Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 20/03/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina >
  Orbán chặn gói hỗ trợ tài chính cho Ukraina tại Hội nghị thượng đỉnh EU Orbán chặn gói hỗ trợ tài chính cho Ukraina tại Hội nghị thượng đỉnh EU , Người xứ Nghệ Kiev
 

Brussels, ngày 19/3 (Reuters)Ukraina sẽ tiếp tục phải chờ đợi khoản vay trị giá 90 tỷ euro từ Liên minh châu Âu, sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orbán ngăn chặn việc giải ngân tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày thứ Năm ở Brussels, theo các nguồn tin ngoại giao.

Ngay trước hội nghị, nhiều chính phủ EU đã chỉ trích gay gắt ông Orbán – người đang trong chiến dịch tranh cử và được xem là có lập trường gần gũi với Moskva. Thủ tướng Hà Lan Rob Jetten thậm chí gọi động thái này là “hành vi tống tiền”.

Trong tuyên bố được 25/27 quốc gia thành viên ủng hộ, EU chỉ nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải đảm bảo Ukraina có đủ nguồn lực tài chính và quân sự để tự vệ trước sự gây hấn của Nga.” Một quan chức EU thẳng thắn nhận định: “Họ đã cố gắng, nhưng đã thất bại.”

Bất đồng về nguyên tắc và cam kết

Trước hội nghị, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết cả 27 nước EU – bao gồm cả Hungary – đã nhất trí về khoản vay này từ ngày 19/12. Khi đó, Hungary và Slovakia được phép không tham gia đóng góp.

Ông Merz nhấn mạnh nguyên tắc của EU là “sự trung thành và độ tin cậy”, quan điểm cũng được phần lớn các nhà lãnh đạo EU chia sẻ trong các cuộc thảo luận kín.

Dù vậy, các nước vẫn bày tỏ kỳ vọng khoản giải ngân đầu tiên cho Ukraina có thể được thực hiện vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, cách thức triển khai hiện vẫn chưa rõ ràng. EU đang nỗ lực vận động các nước thứ ba bù đắp khoản thiếu hụt tài chính khoảng 30 tỷ euro cho Kiev.

Điều kiện gây tranh cãi của Hungary

Tại hội nghị, ông Orbán tuyên bố chỉ dỡ bỏ quyền phủ quyết nếu nguồn dầu Nga được khôi phục qua đường ống đi qua Ukraina – tuyến ống hiện đã bị hư hại.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Orbán chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 4 và đang bị tụt lại phía sau trong các cuộc thăm dò.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại EU Kaja Kallas cùng Thủ tướng Croatia Andrej Plenković cho rằng lập luận về dầu mỏ chỉ là cái cớ, bởi Hungary hoàn toàn có thể nhập dầu qua Croatia.

Bà Kallas chỉ trích ông Orbán hành xử “thiếu lý trí” vì áp lực tranh cử. Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo nhận định: “Ông ấy đang sử dụng Ukraina như một công cụ trong chiến dịch tranh cử, và điều đó không tốt.”

Ông Orbán cũng được xem là đồng minh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dự kiến sẽ tham gia vận động tranh cử tại Hungary.

Ảnh hưởng lan rộng và thế bế tắc

Việc Hungary tiếp tục phủ quyết không chỉ ảnh hưởng đến gói hỗ trợ tài chính mà còn làm đình trệ kế hoạch thông qua gói trừng phạt thứ 20 của EU nhằm vào Nga.

Một phần trách nhiệm cho tình trạng bế tắc cũng được cho là thuộc về Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy. Ông chỉ đồng ý sửa chữa đường ống dẫn dầu sau cuộc bầu cử tại Hungary.

Ủy ban châu Âu trước đó đề xuất một giải pháp trung gian: kiểm tra và giám sát việc sửa chữa đường ống. Tuy nhiên, đề xuất này dường như vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ phía Ukraina.

