Thứ tư, ngày 28/09/2022
Quán cháo đậu cà nằm trên phố Hàng Vôi (Hà Nội) luôn đông nghẹt khách mỗi giờ trưa.
11h trưa hàng ngày, quán cháo đậu cà nằm trên phố Hàng Vôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại bắt đầu tấp nập thực khách. Bà Oanh - chủ quán, năm nay đã ngoài 60 tuổi, tay thoăn thoắt múc cháo, cắt đậu. Trong ảnh, bát cháo đậu cà đầy đủ gồm cháo đỗ xanh hoặc đỗ đen, đậu, cà, trứng muối, ca la thầu (củ cải muối).
Nếu tới quán vào khoảng 11h-12h30 ngày mùng 1 hay 15 Âm lịch hàng tháng, thực khách có thể phải xếp hàng chờ 15 - 20 phút chờ đợi. Thậm chí, khi bưng được tô cháo đậu cà, họ phải bê sang... các quán nước gần đó mới có chỗ ngồi thưởng thức.
Với nhiều người Hà Nội, món cháo đậu cà đã gắn liền với một phần ký ức của tuổi thơ. Trước đây, món ăn "nhà nghèo", giá rẻ này thường được bán trên những gánh hàng rong. Cháo đậu cà là một thức ăn nhẹ, có thể ăn vào bất kỳ lúc nào trong ngày, từ bữa sáng cho tới bữa xế chiều. Như tên gọi, món ăn này gồm thành phần chính là cháo, đậu, cà muối. Thực khách có thể chọn cháo đậu xanh hoặc đậu đen tùy thích. Sau này, bà Oanh bán kèm thêm trứng muối, củ cải muối để khách hàng có đa dạng lựa chọn. Cháo được nấu loãng nhưng từng hạt gạo vẫn mềm mịn và dẻo sánh. Vị cháo nhạt để hài hòa với các món ăn kèm vốn đã mặn.
Đậu rán là linh hồn của món ăn. Theo bà Oanh, loại đậu gia đình sử dụng được chọn từ một quán quen nhiều năm nay. "Rán đậu rất kì công, mất thời gian. Thực khách thường phải chờ chính bởi phần đậu rán này không thể làm nhanh, nhiều được", bà Oanh cho hay. Đậu được rán ngập dầu, lửa lớn để ngoài giòn, trong mềm, không bị dính dầu. Sau khi rán, đậu được tẩm với gia vị, hành lá cho thơm, mặn mặn. "Nhiều chợ ở Hà Nội cũng có bán món cháo này nhưng tôi không ưng đậu rán tẩm hành của họ. Ở đây rán tới đâu bán tới đó nên lúc nào đậu cũng giòn, nóng, thơm", ông Triệu Hậu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), một thực khách quen của quán cho biết.
"Món cháo cà được mẹ chồng truyền lại cho tôi. Cách thức nấu, nêm nếm gia vị đến nay vẫn được giữ nguyên vẹn. Để có một nồi cháo ngon, phải lựa chọn gạo dẻo, thơm, cân đối lượng gạo nếp, gạo tẻ phù hợp. Khi nấu cũng phải chú ý canh lửa, thời gian, riêng cháo đậu đen thì phải ninh tới tầm, nếu quá kĩ sẽ bị nát", bà Oanh chia sẻ.
Phần cà bà Oanh tự mua về, làm sạch, phơi và muối.
Vào giờ cao điểm ăn trưa, bà Oanh không kịp làm trả khách. Theo bà Oanh, hàng ngày để chuẩn bị hàng, bà và các con phải dậy từ 3h sáng. "Cà tôi muối ba ngày một mẻ gối nhau để kịp bán. Còn đậu rán đến đâu bán đến đó chứ không rán trước", bà Oanh chia sẻ. Giá mỗi suất cháo ở đây từ 17.000 đồng. Ngoài ra, nếu gọi thêm trứng muối, ca la thầu thì thực khách trả thêm 5.000 - 10.000 đồng. Chỉ khoảng 22.000-30.000 đồng, thực khách đã có một bữa trưa ngon, thanh mát nên cháo đậu cà còn được họ gọi là "cháo nhà nghèo"
Vào giờ trưa, thực khách có thể phải chờ từ 15-20 phút mới tới lượt.
Bát cháo đậu cà đầy đủ của quán được nhiều người gọi nhất.
"Quán bán thì có hôm đông hôm vắng, và tùy vào thời tiết nữa. Nhưng đặc biệt vào ngày mùng 1 hay ngày rằm thì rất đông. Tôi cũng không tính bán được bao nhiêu bát một ngày nhưng có ngày cao điểm bán vài nồi cháo các loại", bà Oanh cho biết. Chị Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: "Mình hay ăn cháo đậu cà ở đây nhưng hôm nào được nghỉ sớm, mình mới dám qua. Bởi nếu qua đúng giờ cao điểm thì xếp hàng chờ rất lâu. Món này ăn thanh mát, vừa miệng, mùa đông hay hè đều hợp".
Giờ trưa, quán phục vụ chủ yếu khách là dân công sở, hoặc bán hàng ship mang đi.
Khoảng 12h30 phút trưa, quán đã kín chỗ ngồi, nhiều người chấp nhận đứng chờ.
https://danviet.vn/quan-chao-o-ha-noi-khien-khach-xep-hang-cho-hang-chuc-phut-de-thuong-thuc-20220928164740064.htm