Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Đậm đà tô bún chả cá Nha Trang Đậm đà tô bún chả cá Nha Trang , Người xứ Nghệ Kiev
 

20/10/2016

Nói đến món ăn khi đến Nha Trang, người ta nghĩ ngay đến bún chả cá. Đây là món ăn mà bất cứ du khách trong nước hay ngoại quốc đều muốn thưởng thức để biết nó ngon, đậm đà, nổi tiếng là như thế nào.

 Tô bún chả cá ở Nha Trang

 

Bún cá Nha Trang cầu kỳ trong khâu sơ chế, chế biến nên đòi hỏi người nấu phải chịu khó, khéo tay và có chút bí quyết riêng.

Bún chả cá tất nhiên nguyên liệu chính phải là cá. Tuy nhiên không phải bất kỳ loại cá biển nào cũng đem làm món này được. Cá thu, cá mối, cá rựa là ba loại cá chủ đạo để làm nên món bún cá Nha Trang hương vị đậm đà, ngây ngất. Ngoài ra cá chuồn, cá thửng, cá bò cũng có thể làm được, nhưng về vị thì không ngon bằng. Cá thu được người nội trợ chọn lựa nhiều nhất vì cá này có nạc mịn, trắng, hồng, ngọt và dai.

 

Ra chợ cá mua một hoặc hai con cá thu còn tươi (đưa tay ấn thịt nếu còn cứng, không nhũn là cá tươi) đem về làm bỏ đầu, lột da, gỡ xương và sụn để sang một bên. Thịt cắt khúc, cho vào máy xay, hoặc có thể cho vào cối quết sao cho nhuyễn, mịn đến mức không thể mịn hơn được nữa. Cách nhận biết là đưa tay xoa thịt cá để cảm nhận độ mịn đến đâu.

Khi cá đã mịn thì để ra thau, để hành lá xắt nhuyễn, tiêu sọ xay, cùng nước mắm, muối, đường vào cá và trộn đều. Cứ mỗi ký cá là nửa muỗng súp muối, nửa muỗng súp nước mắm và một muỗng cà phê đường. Nếu muốn cá có độ béo nhiều hơn thì cho thêm một muỗng súp mỡ heo đã rán. Cần lưu ý là không nên cho hành lá vào xay một lượt với thịt cá vì khi xay nhuyễn, hành dễ tác động đến thịt làm chảy nhão (do trong lá hành có chất nhầy, khi vò nhiều sẽ thấy rõ).

Chả cá thu có hai cách làm. Thứ nhất, có thể hấp cách thủy. Đặt cá vào đĩa sứ, thoa một lớp dầu mỏng ở đáy đĩa và mặt thịt cá. Nếu muốn béo thơm hơn thì dùng lòng đỏ trứng gà thoa lên bề mặt thịt. Hấp độ chừng 20 phút thì chả chín. Thứ nhì, có thể rán chả bằng dầu ăn. Cắt chả từng miếng vuông đặt vào chảo dầu đang sôi. Sau khi rán xong nên cho giấy thấm dầu hút chả để bớt ngán. Dùng dao cắt chả thành từng miếng nhỏ cho đẹp mắt.

Giờ đến công đoạn nấu nước lèo. Đem đầu, xương, tủy cá thu nấu với nước lọc cho đến khi nhừ; lược xác bỏ; nêm nếm cho vừa ăn. Nước lèo cá thu đặc biệt ở chỗ màu vàng tự nhiên, không cần bất cứ phẩm màu gì. Giờ có thể để bún (cọng nhỏ) vào tô, cùng với chả và hành lá xắt nhuyễn.

Chả cá thu bản chất không tanh nên hương vị vô cùng đậm đà, ngọt ngào. Múc một giá nước lèo nghi ngút khói vào tô bún và dùng nóng ngay. Các gia vị ăn kèm có chanh, tiêu xay, ớt xay cùng với rau sống. Dùng một muỗng bún, cắn một miếng chả cá thu dai, giòn, ngọt khiến người ăn không muốn dừng lại dù bụng đã căng tròn.

(Dân Việt)



  Các Tin khác
  + 7 điều tuyệt diệu khiến bạn luôn tự hào khi nhắc đến hai tiếng Việt Nam (11/08/2024)
  + Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/07/2024)
  + Ai là người đặt tên đất nước ta là Việt Nam: Ý nghĩa là gì? (30/06/2024)
  + Hình ảnh thiêng liêng lễ diễu binh ở Thị trấn Trường Sa (08/06/2024)
  + Trường Sa luôn đặc biệt từ những điều nhỏ nhất (26/05/2024)
  + Thế trận Đường Trường Sơn góp phần làm nên thắng lợi Chiến dịch mùa Xuân 1975 (18/05/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/2024)
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65198446

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July