Ra đi anh nhớ Nghệ An,
Nhớ Thanh Chương ngon nhút, nhớ Nam Đàn thơm tương
NHÚT MẶN
Nguyên liệu :
Xơ mít chín : 01 kg
Rau cần : 300 gr
Rau muống : 200 gr
Muối : 300 gr
Cách làm :
Xơ mít : loại bỏ bớt những múi lép, vì những múi lép khi muối thường bị nẫu, làm ảnh hưởng đến vại nhút;
Rau cần : Tuốt sạch lá, cắt khúc 04 cm, rửa sạch, phơi héo;
Rau muống : Chọn loại hơi già một chút, nhặt, rửa sạch, phơi héo;
Trộn lẫn các loại rau trên với muối, sắp vô vại, dùng một cái vỉ tre đè lên, dằn thêm một cục đá cuội (loại đá dằn cà quê ta í), đổ nước nguội vô xâm xấp mặt rau, để chừng một tháng trở lên là ăn được.
NHÚT MUỐI XỔI
Thành phần :
Xơ mít chín : 200 gr
Hành hoa : 05 cây
Ớt tươi : 01 trái
Tỏi : 03 tép
Muối : 20 gr
Cách làm :
Hành hoa : rửa sạch cắt khúc
Ớt + tỏi : Rửa sạch thái sợi
Trộn chung các thành phần trên, cho vô liễn, dằn đá lên, để chừng 03 ngày là ăn được;
Món này khi hoàn tất, ăn chua chua - ngọt ngọt – cay - mặn và thơm đặc biệt, ăn với cơm như những món dưa chua bình thường khác trong bữa ăn.
CÁ NỤC KHO XƠ MÍT
Thành phần :
Cá nục tươi : 05 con
Xơ mít chín : 01 nắm
Mỡ phần : 100 gr
Vỏ quýt tắt : 01 cái
Gia vị : ớt bột, tỏi, nước mắm, nước hàng
Cách làm :
Cá nục : Làm sạch ruột, mang, cắt làm đôi rồi đem nướng sơ cho sém 02 mặt;
Mỡ phần : Đem rán thành mỡ và tóp mỡ;
Sắp xơ mít chín xuống dưới đáy một cái nồi đất, sau đó sắp cá vào, bỏ các loại gia vị còn lại và tóp mỡ , vỏ quýt phủ lên trên mặt cá, đổ nước chè xanh sâm sấp mặt cá và bắc lên bếp đun nhỏ lửa;
Khi nước trong nồi kho gần cạn thì cho mỡ nước vào, đun cho đến khi nước cạn, xơ mít cháy sém thì được, nhớ để ý là xơ mít cháy sém vàng, nếu You để cháy đen thì không còn mùi thơm đặc biệt của xơ mít nữa. Món này plh đã từng chiêu đãi người xứ khác và được khen lắm đấy. Nếu là con cá nục nướng của chính vùng biển Nghệ Tĩnh thì xuất sắc vô cùng.
Thành phần :
Mít non : 01 quả (khoảng 01 kg)
Thịt ba chỉ : 200 gr
Lạc nhân : 100 gr
Vừng : 30 gr
Gia vị : Chanh, đường, nước mắm ngon, ớt, lá chanh, ngò tàu.
Cách làm :
Chẻ tư quả mít, bỏ lõi và vỏ, lấy phần xơ và múi mít non, đem luộc chín, vớt ra để raó;
Lạc + vừng : Rang vàng, sảy vỏ, chia đôi một nửa giã nhỏ, một nửa đập dập;
Thịt ba chỉ: luộc chín, thái sợi ;
Lá chanh, ngò tàu thái chỉ;
Trộn mít non + thịt + các loại gia vị, rau thơm bóp cho thấm đều, để chừng 10 phút. Khi ăn, sắp nham ra đĩa, phủ chỗ lạng rang đập dập còn lại lên trên;
Món này các bố có thể dùng để nhậu.
sưu tầm
|