Thịt trâu lá trơng
|
Đến với vùng đất lửa Quảng Trị, các đặc sản phải chắt chiu từ thiên nhiên khắc nghiệt nhất, chính bởi thế nên hương vị chẳng thể quên. Thịt trâu lá trơng - món ăn mang tên hai nguyên liệu chính này đã làm nên sự đặc biệt. Vị ngọt của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn đặc biệt khó quên những ai đã một lần thưởng thức.
Thịt trâu là món ăn ngon đầy bổ dưỡng và ở mỗi miền có những cách chế biến khác nhau thành những món ngon. Thịt trâu vị ngọt, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt ... Thịt trâu có tác dụng chữa bệnh rất hữu ích có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng; phù chân. Về mặt sức khoẻ thịt trâu tốt hơn thịt bò.
Thịt trâu có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, xào... nhưng khi được nấu cùng lá trơng lại cho hương vị rất độc đáo và lạ lẫm, khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi. Đây là loại lá chỉ có riêng ở vùng đất Quảng Trị, có vị thơm độc đáo. Món này được chế biến từ loại thịt trâu non được nhập từ Lào, trâu non nên thịt thường mềm, ngọt, không dai và được chế biến theo các kiểu chính như: nướng, hấp, xào.. mỗi món có một hương vị độc đáo riêng. Đặc biệt điều làm nên cái độc đáo và sự khác biệt chính là sự kết hợp giữa thịt trâu và lá trơng, một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị. Lá trơng non có mùi thơm, cay rất đặc trưng. Khi ăn vị ngọt của thịt trâu hòa quyện cùng vị cay và mùi thơm của lá trơng tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên làm mê mẩn thực khách thưởng thức.
Ở Quảng Trị thịt trâu lá trơng cũng được chế biến thành nhiều món song có 2 món chính. Đầu tiên là món nướng: thịt trâu xắt thành miếng vừa, tẩm gia vị ướp đợi cho thấm thịt xong dùng vỉ sắt trải lá lốt đều 2 mặt. Xếp thịt Trâu vào vỉ kẹp lại và nướng trên bếp than hồng cho tới khi lá lốt cháy lớp vỏ bên ngoài, thịt chuyển màu nâu, mỡ chảy ra phát tiếng xèo xèo, tanh tách. Người chế biến cũng phải khéo léo làm sao cho lửa đều, thịt bên trong chín mềm, bên ngoài chuyển sang màu nâu, miếng thịt se lại thơm phức. Thịt chín đem ra thái thành lát mỏng, bày ra đĩa cùng với một số rau cải, lá trơng, tiêu ớt xanh. Những thớ thịt chín mềm, ửng hồng bên trong và một màu nâu vàng bao phủ bề mặt thơm phưng phức. Thưởng thức trâu nướng kèm theo lá trơng và nước tương pha ớt thật ngon khó tả. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt từ thớ thịt mềm, bên trong vẫn còn hồng quyện lẫn hương vị lá trơng hơi cay, nồng nhưng rất độc đáo.
Thứ hai là món thịt trâu xào lá trơng. Thịt trâu được thái mỏng ngang thớ, ướp gia vị tiêu ớt tỏi và một chút dầu ăn. Làm nóng dầu rồi phi thơm tỏi, cho thịt trâu vào xào chín tái rồi xúc để riêng, cho thêm chút dầu ăn rồi tiếp tục cho hành tây vào xào, hành tây chín tái thì cho thịt trâu và lá trơng vào đảo tiếp chừng 2 phút nữa là được. Khi ăn cảm nhận vị cay nhẹ, hăng hăng cùng với thịt trâu ngọt khiến bạn không dễ gì quên được. Lá trơng có vị cay nhẹ và mùi thơm có tính ấm, chống hàn nên ăn vào những ngày mưa lạnh sẽ rất tốt, nhất là với những người hay bị lạnh hoặc người già hay bị đau khớp. Vị cay nhẹ của lá trơng, hăng hăng của hành hòa quyện với cái ngọt của thịt Trâu non khiến món ăn trở nên hấp dẫn và vô cùng thơm ngon.
Thịt trâu lá trơng là một trong những đặc sản Quảng Trị ngon và nổi tiếng, nếu đã đến đây bằng mọi giá bạn phải thưởng thức món này không thì coi như bạn đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một đặc sản nổi tiếng mà không phải nơi nào cũng có.
(Theo Văn Phong/quangtri360.com)
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/thit-trau-la-trong-quang-tri-20171116160527000.htm