Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/12/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Người Việt Trên Thế Giới >
  Tọa đàm “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam” Tọa đàm “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam” , Người xứ Nghệ Kiev
 

  Ngày 29/8/2021, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức chương trình tọa đàm “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam” theo hình thức trực tuyến với mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thế hệ kiều bào trẻ, ôn lại hành trình 16 năm của Trại hè Việt Nam và giao lưu, kết nối thanh niên kiều bào với thanh niên trong nước.

 

 

Tham dự tọa đàm có ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; ông Đặng Thanh Phương, Phó Trưởng ban Đối ngoại về Kiều bào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Phạm Thị Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao và đặc biệt là sự tham dự của hơn 200 đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết hoạt động Trại hè Việt Nam đã tổ chức được 16 năm liên tục với sự góp mặt của gần 2000 các bạn trẻ kiều bào, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước đối với thế hệ trẻ kiều bào. Đây là cơ hội để các thế hệ kiều bào trẻ về với cội nguồn, để tri ân và trải nghiệm, cống hiến cho Tổ quốc.

Cộng đồng NVNONN hiện nay có khoảng 5,3 triệu, trong đó có khoảng 1,8 triệu thanh niên, sinh viên đang sinh sống, học tập, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhắn nhủ: “Thế hệ trẻ kiều bào ngày càng gia tăng về số lượng và đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng NVNONN. Tôi mong rằng, thế hệ trẻ kiều bào đã, đang và sẽ tiếp tục đảm trách sứ mệnh làm hạt nhân và nguồn lực chủ chốt cho sự tồn tại, phát triển thịnh vượng và ổn định của cộng đồng bà con NVNONN. Để đảm trách thành công sứ mệnh này, tôi cho rằng thế hệ trẻ cần chủ động hơn nữa trong tăng cường hiểu biết về đất nước, kết nối với thế hệ trẻ ở trong nước, cùng nhau có hoạt động thiết thực, cụ thể cho cộng đồng và quê hương, đất nước”. Ông khẳng định, Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hoạt động Trại hè Việt Nam khi điều kiện cho phép và luôn là hậu thuẫn tích cực cho thế hệ trẻ kiều bào thực hiện sứ mệnh nói trên. Tọa đàm “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam” cũng là hoạt động mở đầu triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh “đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, linh hoạt trong vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào phát triển ở nước sở tại, trở thành cầu nối và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước”.

Tọa đàm xoay quanh hai chủ đề chính là “Ấn tượng với quê hương” và “Chung tay vì đất nước” với sự giao lưu, chia sẻ của các diễn giả trong và ngoài nước, những người đã từng tham gia tổ chức hoặc trực tiếp tham dự Trại hè Việt Nam.

Tại phiên thảo luận đầu tiên về chủ đề “Ấn tượng với quê hương”, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình đã chia sẻ về sự ra đời của ý tưởng tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam nhằm đưa thanh niên, sinh viên kiều bào về với cội nguồn sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với NVNONN. Ông cũng chia sẻ về Trại hè Việt Nam trong năm đầu tiên tổ chức với nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi đưa các đại biểu trẻ về Đền Hùng (Phú Thọ) để hiểu về nguồn gốc “con Lạc, cháu Hồng”, hay cuộc gặp và trò chuyện cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các đại biểu từ các điểm cầu Slovakia, LB Nga, Ba Lan, Lào, Hungary và CH Séc cũng hồi tưởng lại từng trải nghiệm của mình trong các chương trình Trại hè Việt Nam và những ấn tượng khó quên trên quê hương Việt Nam. Anh Nguyễn Đức Thành (kiều bào Ai Cập) nhớ lại những kỷ niệm ngày đầu tham gia Trại hè mà không thể nói được tiếng Việt. Sau cả tháng đồng hành cùng những người bạn của Trại hè Việt Nam, anh Thành tìm thấy động lực học tiếng Việt và hiện tại đã có thể sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ của mình.

Phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Chung tay vì quê hương, đất nước” nêu bật ý nghĩa của Trại hè Việt Nam trong việc kết nối, giao lưu, thúc đẩy hợp tác để phát huy vai trò của thế hệ kiều bào trẻ đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại phiên thảo luận này, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN chia sẻ về hiệu ứng kết nối, sự lan tỏa của Trại hè Việt Nam và vai trò là cầu nối thế hệ trẻ kiều bào hướng về quê hương, hành động vì quê hương, đất nước. Theo ông Lương Thanh Nghị, mỗi thanh niên kiều bào sau hành trình Trại hè đều trở thành những Đại sứ văn hóa, góp phần lan tỏa “chất” văn hóa, trí tuệ và phẩm chất con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Anh Hoàng Kim Quân (kiều bào tại Ucraina) cho biết lần tham dự Trại hè Việt Nam năm 2012 đã thúc đẩy anh tìm hiểu nhiều hơn về cội nguồn, văn hóa, lịch sử dân tộc, từ đó đưa ra quyết định trở về quê hương lập nghiệp với mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng đất nước.

