Mía hấp gừng. Đây là một đặc sản của thành phố Vinh. Mía được cắt khúc thành từng tấm, những lát gừng đập dập cho vào nồi hấp. Tất cả chỉ có vậy nhưng mía hấp gừng là món ăn khiến bạn lưu luyến hoài khi đến với thành Vinh giữa mùa đông giá rét.
Ngô nướng. Ngô nướng ở xứ thành Vinh được tưới qua một thứ nước sốt làm từ bơ và tương ớt, để vị cay, vị ngọt ngấm sâu vào những hạt ngô bé xíu rồi đem nướng lên than hoa. Quây quần bên chiếc lò than bên trên là những bắp ngô óng ánh vàng ươm, vừa hít hà mùi thơm của bơ, của ngô là cái thú của người thành Vinh mỗi đêm đông.
Bánh mướt. Đây là một món ăn đặc trưng của vùng nhân kiệt miền Bắc Trung Bộ: Nghệ An - Hà Tĩnh. Bánh mướt chỉ khiêm tốn hình thành từ loại gạo tạp giao rẻ tiền... ấy vậy mà khi ăn không ít người đã phải ngạc nhiên bởi độ trắng bóng, mềm, dẻo của bánh. Bánh mướt dễ ăn, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi xắt lát cũng đã thấy ngon miệng.
Bánh bèo. Bánh bèo trở thành một món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người nhất là giới học trò ở Vinh khoảng chục năm trở lại đây. Bánh bèo nơi đây có vị ngọt, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt, xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt chưng, thêm vào đó là vị thơm của hành phi cộng với rau mùi.
Cháo canh. Bột mỳ là nguyên liệu chủ yếu để hình thành được món cháo canh. Để làm món này phải nhào nặn bột mỳ cho đến khi bột thật nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Khi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành rồi.
Ốc xào. Đến Vinh vào những buổi chiều lạnh sẽ bắt gặp từng nhóm học sinh, nhân viên công sở vừa ăn vừa nước mắt nước mũi dàn giụa bên đĩa ốc xào thơm lừng mà cay xè, béo ngậy. Ốc xào ở đây được chặt đít và tẩm với gia vị , lá chanh, sả, ớt, sau đó được xào lên cùng với hành tóp mỡ. Tất cả vị đậm đà, cay mặn thấm sâu vào từng con ốc.
Bánh đa xúc hến. Hến để làm món này phải ruột đặc sánh. Xào hến qua với hành mỡ, tỏi, dưa chuột, rắc thêm rau thơm, một ít lạc rang giã dập cùng vài lát ớt cắt mỏng là trở thành một món ăn ngon. Những mẩu bánh giòn tan sẽ biến thành những chiếc thìa cho ta nhẩn nha xúc những con hến ngon lành lẫn với những cọng giá nuột nà đưa lên miệng để cảm nhận đủ thứ hương vị ngọt, thơm, bùi béo đầy quyến rũ.
Bánh rán. Bánh được làm từ bột mì pha đặc thêm chút đường, muối, hành lá rồi đổ từng thìa vào chảo mỡ sôi già để rán. Khi rán bánh này người bán hàng phải luôn tay dùng thìa và đũa để kéo cho bánh nở rộng và không bị co lại khiến cho bánh có độ giòn tan, ăn vào nghe rất vui tai.