Từ điển ẩm thực :
Trú : Trấu
Nguyên liệu :
Cá giếc : 05 con;
Măng tre : 01 củ;
Khế chua : 02 trái;
Gia vị : Nghệ tươi, ớt, tỏi, nước mắm 03 thìa canh, mỡ nước 02 thìa canh, nước hàng ½ thìa canh, mật mía 01 thìa canh.
Dụng cụ : 02 cái nồi đất (một to, một nhỏ), 02 thúng trú.
Cách làm :
Cá : làm sạch, quy trình làm như cá rô. Sau đó dùng khăn bông lau khô và đem chiên sơ;
Măng : cắt quân cờ (dày 1cm x cạnh 2cm), đem luộc đổ nước ba lần cho hết mùi măng;
Khế : rửa sạch, gọt cạnh, thái lát mỏng;
Nghệ, ớt, tỏi : băm nhỏ;
Cho cá vào nồi, trút tất cả gia vị vào, đổ nước chè xanh sâm sấp mặt cá, đậy vung lại và đậy nồi đất to lên trên, phủ trấu kín bốn xung quanh và mồi cho trấu cháy âm ỉ khoảng 4 canh giờ.
Yêu cầu :
Cá giếc rất nhiều xương, nên phải om đến khi cả thịt và xương cùng rục ra như cá hộp mới đạt yêu cầu, miếng măng thấm gia vị ăn rất ngon, khi khui ra khỏi trú, cho thêm rau ngổ điếc thái nhỏ;
Cũng là om trú nhưng cá rô thì om khô không đổ nước, con cá giếc thì hầm nhừ trong nước.
Món ăn này ăn cơm thì tuyệt hảo, tuy nhiên ở TP thì tìm đâu ra cá giếc bây giờ, phải chịu khó về thăm mẹ mới có để ăn, nếu ai đó nhớ mẹ, thèm ăn mà không về được thì lấy cá trôi nấu tạm cũng được, và có thể dùng nồi áp suất để thực hiện với thời gian 01 canh giờ.
sưu tầm
|