Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 19/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Lầu Năm Góc: Nga đã rút quân hoàn toàn khỏi Kiev và Chernihiv Lầu Năm Góc: Nga đã rút quân hoàn toàn khỏi Kiev và Chernihiv , Người xứ Nghệ Kiev
 

Kiều Anh | 

Lầu Năm Góc: Nga đã rút quân hoàn toàn khỏi Kiev và Chernihiv

 

Binh lính Nga ở quận Volnovakha thuộc Donetsk, phía Đông Ukraine ngày 26/3. Ảnh: CNN

 

Nga đã rút quân hoàn toàn khỏi thủ đô Kiev của Ukraine và thành phố Chernihiv ở phía Bắc giữa bối cảnh Moscow chuẩn bị tập trung lực lượng ở phía Đông Ukraine, Lầu Năm Góc cho hay ngày 6/4.

 

"Chúng tôi đang đánh giá việc tất cả binh lính Nga đã rời đi", một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nhận định, đồng thời cho biết, việc rút toàn bộ lực lượng của Nga được xác nhận chỉ trong 24 giờ qua.

Các quan chức tình báo Mỹ và châu Âu cho rằng Nga đang trong quá trình định hướng lại chiến dịch quân sự của mình sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt ở phía Bắc Ukraine. Theo đó, Nga sẽ có lợi thế lớn hơn ở phía Đông Ukraine, nơi quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai được Nga ủng hộ đã xung đột trong nhiều năm qua.

Trong khi việc Nga rút quân khỏi khu vực thủ đô của Ukraine dường như đã hoàn tất thì nhiều đơn vị của Nga cũng đang rút dần qua Belarus, quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho hay ngày 6/4.

Trước đó, tối 5/4, Mỹ thông báo nước này đã thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 100 triệu USD cho Ukraine - một động thái được đưa ra nhằm đảm bảo quân đội Ukraine sẽ có vũ khí họ cần để chiến đấu ở khu vực Donbass, quan chức trên nhận định. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng nhu cầu về các hệ thống vũ khí chống tăng Javelin đặc biệt "cấp thiết" hiện nay.

Lầu Năm Góc ước tính có khoảng hơn 30 nhóm tác chiến của Nga ở khu vực Donbass. Đầu tuần này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan dự đoán nếu Nga có thể tập hợp lại lực lượng thành công ở khu vực Donbass, nước này sẽ tiến công từ đó vào các khu vực khác của Ukraine.

Quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng hơn 80 trong số khoảng 130 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn được Nga triển khai ở Ukraine với mỗi nhóm có khoảng 800 - 1.000 binh lính./.

 

  Các Tin khác
  + FOREIGN AFFAIRS: PUTIN SẼ KHÔNG CHẤP NHẬN TỐI HẬU THƯ CỦA TRUMP VÀ CÓ THỂ SẼ HÀNH ĐỘNG LIỀU LĨNH (19/07/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY NÓI VỀ CUỘC PHÒNG THỦ Ở POKROVSK: KẺ THÙ ĐÃ BỊ CHẶN LẠI, CÁC NHÓM PHÁ HOẠI VÀ TRINH SÁT CỦA ĐỊCH ĐÃ BỊ TIÊU DIỆT (19/07/2025)
  + Ukraine ''oanh tạc'' 9 vùng của Nga suốt đêm: Moscow chao đảo, tiếng nổ rền trời! (19/07/2025)
  + Trở Về Quá Khứ: Putin Trao Lại Nhà Tù Cho Cơ Quan Mật Vụ – Bóng Ma “Gulag” Trỗi Dậy (19/07/2025)
  + BƯỚC NGOẶT TRONG CHIẾN TRANH UKRAINE: HAI DẤU HIỆU BẤT LỢI CHO PUTIN (19/07/2025)
  + Ukraine: Đây là cách đội "Tò vò hoang dã" hoạt động – vũ khí hiệu quả chống lại máy bay không người lái của Putin (19/07/2025)
  + Trump và Putin: Từ thao túng đến rạn nứt – Bước ngoặt chiến lược trong cuộc chiến Ukraine (19/07/2025)
  + Putin “quan ngại” Syria – Cái bóng đạo đức giả từ Điện Kremlin (19/07/2025)
  + Dưới tầm radar Nga – “cú lật ngoạn mục” của Antonov tại Leipzig (18/07/2025)
  + Khi ông Trump “ra đòn”: Tối hậu thư với Putin và thế khó cho hai cường quốc châu Á (18/07/2025)
  + Luật mới tại Nga – Khi quyền được biết trở thành tội lỗi (18/07/2025)
  + "MỖI NGÀY ĐỐI VỚI CHÚNG TÔI ĐỀU KHỦNG KHIẾP": ZELENSKY BÌNH LUẬN VỀ TỐI HẬU THƯ 50 NGÀY CỦA TRUMP GỬI CHO NGA (18/07/2025)
  + EU áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga (18/07/2025)
  + Pokrovsk – "nút chặn" then chốt trên chiến tuyến miền Đông Ukraine (18/07/2025)
  + UKRAINA PHÁT HIỆN THÊM NHỮNG BẰNG CHỨNG MỚI VỀ VIỆC NGA TRAO TRẢ THI THỂ BINH LÍNH CỦA MÌNH (18/07/2025)
  + CÁC QUAN CHỨC NGA ĐE DỌA SẼ TẤN CÔNG NATO TRƯỚC VÀ "NGHIỀN NÁT" CHÂU ÂU (18/07/2025)
  + GIÁO HỘI CHÍNH THỐNG GIÁO UKRAINA THUỘC TÒA THƯỢNG PHỤ MOSKVA ĐƯỢC CHO THỜI HẠN ĐẾN THÁNG 8 ĐỂ CẮT ĐỨT QUAN HỆ VỚI NGA (18/07/2025)
  + REUTERS: UKRAINA ĐỀ NGHỊ CÁC NHÀ SẢN XUẤT NƯỚC NGOÀI THỬ NGHIỆM VŨ KHÍ MỚI TRÊN CHIẾN TRƯỜNG (18/07/2025)
  + CỰU BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG UMEROV ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM THƯ KÝ HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH QUỐC GIA UKRAINA (18/07/2025)
  + Tại Odessa, một nữ điệp viên Nga bị bắt khi mang balo chứa bom đến TCK (18/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 12
Total: 72995044

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July