Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 19/10/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Ngọt thơm hương vị đường phên Bó Tờ Ngọt thơm hương vị đường phên Bó Tờ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Huyện Phục Hòa nằm ở phía Đông tỉnh Cao Bằng, là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng với nhiều truyền thống văn hóa còn được bảo tồn, gìn giữ. Cuộc sống của đồng bào ở đây gắn liền với nghề nông và trồng mía. Mía là cây công nghiệp ngắn ngày, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần tạo thêm công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương. Phục Hòa là một trong những huyện có diện tích trồng mía lớn nhất tỉnh Cao Bằng. Từ cây mía, người dân địa phương đã sáng tạo ra một loại đặc sản, đó là đường phên.

Thành phẩm đường phên với lá vông khô 

Đến với xóm Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa trong một sáng thu trong trẻo, chúng tôi được người dân địa phương đón tiếp nồng nhiệt. Xóm Bó Tờ được biết đến là cái nôi của làng nghề truyền thống mía đường, làng nghề có từ những năm 50 của thế kỷ trước. Hàng năm vào thời điểm tháng 11 bà con nhân dân ở đây sau mỗi vụ mùa thu hoạch lại tiến hành làm những mẻ đường phên ngọt lành mang tinh túy của những cây mía tươi tốt. Sản phẩm được bán tại chợ phiên và các huyện lân cận.

Theo cô Hà Thị Sau – một người dân xóm Bó Tờ, công đoạn làm đường phên không quá phức tạp. Đầu tiên, sẽ chọn những cây mía tươi, róc sạch, cho vào máy ép lấy nước. Sau đó, đổ nước mía vào chảo gang đã bắc sẵn ở trên lò đun lửa đến khi sôi tiến hành vớt hết bọt mía (bọt mía cho vào thùng chứa để nấu thành rượu mía đặc sản). Khi chảo mật đã hao hết nước tiến hành nếm mật. nếu đã chín thì mật sẽ đông cứng lại, lúc này ngừng đun lửa. Tiếp đến đổ chảo mật vào khuôn, dùng xẻng đảo nhẹ, liên tục đến khi đường đặc quánh lại, đường nguội hẳn dùng dao cắt thành miếng.

Cô Sau cho biết “Từ 5-6 tạ mía, ép ra làm được khoảng 70kg đường phên. Đây là loại đường đặc biệt, có vị thanh, nhẹ, đậm hương thơm mát của mía, nấu chè, ăn cùng bánh gio rất ngon”.

Thành phẩm đường phên sẽ được bọc gói trong lá vông khô, sau đó cuốn nilong bọc ngoài, để nơi thoáng mát có thể bảo quản được một năm. Với giá thành khoảng 30.000 đồng/cân, đường phên đã trở thành món quà không thể thiếu khi du khách đến với Phục Hòa.

Thử một miếng đường ngọt ngào, uống thêm một chút rượu mía, ăn thêm một chút bánh gio, quý khách khi đến nơi đây sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào, thanh mát, thơm ngon vương vấn lòng người như chính tình cảm chân thành, ấm áp của người dân xóm Bó Tờ.


Theo dulichvn.org.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ngot-thom-huong-vi-duong-phen-bo-to-20190720070244050.htm



  Các Tin khác
  + Hòn đảo duy nhất Việt Nam thuộc danh sách “Nơi có nước trong xanh nhất thế giới” (18/10/2019)
  + Khám phá Vườn quốc gia Pù Mát (13/10/2019)
  + Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy" (10/10/2019)
  + Gương mặt Công dân Ưu tú Thủ đô năm 2019: GS.TS Nguyễn Thanh Liêm và bốn thập kỷ phẫu thuật nhi với những dấu ấn không thể quên (10/10/2019)
  + Ngắm bình minh ở ghềnh Hoài Hải (07/10/2019)
  + Nét đẹp cội nguồn độc đáo văn hóa núi cao ở người Mảng (07/10/2019)
  + Sửng sốt trước vẻ đẹp của hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á ở Hà Giang (06/10/2019)
  + TINH XẢO GÙI BẮC TÂY NGUYÊN (03/10/2019)
  + NGẮM MÙA VÀNG HOÀNG SU PHÌ (03/10/2019)
  + Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: "Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc" (01/10/2019)
  + Hội đền Kiếp Bạc: Truyền lửa từ uy linh các vị anh hùng dân tộc (30/09/2019)
  + Việt Nam lọt Top 25 quân đội hùng mạnh nhất thế giới năm 2019: Đứng thứ bao nhiêu? (28/09/2019)
  + LỄ HỘI CỐM TÚ LỆ: TÔN VINH GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THÁI (25/09/2019)
  + MÙA LÚA CHÍN NẬM HÒ (25/09/2019)
  + Vườn quốc gia Xuân Sơn - Bảo tàng thiên nhiên vùng đất Tổ (23/09/2019)
  + Sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam ở Trung Phi (22/09/2019)
  + Ghé hồ Than Thở nghe những câu chuyện tình yêu (21/09/2019)
  + Nhạc cụ của người Vân Kiều: Sáng tạo và độc đáo (21/09/2019)
  + KHÁM PHÁ THÁC HIÊU (20/09/2019)
  + HỒ QUAN SƠN: VẺ ĐẸP HOANG SƠ (18/09/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 27828659

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July