Tận hưởng thu Hà Nội với 3 món ngon từ cốm
Trong tâm tưởng của người sành ăn, thu Hà Nội với cốm Vòng, chuối chín cuốc không gì tuyệt bằng. Từ món quà thu xanh như hạt ngọc này người ta còn chế biến thành nhiều món ngon khác như xôi, chè, chả cốm...
Cho một cuối tuần thú vị, sao bạn không thử biến hóa với những món này.
1. Xôi vò cốm, hạt sen:
* Nguyên liệu:
Gạo cốm: 1.000g.
Hạt sen: 300g.
Đỗ xanh: 500g.
Dừa nạo: 100g.
Muối tinh: 1,5 thìa.
Đường: 200g.
Dầu ăn: 100ml.
* Cách chế biến:
- Gạo cốm vo sạch sau đó ngâm nước lạnh khoảng 5 phút rồi đổ ra rá cho ráo nước.
- Hạt sen sơ chế sạch, ninh bở để riêng.
- Đỗ xanh ngâm nước lạnh 4 tiếng sau đó đãi sạch, trộn đỗ với 1 thìa cà phê muối tinh rồi đồ chín. Giã đỗ thật nhỏ rồi nắm lại như quả cam, dùng dao sắc thái đỗ thành các lát mỏng, dùng tay bóp nhẹ cho đỗ tơi, mịn sau đó chia đỗ làm 2 phần bằng nhau.
- Trộn 1/2 số đỗ với gạo cốm và 1 thìa cà phê muối tinh rồi đồ chín
- Xôi chín cho ra khay đánh đều với dầu ăn sau đó trộn tiếp với hạt sen, 1/2 số đỗ còn lại, đường thật đều, cho tất cả hỗn hợp vào chõ, đồ lại khoảng 10 phút.
- Cho xôi ra khay đánh tơi rồi múc vào các đĩa, rắc dừa nạo lên trên và thưởng thức.
2. Chè cốm: (6 bát)
* Nguyên liệu:
- Cốm lá me : 150g
- Bột sắn dây : 70g
- Đường : 100g
- Vani : 1 chút
* Cách làm:
- Bột săn dây hòa nước để riêng.
- Đường hòa vào nước quấy tan.
- Cho nước đường lên bếp đun sôi. Sau đó từ từ đổ bột sắn vào cho nước sánh.
- Bớt lai một chút cốm rắc lên trên chè, số còn lại cho hết vào nồi bột sắn quấy đều.
- Cho vani vào chè, múc ra bát, rắc cốm lên trên.
* Món ăn này thanh mát rất hợp với lúc thời tiết giao mùa, mưa nắng thất thường và oi bức. Nếu không có bột sắn dây thì có thể thay thế bằng bột đao.
3. Chả cốm: ( 6 suất )
* Nguyên liệu:
- Giò sống : 400g.
- Mỡ phần : 150g.
- Hành khô : 40g.
- Cốm già : 200g.
- Dầu ăn : 0.5 lít.
- Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, đường.
* Cách làm:
- Mỡ phần luộc chín với một chút đường, thái hạt lưu nhỏ.
- Hành khô băm nhỏ.
- Cho giò sống, hành khô, mỡ phần, cốm, hạt tiêu, bột nêm, nước mắm vào cối, dùng chày thúc cho đều, chia làm 24 phần bằng nhau.
- Xoa dầu vào tay, nặn thành những viên tròn sau đó ấn bẹt, bao tiếp một lớp cốm ra ngoài.
- Cho vào chõ hấp chín tới.
- Đun dầu nóng già, cho chả vào rán chín.
* Nếu không dùng giò sống thì có thể thay thế bằng thịt nạc vai băm nhuyễn.
Phan Dương
Hướng dẫn của đầu bếp Nguyễn Phương Hải
theovnexpress
|