Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Thịt bê Nam Nghĩa chấm tương Nam Đàn Thịt bê Nam Nghĩa chấm tương Nam Đàn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chuyến đi của bạn trên mảnh đất Nghệ An sẽ trở nên thú vị hơn nếu được thưởng thức đặc sản thịt bê Nam Nghĩa ở huyện Nam Đàn.


Thịt bê Nam Nghĩa đặc trưng với món tái ăn kèm với chuối xanh, khế chua

Trong chuyến công tác đi qua vùng đất Nam Đàn, chúng tôi được một anh bạn là người dân địa phương giới thiệu đặc sản của quê hương này. Tìm đến một quán ăn trong hẻm, nằm cách thị trấn Nam Đàn khoảng 10km, nhìn từng đoàn khách du lịch chờ tới lượt gọi món thì chúng tôi đã biết sức hút của món ăn này lớn đến nhường nào.

Món ăn này còn có tên gọi địa phương khác là thịt me (từ me nghĩa là bê). Thịt bê Nam Nghĩa có vị ngọt bởi bê ở đây được chăn thả và chỉ ăn cỏ. Thưởng thức món ăn này, dù ít hay nhiều nhưng trước mắt bạn sẽ “ngon mắt” bởi có tới 3 bát nước chấm và vài đĩa rau thơm, chuối xanh, khế chua.

Hai món ăn đặc trưng nhất mà chúng tôi được thưởng thức đó là món thịt bê hấp tái và thịt bê bóp nộm chanh. Nếu như ở món thịt bê hấp tái, thực khách được cảm nhận vị ngọt trong từng thớ thịt thì ở món thịt bê bóp nộm chanh, những “phụ kiện” đi kèm là vừng trắng, là rau thơm càng khiến bạn mê mẩn hơn. Miếng thịt bê nộm chanh còn khiến bạn thích thú bởi phần bì giòn sần sật. 

 
Đĩa thịt bê bóp nộm chanh đậm đà hương vị với các phụ gia


Bát tương Nam Đàn là “linh hồn” của món thịt bê Nam Nghĩa

Độ hấp dẫn của những món ăn được chế biến từ thịt bê còn phụ thuộc vào nước tương danh bất hư truyền – tương Nam Đàn. Nhiều người nói rằng nếu ăn thịt bê Nam Nghĩa mà không chấm tương Nam Đàn thì sẽ chẳng “ra ngô, ra khoai” gì. Lát thịt bê ngọt, chấm vào bát nước tương có vị mằn mặn và rất dậy mùi kẹp giữa miếng khế chua, chuối xanh chan chát đưa vào miệng nhai mới cảm thấy thật không thể chê vào đâu được.

Anh bạn đi cùng nói với chúng tôi rằng về đất Nam Đàn có hai thứ không thể bỏ qua đó là tương Nam Đàn và thịt bê Nam Nghĩa. Ấy vậy mà trong bữa ăn lúc dừng chân nơi đây, chúng tôi lại được thưởng thức hai đặc sản này cùng lúc thì quả là quá may mắn.

Du khách dừng chân nơi đây còn được thưởng thức cả món  bánh mướt, một loại bánh làm từ bột gạo ăn cùng nước súp thịt me. Chỉ cần gọi một đĩa bánh mướt thôi là hai người ăn có thể “căng bụng”.

Một đĩa bánh mướt cuộn ăn cùng súp me cho thực khách “căng bụng”

 

 

Đặt chân tới mỗi miền quê, chúng tôi được tìm hiểu thêm một nét văn hóa ẩm thực địa phương. Chắc chắn, nếu một ngày quay lại nơi đây, tôi phải thưởng thức ngay món thịt bê Nam Nghĩa chấm tương Nam Đàn tuyệt hảo này.


 
Tác giả bài viết: Nguyệt Cát 
Nguồn tin: iHay
http://nghean24h.vn/news/Du-lich-Le-hoi/Thit-be-Nam-Nghia-cham-tuong-Nam-Dan-247934.html

  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65112748

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July