quân khỏi châu Âu: Những căn cứ nào bị ảnh hưởng (01/11/2025)
  + Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? (01/11/2025)
  + Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine (01/11/2025)
  + Chuyên gia đọc khẩu hình tiết lộ: Thông điệp bí mật Trump gửi cho Tập Cận Bình sau cuộc gặp (01/11/2025)
  + “Phá hoại EU vì Putin”: Kêu gọi đình chỉ quyền biểu quyết của Orbán – Làn sóng đòi hành động mạnh mẽ dâng cao (01/11/2025)
  + “Chúng ta giờ đã biết điểm yếu của chế độ Putin” – lời của một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng người Nga (01/11/2025)
  + Đàm phán về Ukraine: Bầu không khí căng thẳng giữa Trump và Putin – tiết lộ chi tiết mới (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ PHÁ HỦY 48% SỐ TÊN LỬA "PANTSIR" CỦA NGA (01/11/2025)
  + CNN: LẦU NĂM GÓC ĐÃ PHÊ DUYỆT VIỆC CHUYỂN GIAO TÊN LỬA TOMAHAWK CHO UKRAINA, NHƯNG QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG PHỤ THUỘC VÀO TỔNG THỐNG TRUMP (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN UKRAINA TẤN CÔNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN ORYOL VÀ TRẠM BIẾN ÁP Ở NOVOBRYANSK (01/11/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY: POKROVSK LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU, CHÚNG TA TIẾP TỤC TIÊU DIỆT QUÂN CHIẾM ĐÓNG (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG TÁC CHIẾN ĐẶC BIỆT PHÁ HỦY HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG MỚI NHẤT BUK-M3 VÀ RADAR NEBO-U CỦA QUÂN XÂM LƯỢC (01/11/2025)
  + UKRAINA ĐÃ SỬ DỤNG TÊN LỬA "FLAMINGO" TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ 9 LẦN (01/11/2025)
  + TƯỚNG MALYUK: MỘT TRONG BA TÊN LỬA "ORESHNIK" CỦA NGA ĐÃ BỊ SBU VÀ GUR PHÁ HỦY TẠI KAPUSTIN YAR (01/11/2025)
  + “Khi đó Bỉ sẽ biến mất”: Đồng minh thân cận của Putin đe dọa Bỉ bằng ngư lôi hạt nhân Poseidon (31/10/2025)
  + TRUMP VÀ TẬP CẬN BÌNH THẢO LUẬN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA: NHỮNG CHI TIẾT ĐẦU TIÊN (31/10/2025)
  + CÁC ĐƠN VỊ CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA TUYÊN BỐ ĐẾN NAY VẪN ĐANG GIỮ VỮNG VỊ TRÍ TRÊN LÃNH THỔ NGA (31/10/2025)
  + DO CÁC CUỘC KHÔNG KÍCH CỦA UKRAINA, NGA ĐÃ MẤT TỚI 20% CÔNG SUẤT LỌC DẦU (31/10/2025)
  + HOA KỲ SẼ THỬ VŨ KHÍ HẠT NHÂN LẦN ĐẦU TIÊN SAU 33 NĂM: PHÓ TỔNG THỐNG VANCE TIẾT LỘ MỤC ĐÍCH (31/10/2025)
  + BLOOMBERG: NGUỒN CUNG CẤP DẦU MỎ CỦA NGA GIẢM XUỐNG MỨC THẤP NHẤT KỂ TỪ ĐẦU NĂM 2022 (31/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 26
Total: 76226957

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July