Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua , Người xứ Nghệ Kiev
 
Cứ đến gần Tết, món ăn này lại bắt đầu được rao bán nhiều hơn trên chợ mạng. Nhiều chị em cũng tò mò tìm mua ăn thử.
“Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua
 Ảnh minh họa

Đối với người Việt Nam, những món muối chua như dưa muối, cà muối... là một món ăn kèm khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Ở Nghệ An, người dân còn có món dọc mùng muối cũng rất ngon, lạ miệng.

Dọc mùng còn được gọi là bạc hà, môn thơm, là một loại cây có hình dáng khá giống khoai nước hoặc khoai môn, nhưng phần bẹ trắng hơn. Dọc mùng thường là nguyên liệu để nấu canh, làm nộm, ăn kèm với bún... Thế nhưng dám chắc là chưa nhiều người từng được nếm thử qua món dọc mùng muối chua đặc sản Nghệ An.

Đây là món ăn vô cùng dân dã của người dân xứ Nghệ. Khi xưa không nhiều cái ăn, dọc mùng lại là nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm, có ở nhiều nơi, nên người dân đem về muối lên để có thể bảo quản được lâu hơn. Về nguyên liệu thì món ăn này không đòi hỏi cầu kỳ nhưng người chế biến phải có kinh nghiệm để đảm bảo thành phẩm chất lượng nhất.

Đầu tiên là bước sơ chế dọc mùng, gồm khá nhiều công đoạn tốn thời gian. Dọc mùng phải được phơi ở nơi râm mát cho hơi héo một chút. Không được phơi dưới nắng quá to, sẽ khiến dọc mùng bị khô, khi muối sẽ không còn giòn nữa.

Dọc mùng phơi đủ độ xong sẽ được đem đi rửa sạch, loại bỏ hết bụi bẩn rồi để ráo nước. Cắt dọc mùng thành từng khúc vừa ăn, sau đó đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi rửa tiếp với nước sạch vài lần nữa. Làm như vậy sẽ giúp dọc mùng không gây cảm giác ngứa miệng khi ăn.

Tiếp theo, dọc mùng sẽ được bóp với muối trắng. Người ta đem dọc mùng cho vào hũ thủy tinh sạch kèm nước chua, muối vài ngày là có thể ăn được. Thành phẩm đạt chất lượng là món ăn phải có màu ngả vàng, khi nhai thấy dai, giòn sần sật, thơm ngon mà không bị ngứa.

Dọc mùng muối thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh đa, bánh mướt… Ngoài ra, người ta thường dùng dọc mùng muối để chế biến nhiều món như nộm dưa mùng, canh cá dọc mùng, canh mùng nấu ngao...

Để thưởng thức món ăn này, bạn vớt dọc mùng muối ra rồi rửa sạch lại với nước cho bớt chua, sau đó bóp chặt tay để mùng ráo nước. Trộn dưa mùng với lá chanh và giá đỗ, thêm nước mắm tỏi ớt chua ngọt tạo thành món nộm thanh mát. Vị dai, giòn sần sật của dọc mùng với chút nước đủ vị chua, cay, mặn, ngọt dễ dàng chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Không chỉ là món ăn dân dã, lạ miệng, dọc mùng còn được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dọc mùng chứa nhiều photpho, kali, canxi, magie, sắt và đặc biệt rất giàu chất xơ, từ đó xử lý được chất béo, cholesterol có trong ruột. Đồng thời cản trở sự hấp thụ cholesterol.

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ chất béo hiệu quả mà an toàn.

Từ món ăn bình dân của người địa phương, dọc mùng muối chua ngày càng trở nên phổ biến, được đóng gói và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành để phục vụ thực khách thập phương. Cận Tết, dọc mùng muối cùng được nhiều người rao bán trên chợ mạng với giá khoảng 60.000 đồng/hộp. Đây là món ăn kèm lý tưởng, lạ miệng thay thế cho dưa hành cho gia đình trong dịp Tết.

Nguồn Tin:  soha
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3622208

  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 65079067

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July