Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Người Việt Trên Thế Giới >
  FBI khám nhà Thị trưởng và doanh nhân gốc Việt nổi tiếng FBI khám nhà Thị trưởng và doanh nhân gốc Việt nổi tiếng , Người xứ Nghệ Kiev
 
V.N (Theo Oaklandside) Thứ bảy, ngày 22/06/2024
Báo chí Mỹ cho biết, Cục điều tra Liên bang (FBI) đã khám nhà Thị trưởng thành phố Okland Sheng Thao và doanh nhân gốc Việt David Duong (tức David Dương) - người còn được gọi là "vua rác" ở thành phố Oakland, bang California.

 Các đặc vụ FBI  đã khám xét 4 địa điểm, gồm nhà riêng của Thị trưởng Oakland Sheng Thao, của David Dương, Andy Dương và các văn phòng của công ty California Waste Solutions (CWS) của gia đình David Dương. Công ty này có hợp đồng trị giá hàng triệu đô la với thành phố Oakland về dịch vụ tái chế lề đường.

FBI khám nhà Thị trưởng và doanh nhân gốc Việt nổi tiếng- Ảnh 1.

FBI khám nhà bà Sheng Thao ở Oakland. Ảnh: Getty Images.

Trang Oaklandside cho biết, chưa rõ lý do FBI và có thể các cơ quan thực thi pháp luật khác lại khám xét những tài sản này. Các đặc vụ liên bang cũng chưa công khai cáo buộc thị trưởng, ông bà Dương hoặc CWS về bất kỳ hành vi sai trái nào. Nhưng hành động của FBI báo hiệu rằng họ đang điều tra thị trưởng, gia đình Dương và có thể cả những người khác.

Bà Sheng Thao không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào kể từ cuộc đột kích buổi sáng.

Ngoài việc khám xét trên, hiện tại có một cuộc điều tra khác đang được tiến hành liên quan đến Andy và David Dương và CWS. Đã có những cáo buộc rằng gia đình Dương đã chuyển hàng nghìn đô la một cách bất hợp pháp cho các chính trị gia trong các cuộc bầu cử trước đây.

Sheng Thao là ai?

Bà Sheng Thao, 38 tuổi, là người phụ nữ Hmong đầu giành được một ghế trong Hội đồng một thành phố lớn của Mỹ năm 2018.

FBI khám nhà Thị trưởng và doanh nhân gốc Việt nổi tiếng- Ảnh 2.

Thị trưởng Sheng Thao. Ảnh: Oaklandside.

Năm 2022, bà được bầu làm thị trưởng Oakland, lãnh đạo một thành phố khi đó đang gặp khó khăn vì vẫn đang phục hồi sau đại dịch và đối mặt với tình trạng gia tăng tội phạm.

Những tháng gần đây, bà Thao hứng chỉ trích vì một số cư dân vẫn còn thất vọng với mức độ tội phạm ở Oakland. Bà sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào tháng 11 tới. Đây cũng là lần đầu tiên một thị trưởng bị kêu gọi bãi nhiệm trong lịch sử Oakland

Về gia đình David Dương và công ty CWS

David Dương là một thành viên nổi bật của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Vùng Vịnh. David Dương thành lập California Waste Solutions vào năm 1992. Trang web của công ty cho biết gia đình Dương từng sở hữu một nhà máy giấy ở Việt Nam trước năm 1975 và họ rời khỏi Việt Nam năm 1979, định cư ở San Francisco. Họ thành lập một công ty tái chế giấy nhỏ vào năm 1983 có tên CoGiDo Recycling và mua một nhà kho ở Tây Oakland cùng năm đó.

California Waste Solutions là nhà thu gom tái chế chính thức của Oakland. Công ty cũng cung cấp dịch vụ cho San Jose và họ vận hành một cơ sở xử lý chất thải tại Việt Nam.

FBI khám nhà Thị trưởng và doanh nhân gốc Việt nổi tiếng- Ảnh 3.

Doanh nhân David Dương. Ảnh: Oaklandside.

Vào năm 2014, Hội đồng Thành phố Oakland đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi bỏ phiếu trao cho California Waste Solutions một hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la để vận hành các dịch vụ thu gom rác và tái chế của thành phố. 

