Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 01/08/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Người Việt Trên Thế Giới >
  Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế , Người xứ Nghệ Kiev
 

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc giao lưu, quảng bá âm nhạc Việt Nam, Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh được giới âm nhạc trong nước mệnh danh là "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế.

Đồng Quang Vinh luyện tập cùng đồng nghiệp của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chuẩn bị cho vở nhạc kịch: "Những người Khốn khổ". Ảnh: Trần Thanh Giang

Đồng Quang Vinh sinh năm 1984, anh được thừa hưởng những tố chất nghệ thuật của một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha anh là NSƯT Đồng Văn Minh- nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc, mẹ là NSƯT Mai Lai giảng viên môn đàn tranh của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Theo học sáo trúc từ năm 9 tuổi (1993) tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, 12 tuổi anh đã được mời biểu diễn trên sân khấu của Nhật Bản. Năm 20 tuổi (2004) Vinh được cử đi học chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc dân tộc tại Học viện Âm nhạc Thượng Hải (Trung Quốc). Với sự học hỏi nghiêm túc và dày công khổ luyện chuyên môn, Đồng Quang Vinh đã nổi lên như một tài năng của Việt Nam tại Thượng Hải, anh đã được trao tặng học bổng dành cho sinh viên xuất sắc nhất của Quỹ Quốc gia Trung Quốc.

Đặc biệt, Đồng Quang Vinh đã chỉ huy nhiều dàn nhạc trẻ ở Thượng Hải tham dự các cuộc thi Quốc gia Trung Quốc dành được một số giải nhất. Chín năm học tại tại Trung Quốc, Đồng Quang Vinh đã kết hợp chơi nhạc cùng nhạc sĩ như Chen Xiaodong, nghệ sĩ piano Trung Quốc Mo Shuangshuang và thực hiện nhiều dự án kết hợp âm nhạc dân gian Việt Nam và Trung Quốc như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

 Đồng Quang Vinh chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam trong một chương trình biểu diễn tại nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Trần Thanh Giang

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ với số điểm cao nhất tại Học viên âm nhạc Thượng Hải. Đồng Quang Vinh đã trở về Việt Nam mang theo nhiệt huyết của một thanh niên tri thức cống hiến cho đất nước đặc biệt anh là một sứ giả âm nhạc của các hoạt động nghệ thuật có sức ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Đồng Quang Vinh là Nhạc trưởng, giảng viên chỉ huy dàn nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAM); Chỉ đạo nghệ thuật và chỉ huy dàn hợp xướng Hanoi Voices (HVC); Giám đốc nghệ thuật Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới và Đoàn hát tre Nhật Bản Waraku; khách mời chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam (VNSO), Dàn nhạc truyền thống Trung Quốc Hồng Kông...

Ngoài ra, Đồng Quang Vinh đã cùng với một số nhạc sĩ Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản thực hiện nhiều chương trình âm nhạc giao lưu văn hóa quốc tế tại Hà Nội. Những chương trình này đều được đánh giá là những buổi hòa nhạc hữu nghị đỉnh cao.

Đồng Quang Vinh luôn mang khát vọng khơi dậy những di sản tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt. Anh nhận thấy âm nhạc Việt còn mang sức sống từ những đạo cụ thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng như tre, nứa. Muốn đưa âm nhạc Việt Nam chinh phục cộng đồng quốc tế thì đây chính là một sức mạnh tiềm ẩn. Đó chính là lí do anh thành lập dàn nhạc tre nứa đầu tiên tại Việt Nam. Sự mới lạ từ những âm thanh vang lên từ đạo cụ tre nứa và sự thăng hoa của một nhạc trưởng hàn lâm chỉ huy trong từng giai điệu đã thổi một luồng gió mới trên các sân khấu biểu diễn âm nhạc tại Việt Nam.

Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới của Vinh đã được mời biểu diễn ở nhiều chương trình quốc gia và quốc tế, được vinh danh là dàn nhạc truyền cảm hứng nghệ thuật truyền thống tới công chúng Việt Nam và thế giới. Cùng với thành công của dàn nhạc tre nứa tại Việt Nam, tháng 1/2018, Đồng Quang Vinh được chính phủ Hoa Kỳ lựa chọn là đại diện duy nhất của ASEAN tham dự dự án “thúc đẩy thay đổi xã hội thông qua nghệ thuật”. Đồng Quang Vinh đã mang âm nhạc Việt lan tỏa đến nhiều thành phố lớn của nước Mỹ và nhận được đón nhận rất tích cực… Đồng QuangVinh cũng là một trong hai đại diện của Châu Á, tham gia hội thảo International visitor leadership project (IVLP). Vinh đã tự tin thuyết trình chủ đề “ Đưa âm nhạc Việt Nam đến với quốc tế”. Vinh đã thổi sáo, chơi đàn và làm nóng diễn đàn tại đây với những giai điệu truyền thống của Việt Nam mang sức sống mới.

Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới mang hồn Việt là bản sắc rất Việt Nam được Vinh đầu tư và thực hiện rất tâm huyết, trách nhiệm đã đi những bước dài thành công hơn cả mong đợi của người thành lập. Anh là đại diện của Việt Nam diễn tấu tại Festival Âm nhạc dân tộc quốc tế tại Trung Quốc, Pháp.

Đồng Quang Vinh có nhiều tài lẻ, chơi được nhiều nhạc cụ dân tộc, sử dụng thành tạo tiếng Anh và tiếngTrung. Anh là nhân vật làm việc không mệt mỏi, luôn tràn ngập ý tưởng mới và năng lượng mới để truyền cảm hứng cho công chúng thêm yêu âm nhạc truyền thống Việt./.


Bài: Bích Vân - Ảnh: Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/dat-nuoc-con-nguoi/nhac-truong-dong-quang-vinh-su-gia-ket-noi-am-nhac-viet-nam-va-quoc-te-20210715143917422.htm  Các Tin khác
  + Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chúc mừng nghệ sỹ trẻ Việt Nam vào chung kết cuộc thi piano quốc tế Frederik Chopin (29/07/2021)
  + Khởi động cuộc thi “Tìm kiếm Những Ngôi sao Phương Đông tương lai” 2021 (27/07/2021)
  + ‘Tìm kiếm Những Ngôi sao Phương Đông tương lai’ 2021: Sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ (25/07/2021)
  + Muôn kế khởi nghiệp ở quê nhà Việt Nam (25/07/2021)
  + Ông Lâm Hồng Huy, kiều bào tại Úc, ủng hộ 10 ngàn AUD cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 (16/07/2021)
  + Chàng trai trẻ Odessa nổi tiếng nhờ đam mê (11/07/2021)
  + BDA NGÀY QUỐC TỔ VIỆT NAM TOÀN CẦU VÀ BTC CUỘC THI TÌM KIẾM NHỮNG NGÔI SAO PHƯƠNG ĐÔNG TƯƠNG LAI 2021DÂNG LỄ VUA HÙNG (11/07/2021)
  + Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Bức tranh với những sắc màu mới (10/07/2021)
  + Lễ hội âm nhạc tại Paris gắn kết người Việt và bè bạn (25/06/2021)
  + Người Việt tại Lào ủng hộ cuộc chiến chống COVID-19 tại quê nhà (22/06/2021)
  + Nâng cao hình ảnh cộng đồng Việt qua Giải bóng đá Thượng viện Séc (21/06/2021)
  + Kết nối doanh nghiệp Việt-Thái trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 (18/06/2021)
  + Trao hơn 6,2 tỷ đồng của người Việt Nam ở nước ngoài và Văn phòng Quốc hội Lào ủng hộ công tác phòng chống COVID-19 (17/06/2021)
  + Người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ quê nhà chống dịch COVID-19 (16/06/2021)
  + Cộng đồng người Việt tại Mexico góp sức chống dịch COVID-19 (11/06/2021)
  + Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cảnh báo tình trạng buôn bán người (10/06/2021)
  + Tiếp nhận tiền và hiện vật của doanh nghiệp kiều bào ủng hộ phòng chống COVID-19 (10/06/2021)
  + Người Việt tại Ai Cập, Đức và Campuchia chung tay ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19 (09/06/2021)
  + Người Việt tại LB Nga quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 (08/06/2021)
  + Người “ươm mầm” tinh thần yêu nước trong Việt kiều tại Thái Lan (07/06/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 39753607

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July