|
Lạng Sơn - vùng đất làm nức lòng người với những món ẩm thực đậm đà dư vị như vịt quay, lợn quay, na núi, quýt Bắc Sơn... Trong đó, không thể thiếu món ăn từ rau xanh làm mát dịu tâm hồn của những ai đặt chân lên miền đất này.
Món cải ngồng của xứ Lạng khá đặc biệt. Vì thế, ai đến Lạng Sơn đều tìm mua và thưởng thức ngay món ngon này tại nơi cải được gieo trồng. Rau cải ở đâu, ở miền đất nào cũng có, mỗi vùng, cải mang đến cho con người một vị riêng. Nhưng cải ngồng thì chỉ ít vùng đất có được. Theo đồng bào các dân tộc ở Lạng Sơn, không phải ở đây có giống cải đặc biệt mà chẳng qua là do đất tốt, khí hậu mát mẻ cộng với bàn tay chăm bón của con người sẽ cho những ruộng rau cải ngồng non ngất, xanh ngút ngàn.
|
|
Ấn tượng đặc biệt khi đến xứ Lạng là những ruộng rau cải ngồng đang vào mùa thu hoạch. Tiết trời ở đây mát mẻ cho nên rau cũng xanh tốt quanh năm và đặc biệt, thân rau căng mọng nước, non mỡ màng. Cải ngồng được trồng quanh năm vào những ruộng cạn, trong vườn nhà hay bên triền núi thấp. Ðây là giống rau khá dễ tính với khí hậu bốn mùa. Khi rau mọc vượt khỏi mặt đất khoảng chừng một gang tay, người dân không cắt rau ngay mà để cho rau mọc nụ rồi nở hoa. Ðiều đặc biệt là khi nở hoa nhưng thân và lá rau vẫn non và mềm chứ không già như những giống cải thông thường.
Vào mùa thu hoạch rau, dù là mùa đông, mùa thu, mùa hè hay mùa xuân, xứ Lạng lúc nào cũng có nguồn rau cải ngồng cung cấp ra thị trường. Ðến Lạng Sơn, những chợ rau xanh ngắt với những gánh rau cải ngồng cao ngất, những sơn nữ Tày gánh rau cải ngồng bán ven đường như một đặc sản. Cải ngồng được bó thành từng bó nhỏ, mười ngọn như mười, xanh ngắt một màu và ướt đẫm sương đêm. Trên đường phố, giữa cái tấp nập của xe cộ, vẫn xen vào những gánh cải ngồng bình dị làm cho không gian mang một nét đặc trưng của xứ núi.
Khi chế biến, cải ngồng không phải bỏ đi bất cứ phần nào vì rau mềm và dễ chế biến. Người Lạng Sơn thường dùng cải ngồng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như cải ngồng luộc nhừ chấm mắm tép, cải ngồng xào thịt bò, cải ngồng muối dưa… Mỗi món được chế biến từ cải ngồng đều mang lại một dư vị đậm đà. Khi thưởng thức, cải ngồng vừa ngọt vừa giòn, vừa bổ dưỡng. Vì thế, cải ngồng Lạng Sơn được người dân và du khách ưa chuộng, nhu cầu thưởng thức món ăn này ngày càng nhiều. Mâm cơm đón khách quý, có vịt quay, có lợn quay và có cả màu xanh của đĩa rau cải ngồng đầy hấp dẫn.
(Theo Lang Viet)
Nguồn Quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/VietNam/Home/Ban-sac-van-hoa/Huong-vi-que-nha-/2015/05/59B52F99/
|