Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 17/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Ngọt thơm hương vị đường phên Bó Tờ Ngọt thơm hương vị đường phên Bó Tờ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Huyện Phục Hòa nằm ở phía Đông tỉnh Cao Bằng, là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng với nhiều truyền thống văn hóa còn được bảo tồn, gìn giữ. Cuộc sống của đồng bào ở đây gắn liền với nghề nông và trồng mía. Mía là cây công nghiệp ngắn ngày, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần tạo thêm công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương. Phục Hòa là một trong những huyện có diện tích trồng mía lớn nhất tỉnh Cao Bằng. Từ cây mía, người dân địa phương đã sáng tạo ra một loại đặc sản, đó là đường phên.

Thành phẩm đường phên với lá vông khô 

Đến với xóm Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa trong một sáng thu trong trẻo, chúng tôi được người dân địa phương đón tiếp nồng nhiệt. Xóm Bó Tờ được biết đến là cái nôi của làng nghề truyền thống mía đường, làng nghề có từ những năm 50 của thế kỷ trước. Hàng năm vào thời điểm tháng 11 bà con nhân dân ở đây sau mỗi vụ mùa thu hoạch lại tiến hành làm những mẻ đường phên ngọt lành mang tinh túy của những cây mía tươi tốt. Sản phẩm được bán tại chợ phiên và các huyện lân cận.

Theo cô Hà Thị Sau – một người dân xóm Bó Tờ, công đoạn làm đường phên không quá phức tạp. Đầu tiên, sẽ chọn những cây mía tươi, róc sạch, cho vào máy ép lấy nước. Sau đó, đổ nước mía vào chảo gang đã bắc sẵn ở trên lò đun lửa đến khi sôi tiến hành vớt hết bọt mía (bọt mía cho vào thùng chứa để nấu thành rượu mía đặc sản). Khi chảo mật đã hao hết nước tiến hành nếm mật. nếu đã chín thì mật sẽ đông cứng lại, lúc này ngừng đun lửa. Tiếp đến đổ chảo mật vào khuôn, dùng xẻng đảo nhẹ, liên tục đến khi đường đặc quánh lại, đường nguội hẳn dùng dao cắt thành miếng.

Cô Sau cho biết “Từ 5-6 tạ mía, ép ra làm được khoảng 70kg đường phên. Đây là loại đường đặc biệt, có vị thanh, nhẹ, đậm hương thơm mát của mía, nấu chè, ăn cùng bánh gio rất ngon”.

Thành phẩm đường phên sẽ được bọc gói trong lá vông khô, sau đó cuốn nilong bọc ngoài, để nơi thoáng mát có thể bảo quản được một năm. Với giá thành khoảng 30.000 đồng/cân, đường phên đã trở thành món quà không thể thiếu khi du khách đến với Phục Hòa.

Thử một miếng đường ngọt ngào, uống thêm một chút rượu mía, ăn thêm một chút bánh gio, quý khách khi đến nơi đây sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào, thanh mát, thơm ngon vương vấn lòng người như chính tình cảm chân thành, ấm áp của người dân xóm Bó Tờ.


Theo dulichvn.org.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ngot-thom-huong-vi-duong-phen-bo-to-20190720070244050.htm



  Các Tin khác
  + "Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa" (17/08/2019)
  + Hà Nam - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn (17/08/2019)
  + Tank Biathlon 2019: Việt Nam lập thêm 3 kỳ tích mới đáng nể - Ban tổ chức điều chỉnh kết quả trận chung kết (16/08/2019)
  + Lên Sơn La thưởng thức măng Bói ngọt thơm (16/08/2019)
  + Trẻ em buôn làng và sắc phục cổ truyền (15/08/2019)
  + Thứ ba, 13/8/2019, 11:30 (GMT+7) Bộ đội Việt Nam ''phủ xanh'' đất cằn ở Nam Sudan (13/08/2019)
  + Phát huy giá trị thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long (12/08/2019)
  + Chính thức: Việt Nam bất ngờ có cơ hội vào chung kết Tank Biathlon 2019 - Cánh cửa rộng mở (10/08/2019)
  + Đến Hà Giang nhớ ghé thăm hang Lùng Khúy (10/08/2019)
  + Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Chúng tôi đang thực hiện lời thề giữ biển (09/08/2019)
  + Hình ảnh Tràng Tiền - phố sang Hà Nội xưa và nay (08/08/2019)
  + Lăng Cô biển gọi (06/08/2019)
  + Thác Dải Yếm (02/08/2019)
  + Dưa bở và ký ức ngày hè (01/08/2019)
  + Hít hà cá cơm trổng kho mặn (30/07/2019)
  + 5 điểm ngắm san hô đẹp nhất Việt Nam, nhất định phải khám phá một lần trong đời (29/07/2019)
  + Nghề kim hoàn xứ Huế (29/07/2019)
  + Cảnh sát biển VN sắp có DN-4000, tàu tuần tra lớn và hiện đại nhất ĐNÁ: Xứng tầm soái hạm (28/07/2019)
  + “Yên ắng quá, khói trầm bay cũng khẽ” (26/07/2019)
  + Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn (25/07/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 26446783

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July