Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Thơm mềm thịt lợn đen nướng Nghệ An Thơm mềm thịt lợn đen nướng Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thịt lợn đen nướng thường được người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) dùng để đãi khách bởi đây chính là một đặc sản của địa phương.

 


Những miếng thịt lợn đen được nướng trên bếp than hồng rất bắt mắt

Trong dịp đặt chân lên Kỳ Sơn - huyện cuối cùng của miền tây Nghệ An, tôi được dịp thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân nơi đây như sâu măng, gà đen, măng đắng... Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng mà có lẽ không chỉ riêng tôi mà du khách nào đặt chân tới đây đều có thể cảm nhận được.

Nhưng có lẽ ấn tượng nhất đối với tôi là món thịt lợn đen nướng. Nghe thật lạ lẫm khi nói đến từ “lợn đen”. Người bạn của tôi ở đây giải thích, lợn đen là một tên gọi khác của lợn bản, được những người dân tại các bản làng nuôi bằng những loại rau củ của núi rừng. Điều đặc biệt là thịt lợn đen ngon hơn lợn thường, phần thịt mỡ rất săn và phần bì lại rất giòn.

Để được thưởng thức món thịt lợn đen nướng, chúng tôi phải kiên nhẫn chờ đợi. Trước tiên, những miếng thịt lợn đen được cắt thành những bản to và ướp gia vị gồm nước mắm, bột canh, hành tím trong vòng khoảng 10 phút. Trong khoảng thời gian đó, một bếp than củi được nhóm lên để sẵn sàng “đón” những thớ thịt.

Có lẽ thời gian ngồi nướng thịt là thú vị nhất bởi bạn được hít hà hương thơm của miếng thịt khiến những người ngồi xung quanh đều... rớt nước miếng. Thỉnh thoảng, dùng đôi đũa dài trở miếng thịt, màu vàng nâu của miếng thịt hiện lên trên bếp than hồng mà “chưa ăn đã thấy ngon”.

Khi mặt còn lại của miếng thịt được lật và cũng chuyển sang màu vàng tức là miếng thịt đã chín. Thường thì khi nướng, ít nhiều giọt mỡ lợn đã nhỏ xuống than hồng nên miếng thịt nướng xong không còn cảm giác ngán nữa.

 


Đặc sản thịt lợn đen nướng được người dân miền tây xứ Nghệ dùng để tiếp đãi khách miền xuôi lên thăm

Những vị khách từ xa đến như chúng tôi là nóng lòng để thưởng thức món thịt lợn đen nướng nhất. Khi những miếng thịt đã được thái ra đĩa, lấy thêm một đĩa tương ớt rồi đi kèm với rau thơm, lúc đó không ai còn “kiềm chế” được sự hấp dẫn của món ăn nữa.

Thịt lợn đen nướng đậm đà gia vị được tẩm ướp, ngào ngạt mùi thơm của miếng bì sém, lúc bỏ vào miệng nhai vừa mềm và giòn. Nếu ai may mắn gặp được miếng sụn thì quả là đã được cảm nhận hết vị ngon của thịt, bì và xương.

 

Có lẽ ai đã từng lên miền tây xứ Nghệ, nếu đã một lần thưởng thức món thịt lợn đen nướng thì đều nhớ mãi. Những người dân ở đây đều đùa với du khách rằng, dù bạn có “ăn cắp” công thức nướng thịt lợn đen để về nướng thịt lợn thường thì cũng không thể ngon và giòn như những miếng thịt “bản địa” này.

Tác giả bài viết: Tuệ Minh
Nguồn tin: Báo Thanh Niên
http://nghean24h.vn

  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65102879

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July