Trong đó, món mì Quảng được tổ chức kỷ lục châu Á công nhận mì Quảng là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á và món bê thui Cầu Mống được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục quốc gia về Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.
Tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam
Cũng tại buổi công bố, tô mì Quảng Phú Chiêm và đĩa bê thui do Công ty Vinahouse thực hiện cũng đã được công nhận là tô mì to nhất và đĩa bê thui lớn nhất Việt Nam.
Tô mì Quảng “khủng” này phục vụ cùng lúc 600 người ăn được làm từ 105kg mì Quảng, gần 50 kg thực phẩm được làm từ thịt ba chỉ, tôm đất, cua đồng và rau sống được trồng từ làng rau Trà Quế (TP Hội An). Toàn bộ mì được đặt trong chiếc tô có đường kính 3,6m, cao 1,5m.
Hình dáng bên ngoài tô mì được phỏng theo mẫu tô mì cổ ngày xưa tại làng Phú Chiêm (Điện Bàn, Quảng Nam), bên trong tráng men, bên ngoài được khảm sành từ thời Nguyễn cùng đôi đũa dài 1,8m bằng gỗ mun.
Đĩa bê thui to nhất Việt Nam
Đĩa bê thui Cầu Mống có đường kính 4,5m, cao 0,65m, phần đế 0,05m và được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Bê thui với nguyên liệu chính là loại thịt bê nổi miếng ở cầu Mống với các nguyê liệu đi kèm như rau sống, mắm nêm, bánh tráng…
Bê được thui ngay tại chỗ
Phát biểu nhân sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu cho rằng: Món mì Quảng được công nhận và xác lập kỷ lục Châu Á và bê thui Cầu Mống được xác lập kỷ lục món ngon Việt Nam là một niềm vinh dự, là cơ hội để ngành du lịch Quảng Nam càng phát triển bởi du lịch ẩm thực đang trở thành một xu hướng, là cầu nối trong mối liên hệ chặt chẽ giữa các loại hình du lịch khác để phát huy hết tiềm năng sẵn có của Quảng Nam, tạo nên sự mới mẻ, đa dạng các sản phẩm du lịch, mang đến một luồng gió mới cho du khách khi hưởng thụ những giá trị văn hóa bản địa...
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu (trái) nhận chứng nhận kỷ lục món mì Quảng
Theo ông Thu, việc phát triển kinh tế xã hội trên cơ sở khai thác có chọn lọc, gìn giữ các giá trị văn hóa là một mục tiêu được chính quyền vànhân dân Quảng Nam luôn coi trọng. Bởi lẽ, “văn hóa là hồn của du lịch”, chính văn hóa sẽ là điều kiện, nền tảng và động lực để du lịch phát triển bền vững.
Các công đoạn để làm nên món mì Quảng nổi tiếng của QuảngNam:
Đầu tiên là xay gạo
Bột gạo được tráng thành những lá mì
Sau đó xắt thành sợi mì
Nước nhân mì Quảng được chan vào chuẩn bị đãi khách
Rau sống, mì Quảng được chuẩn bị đưa ra mời khách
Công Bính