Ẩm thực Nghệ Tĩnh
|
|
Rau lồng đèn, dư vị khó quên
Quê tôi nằm dọc bãi bồi ven sông Trà Khúc, nên
các loại rau tập tàng mọc nhiều vô kể, song với tôi, món rau lồng đèn
(rọ heo) luôn để lại những dư vị khó quên.
|
Chi tiết »
|
|
|
Cá mòi khô chiên giòn
Cứ vào độ chim tu hú cất tiếng kêu rời rạc ở
cuối bãi bồi để tìm bạn thì cá mòi từ cửa biển ngược về thượng nguồn để
sinh nở. Ngoài việc chế biến ngay các món ăn tươi, cá mòi còn được làm
mắm, luộc phơi khô để ăn dần. Trong những ngày giãn cách chống dịch thì
món cá mòi khô chiên mặn cũng đủ vơi hết nồi cơm.
|
Chi tiết »
|
|
|
Nấm rơm kho tiêu
Mẹ tôi đi chợ về, mang theo một túi nấm rơm để
làm món nấm rơm kho tiêu. Đây không chỉ là món tôi yêu thích nhất, mà nó
còn gắn bó với tôi từ thuở bé.
|
Chi tiết »
|
|
Thanh mát gỏi rong bồng bồng
Ngoài hành, tỏi Lý Sơn khá nổi tiếng, thì vùng
biển của huyện đảo này còn được xem là “ngôi nhà” của hàng chục loại
rong biển. Trong số đó bồng bồng là một loại rong đặc biệc thuộc lớp sụn
biển được người dân huyện đảo xem như rau xanh, dùng để chế biến thành
nhiều món ăn dân dã, nhưng ngon và lạ miệng...
|
Chi tiết »
|
|
|
Những món ăn “phải thử” khi đến Ninh Bình
(HNMCT) - Không chỉ nổi tiếng với
các danh lam thắng cảnh nên thơ, Ninh Bình còn được biết đến với những
món ăn nổi tiếng chỉ vùng đất này mới có. Dưới đây là những món ăn “phải
thử” khi đến với vùng đất cố đô này.
|
Chi tiết »
|
|
|
|
Sứa đỏ - Món ăn đặc trưng đất Cảng
Mỗi khi hè đến, sứa đỏ là món ăn rất được mong
chờ bởi hương vị đặc biệt của nó. Nhắc đến sứa đỏ thì không có gì lạ
lẫm, thế nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức món ăn lạ miệng này.
Sứa đỏ thơm ngon, mát bổ và mang mùi vị của biển cả, là món ăn có nguồn
gốc từ Hải Phòng. Giống như rươi, sứa đỏ cũng chỉ có mùa chứ không phải
có quanh năm. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng 25, 26 tháng Giêng
đến tháng 5 âm lịch.
|
Chi tiết »
|
|
Khổ qua vườn trộn ruột hến sông
Đêm qua khó ngủ, không hiểu vì những cơn gió đầu
hạ hầm hập cả ngày hay vì những thứ quà má gửi từ quê lên. Vẫn quanh
quẩn vài trái dưa, cà, đu đủ nhưng lần này lại thêm vài ký khổ qua. Loại
khổ qua ba má trồng thường trái không to lắm, lại rất đắng. Ấy vậy mà
đang giữa những ngày đầu hạ nóng bức, có dĩa khổ qua xào hay bát canh
khổ qua ăn kèm món cà muối thì không gì bằng.
|
Chi tiết »
|
|
Bánh ram ít món ăn dân dã ở Huế
Cái tên bánh ram ít ở Huế, bánh ram ít là một
trong những món ăn dân dã rất quen thuộc với người dân. Bánh có từ bao
giờ thì ít ai biết, thế nhưng có người nói bánh ram ít từ lâu đã trở
thành đặc sản trong cung đình xưa. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Huế, chắc
chắn ai đã từng thưởng thức thì không thể quên được vị ngon đặc biệt lạ
miệng mà bánh ram ít mang lại.
|
Chi tiết »
|
|
Lạ miệng với bông lục bình xào tép
"Có một loài hoa mang sắc tím, thân bồng
bềnh theo con nước đầy vơi…". Đó là những câu thơ của tác giả
Vũ Quyên miêu tả loài bông lục bình. Không những đẹp, có ý
nghĩa mà bông lục bình còn trở thành một món ăn độc đáo của
bà con miệt vườn sông nước.
|
Chi tiết »
|
|
Những món ăn độc đáo từ hoa ban
Tây Bắc là nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống và
mỗi dân tộc có những món ăn truyền thống, mang đậm nét đặc trưng riêng.
Trong đó, đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói
riêng được biết đến với các món nướng như trâu bò, cá, gà, thịt lợn...;
đặc biệt là những món ăn được chế biến từ hoa ban.
|
Chi tiết »
|
|
Cơm tấm Sài Gòn
Những năm đầu thập niên 70 thế kỷ trước, ở Sài
Gòn tiệm cơm tấm Thuận Kiều quận11 được dân cư quanh vùng biết tiếng.
Sau năm 1975 với nhu cầu của thực khách ngày càng tăng, cơm tấm Thuận
Kiều bắt đầu được bán lấn qua cả bữa trưa và chiều. Sau Thuận Kiều là
cơm tấm Kiều Giang. Rải rác khắp thành phố những tiệm cơm tấm nổi tiếng
được nhiều thực khách lui tới.
|
Chi tiết »
|
|
Cá nâu nấu canh thơm cà
Cá nâu không phổ biến, chỉ xuất hiện thưa thớt ở
vùng chợ biển Hội An quê tôi. Những ngày cuối xuân đầu hạ, ai ghiền cá
nâu đi chợ thế nào cũng hóng quanh hàng cá tìm đôi ba con. Nhưng dù vậy
cũng khoan vội sốt ruột, nếu chưa có duyên gặp được cá nâu cứ thủng
thẳng, độ trung tuần tháng ba thế nào cũng thỏa lòng mong đợi, bởi năm
nào cá nâu cũng đúng hẹn với ngư dân.
|
Chi tiết »
|
|
|
Ẩm thực đường phố Sài Gòn
(HNMCT) - Năm 2019, Tạp chí
CEOWORLD (Mỹ) đã xếp thành phố Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 4 trong danh
sách 50 thành phố có ẩm thực đường phố ấn tượng nhất thế giới. Đến Sài
Gòn - thành phố Hồ Chí Minh, du khách nên thử các món dưới đây:
|
Chi tiết »
|
|
|