Kẹo dừa Bến Tre
|
Huyện Mỏ Cày là quê hương của kẹo dừa. Chính bởi cây dừa đã quá gắn bó với đời sống của người dân nên nơi đây, ngoài các món ăn độc đáo từ dừa, kẹo dừa là một niềm tự hào.
Từ nguyên bản chỉ gồm có nước cốt dừa được “sên” với mạch nha rồi gói bằng bánh tráng, kẹo dừa ngày hôm nay hấp dẫn thực khách gần xa bởi những hương vị, màu sắc hấp dẫn như kẹo dừa hai màu vàng nâu sô cô la, kẹo dừa vàng ruộm sầu riêng. Sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống làm nên sức sống của một hương vị cổ truyền.
Người Bến Tre có một thuật ngữ “dừa bị trăng ăn”, chỉ những cơm dừa đã hỏng, không dùng được. Cơm dừa để làm kẹo dừa phải già, ngon để cùi thật giòn, vị béo ngậy. Cơm dừa được ép lấy nước cốt, rồi “sên” với mạch nha (khuấy mạch nha, nước cốt dừa trên chảo lớn trong một nhiệt độ thích hợp đến khi được hỗn hợp sệt, quánh). Con gái Bến Tre nổi tiếng khéo léo, đảm đang, từ lâu, các chị các mẹ đã biết cho thêm lá nếp, sầu riêng, hay đậu phộng vào cùng cốt dừa để được những hương vị kẹo ngọt ngào. Kẹo dừa được bọc bên ngoài một lớp “áo” mỏng đặc biệt, thoạt nhìn như túi nilon, nhưng thực ra đó là bánh tráng có thể ăn luôn cùng kẹo. Sáng tạo này của người Bến Tre làm chiếc kẹo được rút ẩm, đẹp mắt, lại không ướt dính.
Có mặt khắp Bắc, Trung, Nam trong các gian hàng sản phẩm truyền thống Việt, nhắc đến Bến Tre, người ta nhớ ngay tới kẹo dừa, món ăn có vị ngậy béo của cốt dừa, hương thơm tự nhiên từ chính những nguyên liệu làm ra nó.
Thưởng thức kẹo dừa, nhấp thêm ngụm trà nóng là tuyệt nhất để có thể cảm nhận sự lôi cuốn của một món quà bình dị đi vào ca dao:
Bến Tre dừa ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan
Anh đây muốn hỏi thiệt nàng
Là trai Thanh Phú lấy nàng được chăng?
Thúy Hằng (Lao Động)
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/keo-dua-ben-tre--ngot-ngao-huong-vi-truyen-thong-20170329154443688.htm