Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Cháo lươn quán bàu Cháo lươn quán bàu , Người xứ Nghệ Kiev
 


Cập nhật, 16:51:48 - 7/5/2011
(Xứ Nghệ) - Mỗi lần có dịp về quê khi đi trên quốc lộ 1A, cách sân bay Vinh khoảng 1km, tôi đều dừng chân nơi Quán Bàu chỉ để thưởng thức một bát cháo lươn.

Nếu không để ý, bạn khó nhận ra Quán Bàu, bởi quán nhỏ, đơn sơ. Thực đơn của quán cũng chỉ duy nhất món cháo lươn, nhưng quán luôn rất đông khách. Nếu đã ăn cháo lươn Quán Bàu rồi bạn sẽ thấy chẳng ở đâu ngon bằng. Bởi mỗi khâu chế biến từ làm thịt, xào, ninh cháo đều là những bí quyết riêng của người đầu bếp xứ Nghệ.

 


Cháo lươn Quán Bàu

 

Lươn xứ Nghệ nổi tiếng thơm ngon, mình thon, thịt chắc, bụng vàng, lưng đen… Lươn ngon phải lựa mua ở những mối quen, về làm sạch nhớt bằng cách cho nước cốt chanh vào (hay nước vo gạo, nước nóng đều được). Sau đó cho lươn ra rổ rửa sạch bằng nước muối loãng, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi đem hấp chín, gỡ lấy thịt. Để lấy thịt lươn nhanh, người ta dùng cật tre để rọc thịt. Tuyệt đối không được rửa nước khi lươn đã chín, vì chỉ cần dính nước vào, lươn sẽ rất tanh. Phi thơm hành, trút thịt lươn, bột nghệ (bột nghệ sẽ làm mất mùi tanh của lươn) ớt, tiêu cho thấm. Xào thịt lươn se lại, thịt lươn sẽ mềm, thấm đủ gia vị thơm cay của tiêu, vàng của nghệ chứ không khô xác. Rắc hành vào thịt.

Nấu cháo cũng phải qua nhiều công đoạn. Sau khi lấy hết thịt, phần xương sống của lươn sẽ được dùng ninh kỹ để lấy nước ngọt nấu. Gạo để nấu cháo phải là gạo dẻo, thơm thì khi ninh cháo mới ngon. Để nồi cháo thơm và sóng sánh người ta sẽ cho thêm một ít nếp. Muốn cháo nhanh nhừ, gạo thường được rang lên. Trong khi nấu, không nên quấy, như thế hạt gạo sẽ không nát, cháo sánh đều.

Khi cháo nhừ múc ra bát (chén) cho một ít thịt lươn đã xào, rắc chút hành, rau răm, tiêu lên trên… nêm thêm muối cho đậm đà. Húp một muỗng cháo mà thấm cái vị ngọt thanh của nước dùng, đậm đà mềm dai của thịt, thơm cay của tiêu, hăng nồng của rau răm. Mỗi miếng cháo ăn kèm với bánh tráng giòn thì ngon phải biết.

Nếu có dịp đi qua quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Nghệ An, bạn nhớ dừng chân nơi Quán Bàu để thưởng thức món cháo lươn thơm ngon này.

ĐA

Theo xứ nghệ


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65077792

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July