Waste Management, một tập đoàn lớn hơn nhiều cũng đã đấu thầu hợp đồng, phản đối và cho rằng CWS chưa chuẩn bị sẵn sàng cho công việc. Nhân viên thành phố cũng cho biết việc giao toàn bộ công việc cho công ty của gia đình Dương là rủi ro đối với Oakland vì CWS không phải là một công ty lớn và có nhiều kinh nghiệm. Hội đồng đã chấp nhận những phản đối và bỏ phiếu chia hợp đồng, giao việc thu gom rác cho Waste Management và để California Waste Solutions xử lý việc tái chế.

Vào năm 2017, thành phố Oakland đã kiện California Waste Solutions vì bị cáo buộc tính phí quá cao đối với một số chủ nhà của các tòa nhà nhiều căn hộ và kiếm thêm hàng triệu đô la lợi nhuận. Công ty đã đệ đơn kiện ngược lại thành phố. Các bên đã đồng ý giải quyết vào năm 2021, trong đó California Waste Solutions sẽ hoàn trả cho chủ nhà hơn 6 triệu đô la và giảm mức phí dịch vụ cao cấp hàng tháng của họ.

Thành phố cũng đồng ý hoàn trả cho công ty một số khoản phí bị cáo buộc quá cao. Nhưng phải đến tháng 1 năm nay, các bên mới đồng ý về cách xử lý khoản tiền hoàn lại và triển khai một hệ thống mới trong tương lai.

Từ năm 2016 đến năm 2021, CWS  đàm phán với Oakland về việc di dời một trong những trung tâm tái chế của mình đến cơ sở thuộc sở hữu của thành phố trên Căn cứ Quân đội Oakland trước đây. Thỏa thuận trị giá hàng triệu đô la này được hoàn tất vào tháng 7/2021.

Gia đình họ Dương với các quan hệ chính trị

Các tài khoản mạng xã hội của gia đình Dương tràn ngập những bức ảnh chụp hai bố con họ gặp gỡ một số chính trị gia quyền lực nhất bang California và quốc gia.

Vợ chồng ông Dương đã tài trợ chuyến thăm Việt Nam cho một số quan chức dân cử và tặng quà cho Cảnh sát Oakland

Mùa hè năm 2023 bà Sheng Thao dẫn đầu một phái đoàn thương mại đến Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thị trưởng. Mục đích chuyến đi là nhằm quảng bá Cảng Oakland, nơi có hoạt động kinh doanh quan trọng với các thị trường ở châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Bà Sheng Thao đi cùng với các quan chức của Oakland và Quận Alameda, bao gồm cả Giám sát viên Lena Tam và Cảnh sát trưởng Yesenia Sanchez.

Phái đoàn được hai nhóm tài trợ và lên kế hoạch: Hội đồng Vùng Vịnh, đại diện cho lợi ích doanh nghiệp tại Vùng Vịnh và Hiệp hội Doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt. David Dương và anh trai Victor Dương giữ chức chủ tịch và phó chủ tịch hiệp hội. Theo tờ East Bay Times, tổ chức này đài thọ các chuyến đi của hai nhân viên từ Phòng Phát triển Kinh tế và Lực lượng lao động của Oakland, trong khi cảng trả tiền cho bà Sheng Thao

"Chuyến đi này là một khoản đầu tư cho tương lai của Oakland, bằng cách vun đắp những mối quan hệ quan trọng sẽ phát triển nền kinh tế của thành phố chúng ta" - bà Sheng Thao nói với báo chí sau khi trở về.

Năm 2022, David Dương và Hội đồng Cải thiện khu Chinatown Oakland đã tặng ba chiếc máy bay không người lái trị giá 80.000 USD cho Sở Cảnh sát Oakland. Trước đó, Sở chưa bao giờ sở hữu máy bay không người lái. Các lãnh đạo Chinatown vào thời điểm đó cho biết họ hy vọng máy bay không người lái sẽ giúp Sở cảnh sát trấn áp các vụ cướp trong khu vực lân cận, vốn gia tăng trong thời kỳ đại dịch.

