Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/06/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina >
  Iran + Eo biển Hormuz: Các chính trị gia ở Berlin bất đồng về việc triển khai binh sĩ Đức Iran + Eo biển Hormuz: Các chính trị gia ở Berlin bất đồng về việc triển khai binh sĩ Đức , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Matthias Gebauer 

Thủ tướng Merz cho rằng chưa do để nghĩ đến việc triển khai quân đội Đức nhằm hỗ trợ bảo vệ eo biển Hormuz. Tuy nhiên, áp lực đang gia tăng. Ngay trong nội bộ của ông cũng những quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Tổng thống Pháp Macron đã đi trước trong vấn đề này – Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã nhìn thấy một liên minh rộng lớn:

Nhiều quốc gia, đặc biệt những nước bị ảnh hưởng bởi nỗ lực phong tỏa eo biển Hormuz của Iran, sẽ cùng với Hoa Kỳ điều tàu chiến để giữ tuyến đường này mở an toàn”, Trump viết trên nền tảng Truth Social.

Ông nói thêm rằng hy vọng Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh các nước khác sẽ gửi tàu.

Trump không nhắc đến Đức. Tuy nhiên, câu hỏi liệu binh Đức thể tham gia hoạt động tại eo biển giữa Iran Oman – một tuyến vận chuyển dầu mỏ cực kỳ quan trọng của thế giới – hay không cũng đang được thảo luận tại Đức, dưới nhiều hình thức khác nhau.

Một số chính trị gia kêu gọi tham gia

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Bundestag đã yêu cầu Đức tham gia khả năng mở rộng sứ mệnh của EU “Aspides” sang eo biển Hormuz.

Chính trị gia CDU Thomas Röwekamp nói với SPIEGEL:

Hiện nay cần phải bảo vệ bằng quân sự quyền tự do di chuyển trên các tuyến thương mại quốc tế, giống như Biển Đỏ.”

Ông nói thêm rằng:

Việc mở rộng nhiệm vụ của sứ mệnh EU ‘Aspides’ lợi ích của châu Âu, vậy Đức cũng cần đóng góp.”

Merz: “Đức không phải một phần của cuộc chiến này”

Chuyên gia đối ngoại của CDU Roderich Kiesewetter cho biết chính phủ Đức vẫn chưa thống nhất về đánh giá pháp quốc tế liên quan đến khả năng Đức tham gia bảo vệ eo biển Hormuz.

Theo ông, Hội đồng An ninh Quốc gia mới thành lập thể đưa ra đề xuất để nội các liên bang thể cả Bundestag quyết định.

Tuy nhiên, những phát biểu này khác với lập trường rất ràng của Thủ tướng Friedrich Merz.

Trong chuyến thăm Na Uy – nhà cung cấp dầu lớn nhất của Đức, ông Merz chỉ trích rằng hiện vẫn chưa chiến lược ràng về cách kết thúc cuộc chiến của Mỹ Israel chống Iran.

Ông nói:

Hiện tại, theo quan điểm của tôi, chưa do nào để nghĩ đến việc bảo vệ các tuyến hàng hải bằng quân sự.”

Merz nhấn mạnh:

Tôi muốn nói rất rõ: Đức không phải một phần của cuộc chiến này chúng tôi cũng không muốn trở thành một phần của .”

Bộ trưởng quốc phòng ngoại trưởng cũng thận trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius nói rằng từ góc độ quân sự, ông không thấy các tàu khu trục châu Âu thể làm được thêm đó.

Ngoại trưởng Johann Wadephul (CDU) sau chuyến đi tới khu vực cũng cho rằng:

Một giải pháp đáng tin cậy bền vững chỉ thể đạt được thông qua con đường ngoại giao.”

Phe đối lập phản đối

Các chính trị gia đối lập phản đối ràng khả năng Đức tham gia.

Nghị đảng Xanh Anton Hofreiter nói:

Tôi không thấy hải quân Đức thể hoặc nên đóng góp cho việc bảo vệ quân sự eo biển Hormuz.”

Theo ông, chính phủ Đức nên tập trung đối phó với “hạm đội bóng tối” của Nga biển Baltic, đó mới lợi ích an ninh trực tiếp của Đức.

Ông nói thêm:

Chúng ta không nên tham gia vào cuộc chiến của Trump, mục đích của không ràng.”

Lãnh đạo đảng Cánh tả Jan van Aken cũng tuyên bố:

Đức tuyệt đối không được tham gia một nhiệm vụ quân sự eo biển Hormuz.”

Theo ông, tình hình hiện nay bắt nguồn từ các cuộc tấn công vi phạm luật quốc tế của Israel Mỹ.

Con đường giảm leo thang ràng: ngoại giao thay thêm quân sự eo biển Hormuz, chắc chắn không sự tham gia của Đức vào một cuộc chiến tấn công trái luật quốc tế.”

Hormuz vẫn rất quan trọng đối với kinh tế

Theo quan Thống Liên bang Đức, năm ngoái chỉ khoảng 6,1% dầu thô nhập khẩu của Đức đến từ Trung Đông, thấp hơn mức trung bình của EU.

Phần lớn dầu thô của Đức được nhập từ Na Uy.

Tuy nhiên, eo biển Hormuz vẫn tuyến vận chuyển quan trọng cho nhiều hàng hóa, dụ như phân bón. Việc phong tỏa tuyến đường này đã bắt đầu ảnh hưởng đến nông nghiệp.

EU tranh luận về việc mở rộng sứ mệnh “Aspides”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước cho biết sau cuộc họp của G7 rằng các nước đang chuẩn bị một nhiệm vụ hộ tống tàu chở dầu tàu hàng bằng tàu chiến.

Tuy nhiên, Pháp cho biết chỉ hành động sau khi chiến tranh với Iran kết thúc.

