Bánh tam giác mạch
|
Cứ vào khoảng thời gian gần cuối năm, những cung đường đến cao nguyên đá ở Hà Giang luôn nhộn nhịp với từng đoàn du khách khắp nơi đổ về. Họ đến từ nhiều nơi, tất cả đều một mục đích đến ngắm mùa hoa tam giác mạch. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, bên cạnh sắc tím hồng phủ kín những sườn đồi, thì tam giác mạch còn là cây lương thực, là nguyên liệu làm nên những chiếc bánh tam giác mạch độc đáo có một không hai ở miền sơn cước này.
Theo hành trình du lịch Việt Nam, đến mỗi vùng đất đều có những cái tên khiến du khách phải ngạc nhiên, rồi nhung nhớ. Đến Hà Giang cũng thế, cái tên tam giác mạch mới nghe thôi đã gợi cho du khách sự háo hức, tò mò. Thậm chí với nhiều người, nó còn là nỗi ám ảnh ngọt ngào đến khó lòng tả hết. Điều thú vị là, vào những ngày cuối mùa hoa, tam giác mạch sẽ cho những hạt ngọc ngon lành. Người dân ở đây lên đồi thu hoạch rồi phơi khô hạt. Họ dành thứ hạt này làm hai phần, một để ủ lên thành loại men hồng mi tuyệt vời, một phần để xay bột làm nên thứ bánh đặc trưng ở cao nguyên đá.
Từ những hạt tam giác mạch nhỏ hơn hạt đậu được những người dân ở đây xay thành thứ bột thật mịn màng, sau đó cho bột hòa lẫn với nước lã thành bột dẻo, rồi cho vào khuôn truyền thống đúc thành từng miếng bánh tròn xoe. Nghe qua có vẻ dễ làm, nhưng xay bột tam giác mạch rất khó, phải là những hạt tam giác mạch được phơi khô độ một tuần lễ dưới nắng ròng rã, thì mới dễ xay. Người ta xay hạt tam giác mạch bằng tay nên phải xay rất kĩ mới cho ra thứ bột mịn, làm bánh không bị sạn khi ăn.
Bánh tam giác mạch không nấu mà phải hấp, loại bánh vừa béo vừa bùi bùi này làm ấm lòng người những ngày đông giá lạnh. Khi đến những phiên chợ ở cao nguyên đá, mới thấy bánh tam giác mạch được những người dân ở đây thường xuyên ăn, họ vẫn hay ăn bánh tam giác mạch với thắng cố Hà Giang, một món ăn độc đáo ở cao nguyên đá.
Bánh tam giác mạch mang lại hương vị đặc biệt, mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh thanh, càng nhai càng bùi, lâu lâu lại phảng phất hương thơm riêng của cây rừng. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp từng chồng, tất cả đều chung một màu tim tím đầy huyền hoặc, mời gọi.
Nếu một lần nào đó bạn đi du lịch Hà Giang đúng vào mùa thu hoạch tam giác mạch, đừng quên ghé những phiên chợ để thường thức loại bánh đặc trưng tam giác mạch này. Món bánh được làm bởi bàn tay khéo léo của người địa phương, có sự kết tinh từ thiên nhiên của vùng đất núi đá rất đặc biệt ở miền Bắc này.
(Nguồn: bazantravel.com)
Theo quehuongonlinevn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-tam-giac-mach-mon-qua-vat-dam-tinh-cao-nguyen-da-20160314092945624.htm