Bánh rế Phan Thiết
|
Du khách đi du lịch Phan Thiết hầu như khi về ai cũng mang theo mình những gói bánh rế giòn tan hấp dẫn. Có lẽ bởi hình dáng như chiếc rế mà người dân quê hay dùng để lót nồi cơm, nên loại bánh này được đặt tên như thế. Bánh rế Phan Thiết trông đơn giản, nhưng để chế biến món bánh này người làm phải hết sức khéo léo.
Nguyên liệu chính để làm bánh rế là khoai lang hoặc khoai mì và đường trắng cùng một chút vani. Khoai trước khi làm đều được ngâm nước vài tiếng đề bớt nhựa, sau đó được vớt ra, bào sợi mỏng thật đều tay trộn ít vani vào rồi mới chiên. Khi chiên chảo dầu phải nhiều và thật nóng, vắt từng vắt khoai bỏ vào cái vá rồi nhúng vào chảo dầu, dùng đũa xới sợi khoai lên để đừng dính vào nhau quá dày.
Khi bánh khoai đã định hình có thể bỏ bánh ra ngoài vá cho chín vàng đều, vớt ra rồi nhúng qua nồi nước đường đã nấu sệt, lật bánh nhanh tay hai mặt cho thấm đều đường rồi bỏ ra khay để nguội. Nếu dùng đường vàng bánh rế sẽ vàng ươm trông khá hấp dẫn, nhưng nếu phá cách dùng đường nâu thì sẽ cho ra đời những chiếc bánh rế nâu đỏ rất bắt mắt. Bánh rế nguội, để lâu nhưng không mất độ giòn bởi có lớp đường bọc bên ngoài.
Dù nguyên liệu hết sức đơn giản song vị bùi và giòn tan của khoai, quyện trong vị ngọt thanh của đường khiến ai ai thưởng thức cũng không khỏi thích thú.
(Nguồn: bazantravel.com)
Theo quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-re-phan-thiet-dan-da-ma-dac-biet-20160531084949069.htm