Nhiều đại biểu kiều bào chia sẻ về giá trị lan tỏa từ tình cảm trở thành hành động phục vụ quê hương sau những lần tham dự Trại hè Việt Nam; đồng thời đóng góp một số ý kiến để Trại hè Việt Nam thêm sinh động, thu hút nhiều thanh niên, sinh viên kiều bào tham gia. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, thanh niên kiều bào từ nhiều địa bàn đã chia sẻ, bày tỏ sẵn sàng đồng lòng và có những hành động thiết thực để hỗ trợ đồng bào trong nước phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết bên cạnh chương trình Trại hè Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về NVNONN cũng xây dựng những ý tưởng về nguồn dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào, giao lưu doanh nhân và trí thức trẻ kiều bào với doanh nhân và trí thức trong nước. Trên cơ sở định hướng những giải pháp, nhiệm vụ nêu trong Kết luận 12-KL/TW về công tác đối với NVNONN, tiếp thu các kiến nghị của các bạn trẻ kiều bào, các hội đoàn thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở các nước, hoạt động Trại hè Việt Nam sẽ tiếp tục được Ủy ban triển khai với những hình thức đa dạng, phong phú và hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình đã chia sẻ về sự ra đời của ý tưởng tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 

 Các đại biểu tham gia Tọa đàm tại nhiều điểm cầu trên thế giới

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lương Thanh Nghị phát biểu tại Tọa đàm

 Các diễn giả và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

 Nhiên Hương

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/toa-dam-thanh-nien-sinh-vien-viet-nam-o-nuoc-ngoai-voi-trai-he-viet-nam-20210829152919005.htm  Các Tin khác
  + TRAO TẶNG HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN BÁO CHÍ XUẤT SẮC (26/11/2021)
  + Thực hư thông tin người Việt trong nhà máy Trung Quốc ở Serbia bị đánh đập (18/11/2021)
  + Một thành phố ở Phần Lan có 1/10 dân số là người Việt (12/11/2021)
  + EARTHKIDS – VUN ĐẮP TƯƠNG LAI THẾ HỆ NGƯỜI VIỆT TRẺ (06/11/2021)
  + AVSE Global tổ chức hội nghị nhằm kết nối tương lai cho một Việt Nam toàn cầu (04/11/2021)
  + Tài trợ học bổng hàng tháng cho sinh viên Campuchia gốc Việt (01/11/2021)
  + Hỗ trợ kiều bào nghèo tại Lào trong đại dịch Covid-19 (30/10/2021)
  + TỔNG KẾT CUỘC THI TÌM KIẾM NHỮNG NGÔI SAO PHƯƠNG ĐÔNG TƯƠNG LAI 2021 (29/10/2021)
  + Tăng cường công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ người gốc Việt ở Campuchia (27/10/2021)
  + Tinh thần tương thân tương ái lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở Campuchia (26/10/2021)
  + Ici Vietnam Festival - điểm hẹn của đạo diễn phim gốc Việt tại Paris (25/10/2021)
  + Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng: Bôn ba chữ tình (22/10/2021)
  + Mỹ phát hiện hài cốt trong xe hơi chở 3 mẹ con gốc Việt mất tích 20 năm (21/10/2021)
  + Mỹ trục vớt xác ô tô chở gia đình gốc Việt mất tích 20 năm (18/10/2021)
  + LỄ RA MẮT SÁCH "VĂN HÓA TRÀ VIỆT" - HÀNH TRÌNH TRỞ VỀ BẢN THỂ (17/10/2021)
  + DOANH NHÂN KIỀU BÀO VÀ NHỊP CẦU NỐI VỚI ĐẤT NƯỚC (13/10/2021)
  + CUỘC THI GIỌNG CA VÀNG KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM TẠI CHÂU ÂU (12/10/2021)
  + Trao tặng vật phẩm y tế của kiều bào tại Hoa Kỳ cho Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (08/10/2021)
  + Quảng bá văn hoá Việt Nam tại Augsburg, Đức (04/10/2021)
  + CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN XỨ NGƯỜI VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÓ QUÊN (28/09/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 42406217

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July