Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Về xứ Quảng thăm làng bánh tráng Nghĩa Trung Về xứ Quảng thăm làng bánh tráng Nghĩa Trung , Người xứ Nghệ Kiev
 

 


(Petrotimes)
 - Cứ mỗi độ xuân về, người dân thôn Nghĩa Trung (nay là Khu 1), thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) lại tất bật với công việc sản xuất bánh tráng cuốn.

Bánh tráng được người dân dùng bột gạo tráng trên khuôn cho chín và được vớt ra để đem phơi ngoài nắng

Cùng với bánh tráng dừa Bình Định, bánh tráng phơi sương Tây Ninh thì bánh tráng cuốn Đại Lộc từ xưa đến nay được rất nhiều người ưa chuộng. Và cứ mỗi dịp tết đến, người dân nơi đây đều sản xuất bánh tráng để bán và làm quà tết cho bà con ở xa.

Thôn Nghĩa Trung của huyện Đại Lộc là khu vực có số lượng người tráng bánh lớn nhất và bánh tráng ở đây rất nổi tiếng, được bán tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là Đà Nẵng. Có khi, bánh tráng ở đây được bà con Việt kiều mua làm quà tết để đem ra nước ngoài.

Theo ghi nhận, tại thôn Nghĩa Trung có đến gần 25- 30 hộ theo nghề tráng bánh. Vào những thời điểm cận tết hoặc sau Tết Nguyên đán, bánh tráng được phơi dọc đường và được nhiều thương lái dùng xe ô tô để chở các giỏ bánh to tướng để đem đến các thành phố lớn như Đà Nẵng, Tam Kỳ, Hội An bán.

Nghề tráng bánh cuốn ở đây thuộc nhóm nghề cổ truyền và được xem như nghề chính của nhiều người dân tại khu vực này, được truyền từ đời này sang đời khác. Tại lò bánh tráng của anh Phạm Duy (48 tuổi) thôn Nghĩa Trung, cả gia đình anh đang tất bật làm bánh tráng. Anh Duy cho biết: Gia đình anh làm bánh tráng cuốn đã gần 20 năm. Hiện nay, trong cơ sở sản xuất của anh có 2 lò tráng bánh, một lò sấy bánh bằng than.Cứ độ khoảng mùng mười tháng Chạp là vợ chồng anh lao vào làm bánh tráng tết để phục vụ nhu cầu mua bánh của người dân. “Cũng nhờ nghề tráng bánh này mà vợ chồng tui có thu nhập để lo cho con cái ăn học”, anh Duy tâm sự.

Tại cơ sở sản xuất bánh tráng của chị Nguyễn Thị Xuân (44 tuổi) cũng ở thôn Nghĩa Trung, thị trấn Ái Nghĩa, cũng đang bận rộn với công việc sản xuất bánh tráng để bỏ các chợ đầu mối và các thương nhân. Cơ sở của chị Xuân gồm 3 lò tráng bánh, 2 lò sấy bánh tráng bằng than được xây dựng khá khang trang và 3 nhân công. Chị Xuân cho biết, mỗi ngày chị sản xuất khoảng 100kg bánh tráng. Mỗi kg bánh tráng bán ra có giá dao động khoảng 25- 30 nghìn đồng/1 kg. Như vậy, một ngày làm bánh, nếu trừ chi phí sản xuất, than để sấy bánh, trả tiền nhân công, chị kiếm lời khoảng 200- 300 nghìn đồng.

Nghề tráng bánh cuốn ở Đại Lộc rất lam lũ, vất vả và phụ thuộc vào thời tiết. “Nếu trời nắng ấm, có thể phơi bánh ngoài trời, thì bánh sẽ mau khô và rất dẻo. Còn như trời mưa thì phải sấy bằng than hầm, tốn chi phí mua than mà bánh thì không được ngon và dẻo cho lắm”, chị Xuân cho biết thêm.

Bánh tráng cuốn Đại Lộc được làm bằng bột gạo và trải qua nhiều công đoạn như tráng bánh, phơi bánh, đóng bánh vào giỏ mới có được một chiếc bánh tráng trắng trẻo, dẻo ngon. Bánh tráng Đại Lộc thường cuốn với rau sống, thịt heo. Trong những dịp lễ, tết thì bánh tráng cuốn Đại Lộc là món không thể thiếu trên bàn ăn, mâm cỗ của người dân xứ Quảng.

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại không khí tất bật về công việc chế biến và mua bán bánh tráng tại thôn Nghĩa Trung, huyện Đại Lộc, Quảng Nam:

Bánh tráng được đem phơi trên các khuôn bằng tre hoặc lưới nhựa

Cơ sở sản xuất bánh tráng cuốn của anh Phạm Duy đến nay đã được gần 20 năm. Nhờ nghề này mà anh có thu nhập để nuôi con ăn học

Bánh sau khi tráng vớt ra được người dân úp lên khuôn bằng tre để đem phơi ngoài nắng

Trẻ em ở đây cũng tham gia công việc gỡ bánh

Bánh tráng sau khi gỡ vào được người dân xếp lại cho ngăn nắp và dùng các vật nặng để đè lên cho bánh xẹp xuống

Bánh tráng Đại Lộc được xếp vào giỏ tre để phân phối tại các khu vực như Đà Nẵng, Tam Kỳ, Hội An…

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn không thể thiếu của người dân xứ Quảng vào mỗi dịp lễ, tết

Ái Nghĩa


  Các Tin khác
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
  + BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ THỔ CẨM TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC BAHNAR (02/11/2022)
  + Mùa len trâu trở thành một cuộc di cư lớn của con người và hàng nghìn con trâu đi tìm sự sống (01/11/2022)
  + Lên núi cao nhất vùng Đông Bắc ở Hà Giang, bất chợt thấy rừng nguyên sinh rêu phong y như bên châu Âu (01/11/2022)
  + Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn (27/10/2022)
  + Quân đoàn 1: Xứng đáng với truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng” của Binh đoàn Quyết thắng anh hùng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 59779838

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July