Măng hái về, bỏ đi những bẹ lá, chẻ hay thái miếng tùy ý, cho vào nồi luộc sơ qua với chút muối để giảm vị chát đắng, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ là có thể chế biến. Đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt song cũng đủ khiến bao người ăn một lần lại muốn có lần thứ hai, thứ ba.
Với những người thích cái vị đắng, vị chát, thì thay vì luộc, người ta đem nướng măng, có thế mới đã cái thú thưởng thức quà rừng. Những món ăn được chế biến từ măng đắng giờ đã trở thành đặc sản của miền núi Tây Bắc bởi nó đem theo hương vị của rừng, tình cảm của người miền núi thật thà, chân chất nhưng đong đầy tình cảm.
(theo Dân Việt)