|  
  Bác sĩ Tôn Thanh Trà vừa là quản lý cũng là người trực tiếp khám chữa bệnh | 
    
 
 
15 tháng chưa về nhà
Ngày 28/4, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, TS.BS Tôn Thanh  Trà, Tổng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) cho biết,  tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Campuchia đang rất phức tạp, ngoại trừ  thủ đô Phnom Penh và thị xã TaKhmao vẫn đang bị phong tỏa, chính quyền  đã cho phép người dân có thể di chuyển giữa các tỉnh với nhau.
Sau khi dịch bệnh bùng phát ở Campuchia, các nhân viên y tế của Bệnh  viện Chợ Rẫy Phnom Penh phải gồng sức để gánh vác công việc cho nhau vì  chỉ trong thời gian ngắn, có đến 35 nhân viên y tế phải cách ly do tiếp  xúc với các ca bệnh COVID-19 khi họ đến khám chữa bệnh.
Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) trực thuộc Bệnh viện Chỡ Rẫy  TPHCM (Việt Nam) chính thức hoạt động từ năm 2014, với tinh thần hợp  tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Campuchia trong lĩnh vực y tế.  Bệnh viện có 326 nhân viên y tế, hiện có khoảng 20 nhân viên y tế quốc  tịch Việt Nam.
Theo bác sĩ Trà, COVID-19 chính thức xâm nhập vào Bệnh viện từ ngày  20/3, khi một cụ ông 86 tuổi, quốc tịch Pháp được người nhà đưa đến cấp  cứu trong tình trạng ngưng tim ngưng thở, bệnh nhân không qua khỏi. Kết  quả xét nghiệm người này mắc COVID-19 nên 8 nhân viên y tế phải cách ly.  Ít ngày sau, một người dân thường vào khám bệnh cũng khiến 11 nhân viên  y tế tiếp tục phải cách ly do mắc COVID-19.
Khi những nhân viên y tế khác đang phải gồng sức để cáng đáng công  việc cho 19 người bị cách ly thì ngày 23/4, bệnh viện lại nhận thêm một  tin dữ khi có một người chăm bệnh ở khoa Nội tổng quát mắc COVID-19,  bệnh viện phải phong tỏa toàn bộ khoa này cùng 16 nhân viên y tế và 4  bệnh nhân. “Đây là thời khắc khó khăn nhất của bệnh viện, tất cả nhân  viên phải gồng sức để làm việc tăng ca, gánh công việc cho nhau. Vấn đề  khó khăn nhất là việc quản lý nhân thân, vì ở đây chỉ một người nhập  viện nhưng cả gia đình đi chăm, họ tới lui thường xuyên khiến nguy cơ  lây nhiễm tăng cao”, bác sĩ Trà nói.
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, những  năm trước, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh luôn có khoảng 15-20 bác sĩ từ  Việt Nam sang để đảm bảo hoạt động của các chuyên khoa. Các bác sĩ này  luân phiên nhau ở lại khoảng một tháng để vừa trực tiếp khám chữa bệnh  vừa hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ Campuchia. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh  COVID-19 bùng phát (đầu năm 2020), các quy định về cách ly y tế giữa  hai thành phố khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, bác sĩ Trà và bác sĩ  Lê Xuân Hằng (Khoa Hô hấp) được phân công “cắm chốt” tại Campuchia. Các  chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM sẽ hỗ trợ bằng cách hội chẩn,  trị bệnh từ xa.
Là người quản lý bệnh viện, bác sĩ Trà cũng quay cuồng khi vừa làm  công việc điều hành bệnh viện, vừa thực hiện công tác chuyên môn, thăm  khám, làm thủ thuật... “Người dân Campuchia rất tin tưởng bác sĩ người  Việt Nam nên khi thấy mình đi thăm khám thì họ rất yên tâm”, bác sĩ Trà  nói.
Suốt hơn 15 tháng qua, bác sĩ Trà và bác sĩ Hằng chưa một lần được về  thăm gia đình do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. “Hơn 15 tháng  không được về thăm gia đình, nhiều lúc cũng buồn nhưng xác định trách  nhiệm của mình là một bác sĩ đại diện cho chuyên gia của Bệnh viện Chợ  Rẫy Việt Nam ở Phnom Penh nên tôi cố gắng gác lại chuyện cá nhân để dốc  sức cùng các đồng nghiệp cứu chữa cho bệnh nhân ở đây” bác sĩ Trà chia  sẻ.
 
 
Nỗ lực giúp nước bạn chống dịch
Do ảnh hưởng của COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh hiện duy trì  hoạt động khoảng 50% công suất, với lượng bệnh nhân ngoại trú khoảng  100-120 người/ngày, nội trú khoảng 80-90 người bệnh/ngày. Khoa Cấp cứu  tiếp nhận 20-25 bệnh nhân/ngày, trong đó đa số là bệnh nhân nặng.
“Hiện nay, có nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 chưa có chỗ điều trị, do  đó ngoài 30 phòng đã chuẩn bị, bệnh viện sẽ phong tỏa thêm khoa Tai Mũi  Họng, khoa Sản, Khoa Nội tổng quát để làm nơi điều trị, cách ly bệnh  nhân COVID-19 với tổng cộng khoảng 100 giường bệnh dành cho bệnh nhân  COVID-19. Bệnh viện sẽ họp tất cả các bộ phận vào ngày 29/4 để rà soát  tất cả các công đoạn để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19”, bác sĩ Trà nói và  cho biết thêm, bệnh viện đang triển khai quy trình xét nghiệm tầm soát  COVID-19 sau khi được Bộ Y tế Campuchia cấp phép.
Cùng với hoạt động khám chữa bệnh, hỗ trợ chính quyền Campuchia trong  việc vận chuyển bệnh nhân, người nghi mắc COVID-19, cuối tuần qua, Bệnh  viện Chợ Rẫy Phnom Penh cũng đã kết hợp Đại sứ Việt Nam tại Campuchia,  Hội người Việt tại Campuchia thăm, phát quà cho 350 gia đình Việt Nam có  hoàn cảnh khó khăn trong đợt phong tỏa một quận ở ngoại ô Phnom Penh,  trao 150 suất quà cho UBND địa phương hỗ trợ bà con (mỗi suất gồm 20 kg  gạo, nước rửa tay, khẩu trang).
Theo Ngô Bình/tienphongonline
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/bac-si-viet-giua-tam-dich-o-campuchia-20210429105521067.htm