Cá hồi, lợn cắp nách, đồ nướng là những món ngon Sapa nhất định phải thử bởi món ngon này mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc.
Cá hồi Sapa
Cá hồi ở Sapa được nuôi thành công nhờ vào khí hậu ôn đới, gần giống khí hậu vùng châu Âu và Bắc Mĩ - nơi sinh sống của cá hồi. Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi Sapa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao, trở thành một đặc sản Lào Cai.
Cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi cá hồi, cá hồi nướng, sashimi, cá hồi nấu cari… tuy nhiên lẩu cá hồi là một món ngon đặc trưng được nhiều du khách lựa chọn khi đến nơi đây. Loại cá được nuôi tại Sapa chủ yếu là cá hồi vân, hay còn gọi là cá hồi ráng. Nếu muốn trực tiếp tham quan cảnh nuôi cá hồi, du khách nên chọn khu Thác Bạc.
Trong cái lạnh của Sapa, bên chén rượu táo mèo mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút, chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên.
Lợn cắp nách
Từ “cắp nách” bắt nguồn từ hình ảnh những người dân Sapa thường cắp những chú lợn khoảng 4-5kg vào nách rồi đem xuống chợ phiên để bán, người mua xong cũng làm động tác “cắp nách” tương tự để mang lợn về. Giống lợn “cắp nách” là giống lợn “độc” của người dân vùng cao. Do đó, thịt lợn cắp nách là một trong những món ăn đặc sản của ẩm thực Sapa, nếu không sẽ tiếc cả một chuyến đi.
Những miếng thịt non mềm, thơm và ngọt, không ngấy; phần bì vàng óng, giòn tan được tẩm ướp gia vị kỹ càng, đậm đà và nhấm nháp cùng với chút rượu sẽ làm bạn “phải lòng” món ăn này ngay từ miếng đầu tiên.
Đồ nướng Sapa
Trong những món ngon Sapa thì đồ nướng đang trở thành một “thương hiệu” rất riêng biệt, không thể lẫn với các địa phương khác. Dường như ở Sapa bất kỳ món gì cũng có thể trở thành nguyên liệu của món nướng, từ rau củ, ngô khoai đến trứng, thịt, cá, chim… Đồ nướng ở Sapa rất đặc biệt và khác hoàn toàn với đồ nướng ở những nơi khách, bởi nó được tẩm ướp và nướng cùng các loại rau rừng, gia vị chỉ người vùng cao mới có.
Thịt gác bếp
Vị khói đậm đà kết hợp với gia vị tẩm ướp kỹ càng đã tạo nên món thịt gác bếp có một không hai của người dân Sapa.
Có thể nói thịt gác bếp là món ăn truyền thống của dân tộc vùng cao. Bất kể loại thịt nào từ trâu, bò, lợn… cũng có thể được chế biến thành món thịt gác bếp độc đáo. Để làm được món thịt này, họ sẽ dùng phần thịt nạc vai của các loại gia súc, sau đó lọc bỏ bớt mỡ, gân rồi đem tẩm ướp với lá mắc khén giã nhỏ, hạt chuối từng giã nhuyễn và muối hột, ớt. Cuối cùng là đem treo lên gác bếp để hơi nóng và khói bếp giúp bảo quản miếng thịt trong một thời gian dài.
Đây là món ăn ở Sapa nhất định phải thử khi bạn đến đây. Những thớ thịt dai dai, cay cay đậm đà còn vương mùi khói bếp sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.
Cải mèo
Món ăn đặc sản Sapa không thể thiếu rau cải mèo. Người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát.
Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quyện với cái ngọt mát, đăng đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.
Rau cải mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao.
Hoàng Ngọc (Dân trí)
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/mon-ngon-sapa-nhat-dinh-phai-thu-20160922104748174.htm
|