Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Hương vị quê nhà: Hồn quê trong tấm bánh Hương vị quê nhà: Hồn quê trong tấm bánh , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Bánh khoái, tên gọi khác của bánh xèo làm từ bột gạo, nhân tôm, thịt, giá đỗ ăn với rau sống, thường hay gặp ở miền Trung.



 Bánh khoái nhân cá kình chỉ có ở vùng đầm Chuồn xứ Huế


Riêng bánh khoái ở đầm Chuồn, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế lại mộc mạc hệt như tâm tính đơn sơ, chân chất của người dân vùng đầm phá.

Bánh khoái, tên gọi khác của bánh xèo làm từ bột gạo, nhân tôm, thịt, giá đỗ ăn với rau sống, thường hay gặp ở miền Trung. Riêng bánh khoái ở đầm Chuồn, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế lại mộc mạc hệt như tâm tính đơn sơ, chân chất của người dân vùng đầm phá, bánh khoái cá kình.

Thay cho những tôm, thịt cầu kỳ, người đầm Chuồn chọn cá kình, loại cá biển chỉ nhỏ cỡ hai lóng tay làm nhân bánh.

Quán bánh khoái ở chợ Chuồn thì nhiều, nhưng dân sành ăn phải ngồi ngay tại quán lá bên bến đầm Chuồn mới tươi ngon. Người ăn bánh phải tự mình ra mua cá của ngư dân rồi mang rổ cá ấy tới quán. Mỗi mẻ bánh, bà chủ quán gắp 2,3 con cá kình vào chiếc chảo nhỏ, rưới một muôi bột gạo trắng lên trên rồi đặt lên bếp. Bột bánh xèo lên, hơi vàng là bắc ra. Tấm bánh khoái lúc này hơi rám cháy, thơm mùi bột chín tới lẫn mùi cá nướng rất lạ.

Lúc này vừa hít hà, vừa xé tấm bánh còn đang nóng chấm với nước mắm rút Thuận An, đưa lên miệng cắn ngập, ngon đến "nhức cả răng".

Lê Hữu Thọ - An Sơn (Dân Việt)

 

  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65177050

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July