Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 20/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Ba Lan muốn Đức triển khai tên lửa phòng không sát Ukraine Ba Lan muốn Đức triển khai tên lửa phòng không sát Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ba Lan đề xuất Đức đặt hệ thống Patriot gần biên giới Ukraine, một ngày sau khi Berlin nêu ý tưởng hỗ trợ Warsaw cải thiện lưới phòng không.

"Tôi sẽ đề xuất triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng không Patriot gần biên giới với Ukraine trong cuộc đối thoại với phía Đức", Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết hôm nay.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đề xuất hỗ trợ Ba Lan bảo vệ không phận bằng cách "triển khai tiêm kích Typhoon và hệ thống tên lửa phòng không Patriot".

Xe bệ phóng thuộc tổ hợp Patriot của Đức. Ảnh: BQP Đức.

Xe bệ phóng thuộc tổ hợp Patriot của Đức. Ảnh: BQP Đức.

Các phát biểu được đưa ra sau vụ tên lửa rơi xuống làng Przewodow ở đông nam Ba Lan, gần biên giới với Ukraine đêm 15/11, khiến hai dân thường thiệt mạng.

Ba Lan và các đồng minh phương Tây cho rằng bằng chứng từ hiện trường cho thấy đạn phòng không S-300 Ukraine bị chệch hướng khi đánh chặn tên lửa Nga, nhấn mạnh Moskva vẫn là bên phải chịu trách nhiệm cuối cùng vì đã tấn công lãnh thổ Ukraine và dẫn đến sự cố này.

Trong khi đó, Ukraine vẫn phủ nhận và nói rằng có "dấu vết của Nga" trong sự việc, nhưng chưa đưa ra bằng chứng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 17/11 nói ông không hoàn toàn chắc chắn điều gì đã khiến tên lửa rơi xuống ngôi làng ở Ba Lan, hai ngày sau khi cáo buộc do Nga tấn công.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng "tình trạng lộn xộn" xung quanh cáo buộc rằng Nga gây ra vụ nổ ở Ba Lan là "một phần trong chiến dịch chống Nga có hệ thống của phương Tây".

Vị trí tên lửa rơi xuống ngôi làng biên giới Przewodow của Ba Lan. Đồ họa: Guardian.

Vị trí tên lửa rơi xuống ngôi làng biên giới Przewodow của Ba Lan. Đồ họa: Guardian.

Ba Lan, thành viên NATO, đã tăng cường lưới phòng không từ rất lâu trước sự vệc. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng NATO còn mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện lá chắn phòng không ở sườn đông, nhất là sau hàng chục năm khu vực này bị bỏ quên.

Đức từng sở hữu 36 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot trong Chiến tranh Lạnh và vẫn phải dựa vào sự hỗ trợ của NATO. Nước này hiện chỉ vận hành 12 hệ thống Patriot, trong đó hai tổ hợp đang triển khai ở Slovakia. Không quân Đức biên chế hơn 140 tiêm kích đa năng Typhoon và từng nhiều lần tham gia nhiệm vụ tuần tra chung, bảo vệ vùng trời các nước Baltic.

 

Vũ Anh (Theo AFP)

https://vnexpress.net/ba-lan-muon-duc-trien-khai-ten-lua-phong-khong-sat-ukraine-4538848.html


  Các Tin khác
  + CÓ 4 KỊCH BẢN: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO DỰ ĐOÁN NHỮNG GÌ SẼ XẢY RA SAU CUỘC GẶP GIỮA TRUMP VÀ ZELENSKY (20/08/2025)
  + THE TELEGRAPH: HÒA BÌNH VỚI NGA CÓ THỂ DẪN ĐẾN THẢM HỌA CHO UKRAINA VÀ CÁC ĐỒNG MINH (20/08/2025)
  + "PHÁO ĐÀI CHỐNG LẠI NGƯỜI HUNG": LẬP LUẬN CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CHÂU ÂU ĐÃ GÂY ẤN TƯỢNG MẠNH ĐỐI VỚI TRUMP, VÌ SAO KHÔNG NÊN TRAO DONBAS CHO PUTIN (20/08/2025)
  + TRUMP ĐÃ ÔN HÒA HƠN, CÒN PUTIN BỊ ĐẨY VÀO CHÂN TƯỜNG: CUỘC HỌP Ở NHÀ TRẮNG ĐÃ THAY ĐỔI MỘT SỐ CỤC DIỆN (20/08/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA PHÁ HỦY TUYẾN ĐƯỜNG SẮT KẾT NỐI NGA VỚI ZAPORIZHYA BỊ CHIẾM ĐÓNG (20/08/2025)
  + TỔNG THỐNG PHÁP MACRON MÔ TẢ VỀ PUTIN: "KẺ ĂN THỊT NGƯỜI NGAY TRƯỚC CỬA NHÀ CHÚNG TA" (20/08/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA PHÁ HỦY MỘT RADAR KASTA-2E2 "KHỦNG" CỦA NGA TRỊ GIÁ 60 TRIỆU USD TẠI CRIMEA (20/08/2025)
  + Người ta biết gì về tên lửa hành trình Flamingo và liệu nó có vươn tới được Moscow và cơ sở sản xuất Shahediv hay không? (20/08/2025)
  + HẬU QUẢ NHÂN KHẨU VÀ ĐỊA CHÍNH TRỊ TỪ CUỘC CHIẾN UKRAINE VÀ TỪ “TIỀN TỬ TRẬN” ĐẾN NGUY CƠ TRUNG QUỐC HÓA VÙNG VIỄN ĐÔNG NGA (11/08/2025)
  + Azerbaijan có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Ukraine do các cuộc tấn công của Nga, truyền thông đưa tin (11/08/2025)
  + THƯỢNG NGHỊ SỸ GRAHAM: CHỈ CÓ QUÂN ĐỘI HÙNG MẠNH NHẤT CHÂU ÂU LÀ UKRAINA MỚI CÓ THỂ NGĂN CHẶN CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ BA (11/08/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG CỘNG HÒA KOMI, Ở CÁCH UKRAINA 2.000 KM (11/08/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU XÁC NHẬN CUỘC TẤN CÔNG CỦA UAV TẠI NHÀ MÁY LỌC DẦU SARATOV CỦA NGA (11/08/2025)
  + Pugacheva lên tiếng: Thông điệp ẩn gửi Putin gây bão mạng (10/08/2025)
  + Lực lượng Ukraine giải phóng làng Bezsalivka tại Sumy (10/08/2025)
  + THE ECONOMIST: PUTIN ĐƯA RA HAI ĐỀ XUẤT CHO CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA TRƯỚC KHI GẶP TRUMP Ở ALASKA (10/08/2025)
  + Dàn xe tăng cuối cùng? Putin ngày càng phải lục sâu vào “kho” xe tăng Liên Xô gỉ sét (10/08/2025)
  + "Mỹ đã phản bội Ukraine và phương Tây" – The Telegraph (10/08/2025)
  + EU phản đối mọi nỗ lực buộc Ukraine nhượng lãnh thổ đổi lấy lời hứa hòa bình (10/08/2025)
  + TRUMP CÔNG BỐ THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM CUỘC GẶP VỚI PUTIN (10/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 73737329

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July