Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Về xứ Nghệ ăn bánh “Cu đơ” uống nước chè xanh Về xứ Nghệ ăn bánh “Cu đơ” uống nước chè xanh , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

(Xứ Nghệ) - Ở vài tỉnh miền Trung và nhất là tỉnh Nghệ An có món đặc sản tên gọi là bánh Cu đơ. Bánh Cu đơ nấu bằng mật mía trên có lạc rang đâm (sau này người ta có nấu bằng đường nhưng không ngọt và không đậm đà bằng mật). Mật mía cho vào chảo nấu đến khi đặc quánh rồi mới cho lạc đã đâm vào, quấy đều và đổ ra những cái bánh đa nướng sẵn.
Làm bánh Cu đơ phải có tay nghề và kinh nghiệm bánh mới ngon, bánh mới cứng và giòn. Nếu non lửa thì bánh không đông, già lửa thì bánh cháy, đắng, không ăn được. Ăn bánh Cu đơ mà không có bát nước chè xanh - mà phải là nước chè xanh của xứ Nghệ chứ không thể là thứ chè nào, kể cả chè Thái Nguyên. Nước chè xanh là một bạn “đồng hành” với bánh Cu đơ, do đó bánh Cu đơ không thể vắng hay thiếu bát nước chè xanh có từ xứ Nghệ này. 
Kỳ lạ thay, vừa ăn bánh Cu đơ vừa uống nước chè xanh nó thắm đượm và hợp tình người làm sao ấy? Người làm việc, học trò hay nông dân lao động ở đồng về cầm cái bánh Cu đơ kèm bát nước chè xanh thấy tỉnh người, khoan khoái và không có cảm giác đói nữa. Ở xứ Nghệ, buổi sáng sớm người ta ra vườn (hoặc mua có bán ở chợ) hái một bó chè xanh tươi, đem về rửa sạch, bẻ ngắn cho vào nồi nấu sôi. Nước sôi sùng sục một lát là chín, là uống được. Cứ việc lấy gáo (làm bằng gáo dừa) múc ra bát. Bát nước chè có màu xanh và sánh như mật ong. Uống vào việc đầu tiên là chát, ăn miếng bánh Cu đơ thấy vị ngòn ngọt ở cổ, càng ăn càng đậm đà, hấp dẫn nói lên cái đặc trưng tình người xứ Nghệ.

Theo Nguyễn Văn Ngộ/Báo Bình Dương


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65081747

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July