Tình hình hiện nay cho thấy sự chia rẽ ngày càng rõ rệt trong nội bộ EU, trong bối cảnh khối này đang nỗ lực duy trì hỗ trợ cho Ukraina và gia tăng sức ép đối với Nga.


Orban blockiert auf EU-Gipfel Finanzhilfen für die Ukraine


  Các Tin khác
  + Những điểm tương đồng hiện đại: Người Nga đã phá hoại bản sắc Ukraine như thế nào trong nhiều thế kỷ và tại sao họ lại thất bại (20/03/2026)
  + Ukraine mở rộng “vùng chết” khi drone ngày càng làm tê liệt hậu cần Nga (20/03/2026)
  + “Đây là một lợi thế cho ông ta”: Putin giờ đây đang vui mừng xoa tay trong Điện Kremlin (20/03/2026)
  + Vladimir Putin run rẩy khi Sergei Shoigu cảnh báo: “Không còn vùng nào của Nga là an toàn” (20/03/2026)
  + Tổn thất của Nga dường như tăng nhanh – Ukraine nói về “cột mốc mới” (20/03/2026)
  + Merz: "EU phải ngay lập tức viện trợ cho Ukraine 90 tỷ euro " (19/03/2026)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY: NGA DỰ ĐỊNH TUYỂN THÊM 409 NGHÌN QUÂN NHÂN TRONG NĂM 2026 (19/03/2026)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: PUTIN KHÔNG XUẤT HIỆN TẠI ĐIỆN KREMLIN SAU VỤ HẠ SÁT KHAMENEI (19/03/2026)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ GIÁNG MỘT ĐÒN CHÍ MẠNG VÀO QUÂN NGA TRÊN CHIẾN TRƯỜNG, ĐÁP TRẢ CUỘC TẤN CÔNG MÙA XUÂN CỦA KẺ THÙ BẰNG LOẠT HỎA LỰC DỮ DỘI (19/03/2026)
  + 21 máy bay không người lái của Nga hướng về Romania trong cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine, theo lời Bộ trưởng (19/03/2026)
  + Nhà tuyên truyền của Điện Kremlin bất ngờ kêu gọi đưa Putin ra tòa án chiến tranh (19/03/2026)
  + Israel thả bom từ trên không xuống một nhà máy điện hạt nhân ở Iran: WHO đang chuẩn bị cho một thảm họa hạt nhân toàn cầu. (19/03/2026)
  + Các chiến binh Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của Nga ở Zaporizhia: Lực lượng đặc nhiệm Ukraine (GUR) đã tiết lộ chi tiết về chiến dịch. (19/03/2026)
  + Ông Zelensky tại Madrid: "Tây Ban Nha sẵn sàng trang bị vũ khí cho Ukraine và phát triển sản xuất chung". (19/03/2026)
  + Các cuộc đàm phán giữa Ukraine, Mỹ và Nga "đóng băng": Bộ Ngoại giao giải thích lý do tạm dừng. (19/03/2026)
  + Moscow đã chặn đứng tiến trình đàm phán ba bên: các cuộc đàm phán hòa bình bị hoãn vô thời hạn – Peskov (19/03/2026)
  + Moscow gây sức ép lên Trump: "Hãy áp đặt lệnh trừng phạt lên châu Âu thay vì gây áp lực lên Nga" (19/03/2026)
  + "Hòa bình với Putin như một vũ khí chống lại Trung Quốc": Trump không ngừng đàm phán (19/03/2026)
  + "Hòa bình vì lợi ích địa chính trị": Mỹ muốn dùng đàm phán với Ukraine để chống lại Trung Quốc. (19/03/2026)
  + LĨNH VỰC ƯU TIÊN LÀ PHÒNG KHÔNG: ZELENSKY THẢO LUẬN VỀ VIỆC HỢP TÁC SẢN XUẤT VŨ KHÍ VỚI STARMER VÀ RUTTE (19/03/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 41
Total: 81348177

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July