Các nước G7 gồm:

  • Đức

  • Mỹ

  • Nhật Bản

  • Canada

  • Anh

  • Pháp

  • Ý

Tuy nhiên, sau lời kêu gọi của Trump, Anh, Nhật Bản Hàn Quốc tỏ ra khá dặt.

Sứ mệnh Aspides gì?

Chiến dịch Aspides” của EU được triển khai năm 2024, sau khi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn Yemen tấn công tàu thương mại quốc tế trên tuyến đường qua Biển Đỏ.

Ban đầu, quân đội Đức tham gia với tàu khu trục “Hessen”, con tàu này đã bắn hạ nhiều drone đối phương ngay khi bắt đầu nhiệm vụ.

Hiện nay Đức tham gia bằng:

  •  

    máy bay trinh sát dân sự – quân sự

  •  

    nhân sự trong bộ chỉ huy nhiệm vụ

Khả năng Đức tham gia vẫn thấp

Nếu EU mở rộng nhiệm vụ Aspides sang eo biển Hormuz, tình hình sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, nếu Đức tham gia một liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, chính phủ Đức phải xin một nghị quyết riêng của Bundestag.

Sau khi chính phủ Đức giữ khoảng cách khá với chiến dịch quân sự của Trump chống Iran, điều này hiện gần như không thể xảy ra, Berlin sẽ bị xem đứng về phía Mỹ.

Ngoài ra, việc tham gia liên minh tự nguyện” (coalition of the willing) cũng gây tranh cãi về mặt pháp .

Các nhà ngoại giao EU nghi ngờ việc mở rộng nhiệm vụ Aspides sẽ diễn ra nhanh chóng, hiện mới chỉ Pháp thúc đẩy mạnh mẽ.

Tất cả đang chờ xem Ngoại trưởng Đức sẽ phát biểu trong cuộc họp hôm thứ Hai.


Iran + Straße von Hormus: Politiker in Berlin uneins über Einsatz deutscher Soldaten


  Các Tin khác
  + Zelensky đặt cho Putin thời hạn 40 ngày để chấm dứt chiến tranh (27/06/2026)
  + Vladimir Solovyov gào thét: “Hãy nhấn nút hạt nhân!” – Nhà tuyên truyền số một của Putin mất kiểm soát trong cơn cuồng nộ (27/06/2026)
  + Moscow bốc cháy – nhưng Putin vẫn hành xử như thể người Nga đang sống ở phía bên kia Mặt Trăng (27/06/2026)
  + Áp lực lên Putin ở Nga ngày càng gia tăng: các phần tử cực đoan đòi tấn công hạt nhân. (27/06/2026)
  + Putin lại nói về hòa bình: Nhà phân tích của tờ Independent giải thích lý do Điện Kremlin thay đổi lập trường về đàm phán. (27/06/2026)
  + Ông Rutte thách thức Nga trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO: Liên minh chuẩn bị tăng cường quy mô lớn ngành công nghiệp quốc phòng. (27/06/2026)
  + THỎA THUẬN NGỪNG BẮN ĐÃ SỤP ĐỔ?: MỸ TẤN CÔNG IRAN ĐỂ ĐÁP TRẢ VỤ TẤN CÔNG VÀO MỘT TÀU THƯƠNG MẠI (27/06/2026)
  + Ông Zelensky đã gửi một tín hiệu tới những người thân cận của ông Putin: Kyiv sẵn sàng đàm phán hòa bình, nhưng Nga phải là bên tiên phong. (27/06/2026)
  + CỰU BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG NGA IVANOV, MỘT CỘNG SỰ THÂN CẬN CỦA PUTIN, ĐÃ QUA ĐỜI MỘT CÁCH BÍ ẨN (27/06/2026)
  + "CÓ MỘT CÂU HỎI": LAVROV TUYÊN BỐ MUỐN BIẾT SỰ RÕ RÀNG SAU NHỮNG LỜI "THIẾU TẾ NHỊ" CỦA RUBIO (27/06/2026)
  + HÌNH ẢNH VỆ TINH: TÌNH TRẠNG ÙN TẮC XE CỘ KÉO DÀI HƠN 10 KM TRƯỚC CẦU CRIMEA (26/06/2026)
  + SBU TẤN CÔNG HAI TÀU VÀ MỘT CHIẾC PHÀ CỦA QUÂN CHIẾM ĐÓNG Ở KERCH (26/06/2026)
  + Khởi đầu bằng một lời nói dối – và Putin đã có mặt ngay từ đầu (26/06/2026)
  + Ukraine thực hiện cuộc tấn công mang tính bước ngoặt – Nguồn cung công nghệ cao của Putin bị đe dọa (26/06/2026)
  + Không có đảo chính ở Điện Kremlin: Theo các chuyên gia, đây mới là mối nguy thực sự đe dọa Putin (26/06/2026)
  + Người Ukraine làm việc tại Đức với mức lương tối thiểu sẽ được trả bao nhiêu tiền từ nửa cuối năm nay: quy đổi sang hryvnia? (26/06/2026)
  + Ông Trump không còn là người trung gian hòa giải nữa: Ông Macron đã công bố một quyết định quan trọng của Mỹ liên quan đến Ukraine. (26/06/2026)
  + Ông Merz kêu gọi Moscow ngay lập tức ngừng các hành động thù địch và đóng băng chiến sự trên chiến tuyến. (26/06/2026)
  + Crimea đang bị các lực lượng an ninh Nga vội vã rời bỏ: Điện Kremlin chuẩn bị trao trả bán đảo? – Tướng Malomuzh (26/06/2026)
  + TRẺ EM UKRAINE ĐƯỢC CHÀO ĐÓN Ở VIỆT NAM (26/06/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 23
Total: 86225321

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July