Gia đình Dương cũng tặng cho sở cảnh sát 1.200 khẩu trang KN95 vào tháng 4/2020 khi đại dịch Covid-19 đang bắt đầu. Gia đình cũng tặng 1.250 máy tạo oxy cho Việt Nam vào năm 2021.

Andy Dương là mục tiêu chính của một chiến dịch rửa tiền lớn

Bắt đầu từ năm 2019, cơ quan giám sát chính trị của Oakland, Ủy ban Đạo đức Công cộng và Ủy ban Thực hành Chính trị Công bằng của bang đã mở một cuộc điều tra chung sau khi nhận được tin báo cáo buộc gia đình Dương đã bí mật đưa hàng chục nghìn đô la cho các ủy ban vận động tranh cử của các ủy viên hội đồng thành phố Oakland.

Từ năm 2016 đến năm 2018, gia đình Dương bị cáo buộc đã chuyển 67.000 USD vào kho vận động tranh cử của các quan chức hội đồng thành phố, trong đó có bà Sheng Thao. Các quan chức đắc cử ở các thành phố khác cũng được cho là đã nhận tiền để giúp tranh cử.

Cơ quan điều tra đã triệu tập 13 người được cho là có liên quan đến đường dây tài trợ bí mật nhưng hầu hết đều từ chối hợp tác. Cuộc điều tra chung này đang diễn ra: các ủy ban chính phủ vẫn chưa đưa ra cáo buộc về hành vi sai trái đối với ông Dương. 

Theo hồ sơ tòa án về các hoạt độn chính trị của gia đình họ Dương, những người khác bị cáo buộc tham gia rửa tiền khai với các nhà điều tra rằng Dương yêu cầu họ đóng góp chính trị hoặc nhờ bạn bè, gia đình làm việc đó và họ đã được Dương hoàn trả.


  Các Tin khác
  +  Vụ 6 người Việt chết tại Thái Lan: Nghi phạm căng thẳng khi chuẩn bị ra tay (19/07/2024)
  +  Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà Trường song ngữ Lào-Việt Nam (13/07/2024)
  +  Phổ biến, giải đáp nhiều câu hỏi của người Việt Nam ở nước ngoài về Luật Đất đai 2024 (28/06/2024)
  + Tăng cường giải đáp, hỗ trợ pháp lý cho người Việt ở nước ngoài (12/06/2024)
  + Lao động Việt mang sầu riêng lên metro ở Nhật, người bịt mũi người bỏ đi (07/06/2024)
  + Xúc động hình ảnh nữ cầu thủ gốc Việt đầu tiên chơi ở đội tuyển Mỹ diện áo dài thướt tha (06/06/2024)
  +  Cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan có nhiều người Việt Nam kinh doanh (13/05/2024)
  + Gần 70 kiều bào trở về từ 21 quốc gia dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2024 (21/04/2024)
  + Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc (10/04/2024)
  + Luật Đất đai 2024: Thể hiện chính sách công bằng với người Việt ở nước ngoài (10/04/2024)
  + Tin vui, từ 1/7 Việt kiều sẽ được tự do mua nhà như người trong nước (07/04/2024)
  + Động đất ở Đài Loan: Vợ chồng người Việt "tim đập chân run", hoảng loạn vì không gọi được cho nhau (04/04/2024)
  + Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sắp bay vào vũ trụ (30/03/2024)
  + Người Việt tại Lào gắn kết dựng xây đất nước, vun đắp tình hữu nghị (15/03/2024)
  + Hàng trăm người Việt bị bắt tại Campuchia và Thái Lan liên quan đến cờ bạc lừa đảo (15/03/2024)
  + Du học sinh ở Australia chật vật vì giờ làm giảm, giá cả leo thang (07/03/2024)
  + Một người Việt bị sát hại ở Nhật Bản (02/03/2024)
  + Tàu cá Hàn Quốc chìm, 5 thủy thủ Việt được cứu (02/03/2024)
  + Tuyến đường đưa người Việt nhập cư trái phép vào Anh (29/02/2024)
  + Thông tin chi tiết về Chương trình Xuân Quê hương 2024 (30/01/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 62362060

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July